Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  28753213
Lúa mì cho năng suất và hàm lượng protein cao hơn

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cách để có lúa mì chất lượng cao hơn. Các nhà khoa học đã xác định được công cụ di truyền giúp cải thiện các đặc điểm năng suất ở lúa mì và điều bất ngờ là cũng có thể làm tăng hàm lượng protein lên đến 25%.Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá ra một cách để sản xuất lúa mì chất lượng cao hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cách để có lúa mì chất lượng cao hơn. Các nhà khoa học đã xác định được công cụ di truyền giúp cải thiện các đặc điểm năng suất ở lúa mì và điều bất ngờ là cũng có thể làm tăng hàm lượng protein lên đến 25%.

 

Dòng lúa mì mới trên cánh đồng. Lúa mì ở bên phải có các bông hoa phụ mang màu hồng nhân tạo được đánh dấu bằng màu hồng thể hiện mức  độ của chúng. Nguồn: Đại học  Adelaide.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá ra một cách để sản xuất lúa mì chất lượng cao hơn. Các nhà khoa học từ Đại học Adelaide và Trung tâm John Innes của Vương quốc Anh đã xác định được công cụ di truyền giúp cải thiện các đặc điểm năng suất ở lúa mì và điều bất ngờ là cũng có thể làm tăng hàm lượng protein lên đến 25%.

 

Chúng ta còn biết rất ít về cơ chế tác động đến năng suất và hàm lượng protein trong sản xuất lúa mì. Việc phát hiện ra gien kiểm soát hai yếu tố này có khả năng giúp tạo ra các giống lúa mì mới cho ra hạt chất lượng cao hơn.

 

"Vì lúa mì chiếm gần 20% lượng protein được tiêu thụ trên toàn thế giới, mục đích của nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho xã hội bằng cách cung cấp ngũ cốc có hàm lượng protein cao hơn, giúp sản xuất nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn, chẳng hạn như bánh mì và ngũ cốc ăn sáng", tác giả nghiên cứu cho biết.

 

Công trình nghiên cứu là ví dụ đầu tiên trong đó màn hình di truyền thuận của một quần thể đột biến được sử dụng để xác định một gien kiểm soát sự phát triển sinh sản ở lúa mì và những tìm hiểu sâu từ nghiên cứu này có khả năng giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng và kinh tế của lúa mì.

 

Tiến sĩ Boden cho biết: “Biến thể di truyền mà chúng tôi xác định cung cấp hàm lượng protein tăng 15-25% cho cây trồng trên đồng ruộng. Chúng tôi vẫn chưa phát hiện ra sự gia tăng năng suất khi có thêm các nhánh giống, nhưng hy vọng sự gia tăng năng suất có thể đến với các giống ưu tú do nông dân trồng”.

 

Sự gia tăng hàm lượng protein xảy ra mà không làm năng suất giảm, vì vậy khám phá này thậm chí còn có tiềm năng tốt hơn mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi và người trồng trọt hơn là chỉ tăng giá trị dinh dưỡng cho chính nó.

 

Bên cạnh kết quả quan trọng đối với tương lai của việc nhân giống lúa mì, nghiên cứu này còn có giá trị to lớn đối với cộng đồng khoa học với một ví dụ điển hình về các khả năng mới trong nghiên cứu lúa mì.

 

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các giống lúa mì mới sẽ được cung cấp cho các nhà lai tạo trong thời gian 2-3 năm, sau đó có thể mang lại lợi ích cho nông dân trong thời gian 7-10 năm.

 

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

 

MH - Mard, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 76

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD