Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  19801503
Mạng lưới thụ quan làm nền móng miễn dịch của thực vật

Những thông tin thu được trong một nghiên cứu mới đây về khả năng miễn dịch của thực vật có thể góp phần phát triển những thế hệ cây trồng kháng bệnh trong tương lai. Kết quả triển vọng được đưa ra trong một bài báo bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL), điều này gần như trái ngược một mô hình lâu đời và có ảnh hưởng lớn được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi Flor.

Những thông tin thu được trong một nghiên cứu mới đây về khả năng miễn dịch của thực vật có thể góp phần phát triển những thế hệ cây trồng kháng bệnh trong tương lai.

 

Kết quả triển vọng được đưa ra trong một bài báo bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL), điều này gần như trái ngược một mô hình lâu đời và có ảnh hưởng lớn được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi Flor.

 

Nhà nghiên cứu bệnh học thực vật người Mỹ Harold Henry Flor đã đề xuất giả thuyết “gene-for-gene” giải thích cách các giống cây trồng đặc biệt có thể kháng lại một số chủng ký sinh trùng thực vật nhất định.

 

Bây giờ, hơn 75 năm sau, các nhà khoa học từ TSL ở Norwich, Vương quốc Anh, cho rằng mô hình của Flor được thay thế bằng một hệ thống hoàn chỉnh hơn về khả năng miễn dịch của thực vật.

 

Trong một bài báo Perspective được công bố trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã xem xét lại các tài liệu khoa học gần đây để đi đến kết luận rằng các phân tử thực vật hoạt động như các cảm biến ký sinh trùng xâm nhập thường làm việc với nhau để hình thành các mạng lưới. Các mạng này phức tạp hơn ma trận tương tác do Flor đề xuất.

 

“Chúng ta biết rất ít về cách thức hoạt động của các cảm biến miễn dịch thực vật. Công trình gần đây cho thấy các cảm biến thực vật này tương tác với nhau để mang lại một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và hiệu quả hơn”. Chih-hang Wu, tác giả chính của bài báo nói.

 

Youssef Belkhadir, một nhà sinh vật học thực vật tại Viện Gregor Mendel ở Vienna, Áo, người không liên quan đến bài báo nhưng đã xuất bản một số bài báo có cùng chủ đề này, nói: "Tính năng liên kết của các thụ thể miễn dịch cho phép thực vật tích hợp nhiều kích thích từ môi trường và cung cấp một phản ứng tối ưu. Đó là phiên bản thực vật của phản ứng phản kháng hoặc chạy trốn".

 

Thật vậy, chúng ta thường cho rằng thực vật mọc lên từ mặt đất, cố định với bộ rễ cắm sâu và không thể chạy trốn khỏi tấn công, tuy nhiên chúng đã phát triển một mạng lưới phân tử phức tạp rất hiệu quả trong việc phát hiện và chống đỡ các ký sinh trùng tấn công.

 

Tính năng mạng của hệ thống miễn dịch này cũng có lợi cho sự tiến hóa của thực vật. Nó giúp cây phát triển nhanh hơn để theo kịp với thay đổi nhanh chóng của các ký sinh trùng để né tránh hệ miễn dịch của cây. Điều này có ý nghĩa đối với việc nhân giống các loại cây trồng có khả năng kháng bệnh.

 

Lida Derevnina, một tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm "sự hiểu biết rõ hơn về hệ thống miễn dịch thực vật có thể cho phép sử dụng tối ưu và phát triển tính kháng bệnh trong nông nghiệp. Chúng ta đã mất rất nhiều cây trồng do bệnh hại. Kiến thức cơ bản mà chúng ta có được có thể trực tiếp hướng dẫn các chiến lược mới về nhân giống cây trồng".

 

Các tác giả kết luận sự hình thành một lĩnh vực nghiên cứu mới nghiên cứu về các mạng lưới thụ thể miễn dịch thực vật.

 

Sophien Kamoun, tác giả của bài báo, cho biết “Mô hình của Harold Flor rất sâu sắc và hiệu quả trong việc hướng dẫn cả nghiên cứu ứng dụng và cơ bản. Tuy nhiên trong tương lai, chúng ta cần nắm bắt được đầy đủ sự phức tạp của các hệ thống miễn dịch thực vật để nâng cao kiến ​​thức và tạo ra các thế hệ cây trồng kháng bệnh tiếp theo”.

 

Lê Thị Thanh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 123

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD