Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  24750683
Năng suất lúa miến có khả năng được tăng gấp đôi

Các nhà khoa học cây trồng tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) và Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) của USDA trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho các thách thức sản xuất lương thực toàn cầu, đã làm tăng gấp đôi lượng ngũ cốc mà cây lúa miến có thể mang lại. Cây lúa miến, một trong những nguồn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học quan trọng nhất của thế giới,

 

Số hạt của cây lúa miến bình thường (bên trái) và số hạt tăng gấp đôi của lúa miến biến đổi gen (bên phải). Nguồn: Cold Spring Harbor Laboratory.

 

Các nhà khoa học cây trồng tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) và Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) của USDA trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho các thách thức sản xuất lương thực toàn cầu, đã làm tăng gấp đôi lượng ngũ cốc mà cây lúa miến có thể mang lại.

Cây lúa miến, một trong những nguồn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học quan trọng nhất của thế giới, được xem là cây mô hình cho nghiên cứu vì nó có khả năng chịu hạn, chịu nhiệt và điều kiện mặn cao. Việc tăng năng suất hạt càng trở nên quan trọng hơn đối với các nhà chọn tạo giống, nông dân và các nhà nghiên cứu khi họ cố gắng giải quyết và khắc phục các vấn đề an ninh lương thực liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng dân số và thiếu đất và nước.
 

Dẫn đầu bởi Doreen Ware, giáo sư kiêm nhiệm của CSHL và là nhà khoa học nghiên cứu tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đồng nghiệp Zhanguo Xin ở USDA, nhóm nghiên cứu đã xác định các biến dị di truyền mới xuất hiện trong gen MSD2 của lúa miến, làm tăng năng suất hạt 200%. MSD2 là một phần của dòng gen giúp tăng hoa hữu thụ bằng cách giảm lượng axit jasmonic, hóc môn kiểm soát sự phát triển của hạt và hoa.
 

Nicholas Gladman, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Ware và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, được công bố gần đây trên Tạp chí International Journal of Molecular nói “Khi hóc môn này giảm, sự phát triển của hạt và hoa không bị kiểm soát. Điều đó hỗ trợ hình thành đầy đủ các cơ quan sinh sản cái trong những hoa này, sau đó tạo điều kiện cho việc thụ tinh tăng lên”.
 

MSD2 được quy định bởi MSD1, một gen được phát hiện bởi nhóm của Ware năm ngoái. Kiểm soát một trong hai gen làm tăng sản lượng hạt và hoa.
 

“Các loại cây ngũ cốc quan trọng rất gần nhau về mặt tiến hóa. Nhiều gen mà chúng sở hữu có cùng chức năng”, Yinping Jiao, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Ware Lab và tác giả của nghiên cứu cho biết. “Loại gen này đóng vai trò quan trọng kiểm soát năng suất lúa miến cũng có thể giúp chúng tôi cải thiện năng suất của các loại cây trồng khác như bắp hoặc lúa”.
 

Cô nói “Những phân tích di truyền này thực sự mang đến cho chúng ta các cơ chế phân tử cung cấp nhiều cơ hội hơn để tạo ra cây trồng biến đổi gen trong tương lai”.
 

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách hợp tác với các đối tác, như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, để xem liệu một trong các gen này- MSD2 hoặc MSD1 - có thể được sử dụng để cải thiện năng suất lúa miến trong các thí nghiệm ngoài đồng ruộng hay không.

 

Nguyễn tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 518

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD