Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  23499268
Nghiên cứu biện pháp canh tác giúp giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các cộng sự của họ hiện đang cung cấp chỉ dẫn cho người trồng trọt ở Montana và Dakota sử dụng một số biện pháp canh tác nông nghiệp đúng đắn để giảm dấu hiệu của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các cộng sự của họ hiện đang cung cấp chỉ dẫn cho người trồng trọt ở Montana và Dakota sử dụng một số biện pháp canh tác nông nghiệp đúng đắn để giảm dấu hiệu của biến đổi khí hậu.

 

Photo:  Static chamber growing malt barley plants and measuring greenhouse emissions. Link to photo information

 
Sainju Upendra và các đồng nghiệp của mình cùng cộng tác với Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Sidney, Mont, đã nghiên cứu cách thức hệ thống canh tác không làm đất (không cày), luân canh cây trồng và phương pháp tiếp cận khác có thể làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, duy trì sản lượng cây trồng và cắt giảm việc sử dụng các phân đạm gây ô nhiễm không khí và nước.

Nông nghiệp đóng góp khoảng 25% lượng khí cácbon đioxit được tạo ra bởi con người và 70% khí nitơ oxit được tạo ra thoát vào bầu khí quyển. Làm đất, trình tự gieo trồng, thực hành quản lý cây trồng – đất bỏ hoang, và việc sử dụng phân đạm đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát thải này.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của hệ thống tưới tiêu, hệ thống canh tác và bón phân đạm tới phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ năm hệ thống canh tác cây trồng trên đất cát pha thịt ở tây Bắc Dakota - nơi người trồng có thể thực hiện tưới tiêu cho đồng ruộng.

Họ cũng nghiên cứu ba hệ thống cây trồng trong đất sét pha ở miền đông Montana - nơi tưới tiêu thường không phải là một lựa chọn. Họ trồng lúa mạch trên đất canh tác có thực hiện làm đất theo truyền thống, có tưới và không tưới phân đạm, trồng lúa mạch trên đất không thực hiện làm đất và không được bón phân, và luân canh lúa mạch – đậu trên đất không thực hiện làm đất có bón hoặc không bón phân. Một số hệ thống có tưới tiêu và các hệ thống khác không có, các nhà nghiên cứu theo dõi nhiệt độ của đất và lượng nước trong đất, đo lại sinh khối thực vật, và sử dụng khoang thông hơi tĩnh để đo khí gây hiệu ứng nhà kính.

Kết quả của họ được mô tả trên tạp chí Chất lượng môi trường (Journal of Environmental Quality) và tạp chí Hiệp hội Khoa học đất của Mỹ (Soil Science Society of America Journal) cho thấy đồng ruộng có được tưới tiêu hay không thì việc luân canh lúa mạch – đậu trên đất canh tác không làm đất với tỉ lệ phân đạm giảm là hệ thống canh tác hiệu quả nhất giúp giảm khí gây hiệu ứng nhà kính và có sản lượng ổn định. Họ cũng phát hiện thấy rằng luân canh lúa mạch – đậu trên đất không cày đã làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón mà không ảnh hưởng tới sản lượng.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 3/2013.
 
K.P. - Mard, theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 1587

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD