Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  24028281
Nghiên cứu chế tạo kháng thể thụ động kháng virut gây hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo

Bệnh tai xanh hay hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của lợn mọi nòi giống, mọi lứa tuổi, gây thiệt hại kinh tế cho ngành công nghiệp chăn nuôi lợn trên khắp thế giới.

 
 

 

 

Bệnh tai xanh hay hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của lợn mọi nòi giống, mọi lứa tuổi, gây thiệt hại kinh tế cho ngành công nghiệp chăn nuôi lợn trên khắp thế giới.

 

Hiện tại trên thế giới có nhiều loại vắc xin phòng chống bệnh tai xanh bao gồm: Progessis, Suvaxyn PRRS, Ingelvac PRRS KV. Suipravac PRRS hay các vắc xin sống nhược độc như Amervac PRRS, Pyrsvac 183, Porcilis PRRS, Ingelvac PRRS MLV. Tuy nhiên hiện tại những vắc xin này không đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát và phòng chống PRRS trên thế giới. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các nước vẫn phải tự áp dụng mọi biện pháp để kiểm soát PRRS cho đàn heo của nước mình mà không thể trông chờ vắc xin được sản xuất từ các nước khác.

 

Vì thế trong nghiên cứu này, nhóm tác giả Vũ Tiến Lâm (Cty CP Phát triển Công nghệ Nông thôn), Phạm Công Hoạt (Bộ KH&CN) và Phạm Thị Tâm (Viện ĐH Mở Hà Nội) cùng thực hiện nhằm sản xuất kháng thể thụ động kháng PRRSV nhằm góp thêm một giải pháp phòng trị bệnh tai xanh trên đàn heo ở Việt Nam.

 

Nghiên cứu thực hiện trên 04 chủng virut gây bệnh tai xanh phân lập được ở Việt Nam ký hiệu là PR-HY 01, PR-ĐN 01, PR-HN 01 và PR-VP 01. Và kết quả đã xác định được liều TCID50 của 04 chủng PRRSV phân lập được từ heo mắc bệnh tai xanh ở Hưng Yên, Đồng Nai, Hà Nội, Vĩnh Phúc có ký hiệu PRRSV PR-HY 01, PR-ĐN 01, PR-HN 01 và PR-VP 01 tương ứng 10-6,9, 10-6,8, 10-5,9 ­. Từ đó nhóm tác giả đã lựa chọn được chủng đại diện kháng nguyên là PR-HY 01. Chủng virut này bị bất hoạt bởi formalin 0,5%. Kháng thể trong lòng đỏ trứng gà được gây miễn dịch bởi chủng PR-HY 01 có khả năng trung hòa PRRSV cường độc từ tuần thứ 4. Kháng thể trung hòa tồn lưu trong 1 tháng trong heo, vì vậy định kỳ hàng tháng tiêm nhắc lại kháng thể thụ động để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó nhóm tác giả cũng đề nghị thực hieenjc ác bước đánh giá trên diện rộng để tạo cơ sở cho việc sản xuất kháng thể thụ động phòng ngừa bệnh tai xanh trên heo.

 

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kỳ 1-tháng 10/2012.

 

Chà My - Canthostnews
Theo TC NN&PTNN, kỳ 1 - tháng 10/2012

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1316

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD