Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23802257
Nghiên cứu kết tinh protein của cây trồng

Một nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các đồng nghiệp của ông đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của cây trồng chịu nhiệt thông qua kết tinh một loại protein thực vật có vai trò quan trọng trong quang hợp. Michael E. Salvucci - nhà sinh lý học thực vật cùng cộng tác với Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Maricopa, Arizona cho biết: Thực vật sử dụng các enzym được gọi là Rubisco trong quang hợp - quá trình mang lại sự sống có liên quan đến việc hấp thu khí cacbonic từ khí quyển và kết hợp nó với ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng trong đất để tạo ra chồi, lá và thân định hình thành cây.

Một nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các đồng nghiệp của ông đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của cây trồng chịu nhiệt thông qua kết tinh một loại protein thực vật có vai trò quan trọng trong quang hợp.

 

Michael E. Salvucci - nhà sinh lý học thực vật cùng cộng tác với Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Maricopa, Arizona cho biết: Thực vật sử dụng các enzym được gọi là Rubisco trong quang hợp - quá trình mang lại sự sống có liên quan đến việc hấp thu khí cacbonic từ khí quyển và kết hợp nó với ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng trong đất để tạo ra chồi, lá và thân định hình thành cây.

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó. Khi nhiệt độ trở nên quá nóng, một loại protein trợ giúp được gọi là Rubisco activase đóng lại, ngừng quang hợp, và cây sẽ không phát triển được. Nhiệt tách protein activase, và khi điều đó xảy ra, thu hoạch sẽ không được nhiều. Các loài cây khác nhau ngừng quang hợp ở các nhiệt độ khác nhau.

Các nhà khoa học đã biết Rubisco từ nhiều thập kỷ nay, nhưng Salvucci - một thành viên của nhóm nghiên cứu ARS đã phát hiện ra Rubisco activase vào năm 1985 và đã chứng minh rằng nó kích hoạt Rubisco.

Đối với các protein, cấu trúc càng dai và càng cứng thì càng dễ dàng kết tinh hơn. Tuy nhiên, hầu hết các protein activase thực vật không có cấu trúc cứng hoặc cấu trúc thông thường.

Salvucci công tác tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp về đất khô cằn của Mỹ trực thuộc ARS tại Maricopa, là một thành viên của một nhóm nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp kết tinh Rubisco activase.

Salvucci và các cộng tác viên tại trường Đại học bang Arizona là Rebekka Wachter và Nathan Henderson muốn tìm kiếm protein activase chịu nhiệt độ cao. Họ nhận thấy rằng activase chiết xuất từ cây bụi creosote sẽ tương đối ổn định ở nhiệt độ cao vì loài cây này có khả năng chịu nhiệt. Loài cây bụi này rất phong phú ở sa mạc Arizona.

Họ đã nhân bản vô tính gien activase từ các cây bụi và tạo ra các bộ phận của protein  này đủ ổn định, để sản xuất tinh thể.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 3/2013.
 
K.P. - Mard, Theo ARS.
Trở lại      In      Số lần xem: 1207

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD