Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  22559878
Nghiên cứu mở rộng thời vụ trồng dâu tây trong khu vực các tiểu bang giữa duyên hải Đại Tây Dương

Theo các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trồng cây dâu tây ở khu vực giữa Đại Tây Dương, Mỹ theo kết cấu vòm mái che gọi là kết cấu phủ thấp có thể cho phép mùa vụ trồng bắt đầu sớm hơn và kéo dài đến mùa hè và mùa thu.

 

Kim Lewers - nhà di truyền học tại Phòng thí nghiệm về cải thiện di truyền của rau quả ở Beltsville, Md., trực thuộc cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đang thử nghiệm một số giống dâu tây trong hệ thống sản xuất mới được thiết kế để kéo dài mùa sinh trưởng ở miền bắc và miền đông nước Mỹ.

 

Theo các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trồng cây dâu tây ở khu vực giữa Đại Tây Dương, Mỹ theo kết cấu vòm mái che gọi là kết cấu phủ thấp có thể cho phép mùa vụ trồng bắt đầu sớm hơn và kéo dài đến mùa hè và mùa thu.

 

Kim Lewers - nhà di truyền học tại Phòng thí nghiệm về cải thiện di truyền của rau quả ở Beltsville, Md., trực thuộc cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đang thử nghiệm một số giống dâu tây trong hệ thống sản xuất mới được thiết kế để kéo dài mùa sinh trưởng ở miền bắc và miền đông nước Mỹ. Đối tác nghiên cứu của Lewers là nhà làm vườn John Enns và người hỗ trợ là George Meyers. Phương pháp canh tác dạng phủ thấp là những vòm che được làm từ các tấm nhựa đặt trên những cái vành để giữ độ cao khoảng 30 inch so với nền đất trồng dâu. Dâu tây được trồng bên dưới các kết cấu này – kết cấu bảo vệ quả dâu khỏi những cơn mưa, mang lại bóng mát tránh khỏi ánh sáng mang tia cực tím và tia hồng ngoại phá hủy, đồng thời có thể giữ ấm trong suốt mùa xuân và mùa thu se lạnh.

Bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi mưa, phương pháp phủ thấp giúp giảm thiểu hai bệnh quan trọng của dâu tây là Botrytis và bệnh thán thư - bệnh phát triển mạnh trong mưa. Bệnh mốc xám dâu tây do nấm Botrytis phát sinh trong điều kiện se lạnh, ẩm ướt, trong khi bệnh thán thư phát sinh trong điều kiện ẩm ướt và nóng.

Theo Lewers, dạng phủ cao cũng được người trồng trọt áp dụng, nhưng vấn đề là độ ẩm cao trong luống phủ cao khiến bệnh Botrytis phát sinh mạnh hơn và xuất hiện nhiều nấm mốc bột hơn - một tác nhân gây bệnh cho cây dâu. Trong dạng phủ thấp, độ ẩm giống như bên ngoài luống phủ khi hai mặt bên của đường hầm cao.

Mùa cao điểm trồng dâu ở Maryland thường là giữa tháng 5 - giữa tháng 6, nhưng trong hệ thống canh tác dạng phủ thấp của Lewers, dâu tây được trồng sớm hơn và kéo dài đến mùa thu - về cơ bản là một mùa vụ hoàn toàn mới. Trong một vài tháng, sản lượng dâu canh tác trong các hệ thống phủ thấp có thể cao như được canh tác bằng các phương pháp khác khi chúng được trồng ở California, nơi chúng được phát triển.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 10/2012.
 
V.H.- Mard (Theo ARS)

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1666

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD