Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  26819650
Nghiên cứu mới mở đường cho đậu tương chống chịu hội chứng đột tử (SDS)

Bất kể đó là 50 mẫu hay 50.000 mẫu Anh, nhà sản xuất phải trau dồi phương pháp quản lý để tối đa hóa năng suất cây trồng trong khi giảm thiểu chi phí. Bất kỳ số lượng mầm bệnh hoặc dịch hại khác nhau đều có thể làm mất mùa. Nông dân trồng đậu tương ở Iowa biết rằng mùa màng của họ có thể bị tàn phá như thế nào, gây thiệt hại hàng triệu (USD) mỗi năm.

Sự biểu hiện quá mức của gen đậu tương có thể dẫn đến sự chống chịu (kháng) hội chứng đột tử (SDS) và nhiều hơn.

 

Bất kể đó là 50 mẫu hay 50.000 mẫu Anh, nhà sản xuất phải trau dồi phương pháp quản lý để tối đa hóa năng suất cây trồng trong khi giảm thiểu chi phí. Bất kỳ số lượng mầm bệnh hoặc dịch hại khác nhau đều có thể làm mất mùa. Nông dân trồng đậu tương ở Iowa biết rằng mùa màng của họ có thể bị tàn phá như thế nào, gây thiệt hại hàng triệu (USD) mỗi năm. Gần đây, nghiên cứu mới của giáo sư nông học Madan Bhattacharyya, Đại học bang Iowa được công bố trên tạp chí Plant Biotechnology, cho thấy có thể có hy vọng trong tương lai về khả năng miễn dịch chống lại một số tác nhân tồi tệ nhất, như hội chứng đột tử (SDS) ở đậu tương. Tăng cường sức chống chịu SDS là mục tiêu ban đầu của Bhattacharyya trong việc điều chỉnh di truyền đậu tương.

 

Triệu chứng cháy lá của hội chứng chết đột ngột trên đậu tương. Ảnh: Daren Mueller.

 

SDS là do một loại nấm trong đất tấn công rễ cây đậu tương có tên là Fusarium virguliforme. Các triệu chứng của SDS thường thấy trên lá sau khi ra hoa. Lá của cây bị nhiễm bệnh sẽ có những đốm vàng rải rác giữa các gân lá. Các đốm này phát triển tạo thành các đốm lớn có màu lục và hoại tử giữa các gân lá, trong khi gân giữa và các gân bên chính vẫn có màu xanh. Cây bệnh sẽ bị thối rễ con và rễ bên, do đó khi nông dân thấy lá bạc màu thì đã quá muộn. SDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất năng suất đối với đậu tương.

 

Những khối bào tử nấm bệnh màu xanh nhạt trên rễ cây đậu tương bị hội chứng chết đột ngột. Ảnh: Daren Mueller.

 

“Hội chứng đột tử thường xuyên là một trong những bệnh đậu tương tàn phá nhất ở khu vực Bắc Trung Hoa Kỳ và là bệnh mà nông dân trồng đậu tương phải đối mặt từ những năm 1970”, Daren Mueller, điều phối viên của chương trình Quản lý Dịch hại Tổng hợp tại Iowa và Giám đốc Mạng lưới Bảo vệ Cây trồng cho biết.

 

Trong 20 năm qua, đã có hơn 167 triệu giạ bị mất trắng với mức lỗ trung bình 72,8 triệu đô la Mỹ mỗi năm chỉ ở Iowa. Trung bình, thiệt hại khoảng 1,6% sản lượng đậu tương mỗi năm và lên đến 5,0% vào năm 2010.

 

Đây là lý do tại sao Bhattacharyya có thể thay đổi cuộc chơi đối với một số nông dân. Ông và nhóm của mình đã có thể xác định một gen, từng được biểu hiện quá mức, có thể cung cấp khả năng miễn dịch chống lại SDS.

 

Bhattacharyya cho biết: “Gen này chỉ được tìm thấy ở cây họ đậu và một số ít các loại cây trồng khác như ca cao, đay và bông”.

 

Ông và nhóm của mình đã thử nghiệm các dòng chuyển gen có gen biểu hiện quá mức từ năm 2015 đến năm 2018 trên thực địa và nhận thấy rằng có tới 91,0% biểu hiện kháng SDS. Điều này có thể tiết kiệm cho nông dân hàng triệu đô la mỗi năm do sản lượng bị mất.

 

“Quản lý SDS rất phức tạp và thường liên quan đến việc sử dụng nhiều chiến lược quản lý khác nhau để giải quyết nó. Nhưng chiến lược quản lý đáng tin cậy nhất nên xoay quanh sự chống chịu", Mueller nói.

 

Mueller cho rằng các nhà nghiên cứu như Bhattacharyya đang nghiên cứu cách cải thiện sức đề kháng giúp các nhà lai tạo đậu tương có cơ hội để phát triển các dòng tốt hơn, đây là nền tảng bền vững nhất cho các chiến lược quản lý SDS của nông dân.

 

“Sự biểu hiện của gen này bị ức chế rất nhanh khi bị nhiễm F. virguliforme. Để gen biểu hiện quá mức trong quá trình lây nhiễm, chúng tôi đã hoán đổi một phần của gen với ba gen khác được tạo ra trong quá trình lây nhiễm. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy cây đậu tương chuyển gen biểu hiện sức đề kháng không chỉ chống lại F. virguliforme mà còn chống lại nhện, rệp đậu tương và tuyến trùng nang đậu tương”, Bhattacharyya cho biết.

 

Tuyến trùng nang đậu tương là mầm bệnh số một ở đậu tương gây ra sự suy giảm năng suất trị giá hơn 1,2 tỷ đô la Mỹ ở Hoa Kỳ hàng năm.

 

Nhóm của Bhattacharyya đã nghiên cứu các cơ chế được sử dụng bởi gen biểu hiện quá mức để tạo ra tính kháng phổ rộng chống lại nhiều mầm bệnh và dịch hại ở các dòng đậu tương chuyển gen. Họ đã quan sát thấy rằng hơn 20 gen báo hiệu giả định cho các phản ứng phòng vệ được điều chỉnh bởi gen này. Các nghiên cứu và thử nghiệm sâu hơn có thể xác định rằng gen này có thể là một “công tắc tổng thể” cho các con đường bảo vệ chống lại nhiều mầm bệnh và dịch hại.

 

Nghiên cứu này giúp hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cơ chế kháng, các nhà lai tạo đậu tương có thể sử dụng nó để phát triển các dòng chống chịu các bệnh và dịch hại nghiêm trọng.

 

Võ Như Cầm theo Đại học Bang Iowa.

Trở lại      In      Số lần xem: 92

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD