Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  22789997
Nghiên cứu về việc dùng thảo dược để tự chữa bệnh của động vật

Hàng thập kỷ nay, các loài động vật như tinh tinh đã tự tìm kiếm thảo dược để tự điều trị bệnh. Nhưng trong những năm gần đây, danh sách các loài động vật tự chữa bệnh đã tăng lên, và hiện nay việc tự chữa bệnh cho mình của động vật phổ biến hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây, theo một nhà sinh thái học tại trường Đại học Michigan cho biết.

Hàng thập kỷ nay, các loài động vật như tinh tinh đã tự tìm kiếm thảo dược để tự điều trị bệnh.

 

Nhưng trong những năm gần đây, danh sách các loài động vật tự chữa bệnh đã tăng lên, và hiện nay việc tự chữa bệnh cho mình của động vật phổ biến hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây, theo một nhà sinh thái học tại trường Đại học Michigan cho biết.

Động vật sử dụng thuốc để điều trị các bệnh khác nhau thông qua các hành vi bẩm sinh và học theo. Trên thực tế, những con ngài (sâu bướm), kiến và ruồi giấm tự dùng thuốc có liên quan đến môi trường sinh thái và tiến hóa của động vật chủ và ký sinh trùng của chúng, theo giáo sư Mark Hunter tại Khoa Sinh thái học và sinh vật học tiến hóa, trường Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, do thực vật vẫn là nguồn dược liệu đầy hứa hẹn trong tương lai, các nghiên cứu về tự dùng thuốc của động vật có thể giúp khám phá ra những loại thuốc mới để giảm bớt sự đau đớn của con người. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Khoa học.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này chủ yếu tập trung vào các trường hợp mà trong đó động vật chẳng hạn như khỉ đầu chó và sâu róm woolly bear caterpillars đều tự chữa bệnh cho mình.

Nhưng ít nghiên cứu quan tâm đến nhiều trường hợp mà trong đó động vật tự chữa cho con cái của chúng hoặc các loài có họ với chúng. Kiến gỗ đưa nhựa cây kháng khuẩn từ cây lá kim vào tổ của chúng, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Những con bướm bị nhiễm ký sinh trùng bảo vệ con cái của chúng khỏi sự gia tăng ký sinh trùng bằng cách đẻ trứng trên cây bông tai chống ký sinh trùng.

Các tác giả cho rằng, động vật tự dùng thuốc có một số hệ quả lớn đối với hệ sinh thái và tiến hóa của các tương tác giữa vật chủ-ký sinh trùng. Khi động vật tự chữa bệnh làm giảm sức khỏe của ký sinh trùng, sẽ có tác động có thể quan sát được tới sự truyền lan của những con ký sinh trùng hoặc độc tính của chúng.

Các tác giả lưu ý rằng, nghiên cứu về tự sử dụng thuốc của động vật sẽ có liên quan trực tiếp đến sản xuất lương thực của con người. Vấn đề dịch bệnh trong sinh vật nông nghiệp có thể tồi tệ hơn khi con người can thiệp vào khả năng tự chữa bệnh của động vật.
 
M.T. - Mard, theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 1033

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD