Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  30
 Số lượt truy cập :  19617854
Nuôi gà kháng bệnh để nâng cao an toàn thực phẩm

Một thử nghiệm mới được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) ở College Station, Texas có thể làm cho việc chăn nuôi gà kháng bệnh trở nên dễ dàng hơn.Thử nghiệm xác định những con gà trống có máu chứa hàm lượng cao tự nhiên của hai chất chính: cytokine và chemokines.

Một thử nghiệm mới được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) ở College Station, Texas có thể làm cho việc chăn nuôi gà kháng bệnh trở nên dễ dàng hơn.

 

Thử nghiệm xác định những con gà trống có máu chứa hàm lượng cao tự nhiên của hai chất chính: cytokine và chemokines. Theo nhà vi trùng học Christi Swaggerty của ARS tại Đơn vị Nghiên cứu An toàn thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi, các chất này đã thúc đẩy phản ứng miễn dịch bẩm sinh của gà.

 

Áp dụng thử nghiệm mới này, các nhà chăn nuôi gia cầm thương phẩm có thể chọn ra những con gà có phản ứng miễn dịch mạnh và sử dụng chúng để chọn lọc một đàn gia cầm khỏe mạnh hơn. Với sức kháng như vậy, đặc biệt là trong tuần sống đầu tiên của gà, có thể làm giảm chi phí liên quan đến an toàn thực phẩm và sức khoẻ của động vật.

 

Bảo vệ gà khỏi các mầm bệnh liên quan đến vệ sinh, tiêm chủng, an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh và các thuốc khác. Nhưng một số con gà có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và hiệu quả đặc biệt và có thể chống lại mầm bệnh, Swaggerty cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thử nghiệm nhằm chọn ra những con gà trống để nuôi thành một giống gà thịt kháng bệnh. Sau đó, những con gà thịt có sức đề kháng này được cho tiếp xúc với một số mầm bệnh. Họ so sánh nhóm kháng với một nhóm gà thịt dễ mắc bệnh được nuôi từ những con gà trống với hàm lượng thấp cytokine và chemokine.

 

Các kết quả được công bố cho thấy rằng những con gà thịt dễ mắc bệnh có nhiều mầm bệnh và dấu hiệu nhiễm trùng hơn nhóm kháng. Với khả năng kháng bệnh cũng có nghĩa là gà sẽ ít nhiễm bệnh hơn ở nhà máy chế biến và sự an toàn của người tiêu dùng được cải thiện, Swaggerty lưu ý.

 

Swaggerty và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tính di truyền của sức kháng của gà đối với các tác nhân gây bệnh bệnh thực phẩm như Salmonella và Campylobacter . Một số loài của hai vi khuẩn này cùng nhau gây ra 2 đến 3 triệu trường hợp mắc bệnh thực phẩm ở người tiêu dùng ở Hoa Kỳ và 450-500 ca tử vong hàng năm.

 

Một bệnh gia cầm khác, coccidiosis, là do ký sinh trùng đơn bào gọi là Eimeria . Ở Mỹ, bệnh cầu trùng gây ra thiệt hại sản xuất hàng năm lên đến 800 triệu USD, làm cho bệnh đường ruột này là một mối đe dọa đáng kể cho gần 9 tỷ con gà thịt ở Mỹ.

 

T.P - Mard, theo ARS.

Trở lại      In      Số lần xem: 337

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD