Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  30483890
Phát hiện gen yếu điểm trong tương tác giữa cây trồng và mầm bệnh

Các mầm bệnh có thể phá vỡ chức năng của nhiều loại protein thực vật để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của chúng. Ở hầu hết các loại thực vật, những protein này được bảo vệ bởi các thụ thể nội bào có khả năng phát hiện sự can thiệp các protein chức năng của mầm bệnh và kích hoạt quá trình chết tế bào để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Đồ họa tóm tắt. Nguồn: Cell Host & Microbe (2023). DOI: 10.1016/j.chom.2023.04.009.

 

Các mầm bệnh có thể phá vỡ chức năng của nhiều loại protein thực vật để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của chúng.

 

Ở hầu hết các loại thực vật, những protein này được bảo vệ bởi các thụ thể nội bào có khả năng phát hiện sự can thiệp các protein chức năng của mầm bệnh và kích hoạt quá trình chết tế bào để ngăn chặn sự lây nhiễm.

 

Một hợp tác nghiên cứu đã xác định các thành viên của họ enzyme điều hòa tăng trưởng DA1 là mục tiêu của các tác nhân gây bệnh do mầm bệnh Albugo candida tiết ra từ oomycete, gây ra bệnh gỉ sắt phồng rộp trắng, một bệnh lan rộng trên cây Brassica.

 

Các thí nghiệm và phân tích bộ gen cho thấy sự phát triển của Albugo trong các giống Arabidopsis nhạy cảm đòi hỏi phải có hoạt động DA1. Điều này được thúc đẩy trong quá trình lây nhiễm Albugo do sự xuống cấp của DAR3, chất ức chế hoạt động DA1.

 

Họ đề xuất một tác nhân giả định từ Albugo có liên quan đến sự mất ổn định của DAR3. Ở thực vật kháng thuốc, DAR3 được bảo vệ bởi thụ thể miễn dịch CSA1-CHS3/DAR4 đã ghép nối có chứa miền tích hợp có nguồn gốc từ DAR3.

 

Công trình này rất có ý nghĩa vì nó giúp giải thích chức năng của các thụ thể miễn dịch và bổ sung thêm một loạt các cơ chế bị mầm bệnh phá vỡ để tạo điều kiện cho chúng phát triển.

 

Tiến sỹ Benguo Gu, làm việc với giáo sư Mike Bevan tại Khoa Sinh học Tế bào và Phát triển, tại Trung tâm John Innes cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một điểm yếu mới ở cây Arabidopsis, nó điều chỉnh sự tăng trưởng để đáp ứng với sự lây nhiễm của mầm bệnh gỉ sắt trắng”.

 

"Bằng cách liên kết cơ chế điều hòa tăng trưởng của DA1 với hoạt động của tác nhân gây bệnh, nghiên cứu này mở rộng phạm vi của các cơ chế điều hòa là mục tiêu của mầm bệnh và bổ sung kiến ​​thức về sự phát triển của thực vật trong môi trường".

 

Công trình được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe.

 

Bùi Anh Xuân theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 34

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD