Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  25054299
Phòng trừ sinh học đối với côn trùng gây hại giúp bảo vệ rừng nhiệt đới

Mặc dù thường được coi là biện pháp gây rủi ro tới môi trường, biện pháp phòng trừ sinh học đối với những loài xâm lấn có thể khôi phục năng suất cây trồng, giảm áp lực đất và góp phần bảo tồn rừng. Bài viết này minh họa những ảnh hưởng tích cực của biện pháp phòng trừ sinh học bằng cách tác động lên rệp sáp Phenacoccus manihoti (Hemiptera) gây hại khoai mỳ như ví dụ điển hình.

Rệp sáp xâm lấn - Phenacoccus manihoti - gây thiệt hại lớn cho khoai mỳ ở Thái Lan trong giai đoạn 2009-2010. Ảnh: P. Moonjuntha (Thailand Department of Agriculture).

 

Mặc dù thường được coi là biện pháp gây rủi ro tới môi trường, biện pháp phòng trừ sinh học đối với những loài xâm lấn có thể khôi phục năng suất cây trồng, giảm áp lực đất và góp phần bảo tồn rừng. Bài viết này minh họa những ảnh hưởng tích cực của biện pháp phòng trừ sinh học bằng cách tác động lên rệp sáp Phenacoccus manihoti (Hemiptera) gây hại khoai mỳ như ví dụ điển hình. Khoai mỳ là một loại cây lương thực, thực phẩm và cung cấp chất xơ quan trọng được trồng trên khoảng 4 triệu ha ở vùng nhiệt đới của châu Á, nơi sử dụng ong ký sinh làm giảm thiệt hại mùa màng, phục hồi lợi nhuận của trang trại và làm chậm nạn phá rừng.
 

Trong giai đoạn 2009-2010, rệp sáp xâm lấn đã làm giảm 18% sản lượng khoai mỳ của Thái Lan, làm giá khoai mỳ tăng mạnh và thúc đẩy sự mở rộng diện tích khoai mỳ trên khu vực rộng lớn. Điều này trùng hợp với sự gia tăng 185-608% về tỷ lệ phá rừng cao điểm ở các nước láng giềng. Sau khi ký sinh trùng Anagyrus lopezi (Hymenoptera) chuyên biệt đối với ký chủ được phóng thích vào năm 2010, dịch rệp sáp đã giảm, diện tích canh tác bị cắt giảm và tốc độ phá rừng chậm lại ở mức 31-95% ở từng quốc gia. Do đó, khi được sử dụng theo hướng dẫn đã được thiết lập, biện pháp phòng trừ sinh học đối với dịch hại cây trồng có thể ngăn chặn nhu cầu về thuốc trừ sâu tổng hợp, bảo vệ đa dạng sinh học vùng nhiệt đới và mang lại lợi ích môi trường lâu dài trên quy mô lớn.
 

Côn trùng cung cấp những giá trị to lớn cho nhân loại, bao gồm kiểm soát tự nhiên dịch hại nông nghiệp, một lĩnh vực trị giá ít nhất 4,5 tỷ đô la hàng năm chỉ riêng cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ. Công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Communications Biology cho thấy cách thức một loài côn trùng diệt dịch hại được lựa chọn cẩn thận như thế nào – là loại ong ký sinh nhỏ - giúp giải quyết các vấn đề dịch hại xâm lấn, tăng năng suất cây trồng và bảo vệ đa dạng sinh học nhiệt đới. Kris Wyckhuys, nhà sinh thái nông nghiệp tại Đại học Queensland (Úc) và IPP-CAAS (Trung Quốc) và các cộng sự cho biết: "Biện pháp phòng trừ sinh học côn trùng kết nối thiên địch và các côn trùng gây hại của côn trùng và khôi phục lại sự cân bằng sinh thái trong các hệ sinh thái nông nghiệp bị xâm lấn". "Biện pháp phòng trừ sinh học dựa trên thiên nhiên như vậy cung cấp giải pháp 'đôi bên cùng có lợi' nhằm giải quyết vấn đề giảm thiểu loài côn trùng gây hại xâm lấn, bảo tồn đa dạng sinh học và canh tác có lợi. Thật vậy sự hợp tác giữa các nhà sinh học bảo tồn và các nhà khoa học bảo vệ thực vật có thể có lợi để cân bằng thực sự giữa lợi ích của người nông dân với bảo tồn đa dạng sinh học".
 

Nghiên cứu nhấn mạnh những lợi ích môi trường phong phú của biện pháp phòng trừ sinh học đối với côn trùng, như là một giải pháp thay thế mong muốn cho biện pháp phòng trừ côn trùng dựa vào thuốc trừ sâu để giải quyết các vấn đề dịch hại, hỗ trợ thâm canh bền vững và tiết kiệm đất để bảo tồn. "Thường rất khó để làm hài hòa các vấn đề kinh tế xã hội và sinh thái và những nông hộ sản xuất nhỏ thường bị buộc phải sử dụng thuốc trừ sâu hóa học gây hại môi trường và tốn kém chi phí để kiểm soát dịch hại. Nghiên cứu này khẳng định rằng áp dụng biện pháp phòng trừ sinh học thích hợp có thể giải quyết đồng thời các vấn đề về kinh tế xã hội, môi trường và sinh thái, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới", Jean-Philippe Deguine, nhà sinh thái học nông nghiệp và nhà côn trùng học tại CIRAD và đồng tác giả của bài báo cho biết thêm. Bằng cách lựa chọn biện pháp phòng trừ sinh học, những người nông dân đã ngăn chặn được các vấn đề về dịch hại, làm tăng lợi nhuận cho những hoạt động của họ và đồng thời trở thành những người quản lý môi trường.
 

Bảo vệ cây trồng theo hướng sinh thái nông nghiệp, một giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng nhiệt đới

 

Khi được áp dụng các biện pháp bảo vệ đã được thiết lập, biện pháp phòng trừ sinh học có thể giải quyết bền vững các vấn đề xâm lấn của các loài côn trùng. Việc giới thiệu hướng dẫn một cách khoa học về các loài thiên địch tự nhiên đặc hữu để cung cấp cho các dịch vụ phòng trừ dịch hại cho cây trồng ngoài đồng ruộng là phù hợp với bảo vệ cây trồng theo hướng sinh thái nông nghiệp. Như là một biện pháp phòng trừ côn trùng hiệu quả về mặt chi phí thay thế cho các biện pháp phòng trừ dựa vào thuốc trừ sâu, và dựa vào các hệ thống của tự nhiên để làm giảm sâu bệnh hại cây trồng, bảo vệ cây trồng theo hướng sinh thái nông nghiệp nhằm mục đích khôi phục và tối ưu hóa chức năng hệ sinh thái và giúp đảm bảo rằng bảo vệ cây trồng mang lại lợi ích kinh tế của người nông dân, sức khỏe cho người tiêu dùng và nhà sản xuất và môi trường canh tác được mở rộng hơn.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 1277

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD