Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  22784153
Quy tụ 9 transgenes vào cây bắp để tạo ra giống mới có tính kháng cao với pathogen gây hoại tử

Chín transgenes từ những phân lập tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ như gen phản ứng giúp cây tự vệ, gen chống lại hiện tượng “apoptosis”, đóng góp vai trò quan trọng giúp cây bắp ức chế được pathogens gây hoại tử từ nấm Rhizoctonia solani và Bipolaris maydis. Bệnh thối bẹ của cây bắp (sheath blight) và bệnh cháy lá (southern corn leaf blight) là những đe dọa chủ lực cho các vùng trồng bắp trên thế giới.

Nguồn: Xiang Zhu, Jinfeng Zhao, Hafiz Muhammad Khalid Abbas, Yunjun Liu, Menglan Cheng, Jue Huang, Wenjuan Cheng, Beibei Wang, Cuiying Bai, Guoying Wang, Wubei Dong. 2018. Pyramiding of nine transgenes in maize generates high-level resistance against necrotrophic maize pathogens. Theoretical and Applied Genetics; October 2018, Volume 131, Issue 10, pp 2145–2156

 

Chín transgenes từ những phân lập tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ như gen phản ứng giúp cây tự vệ, gen chống lại hiện tượng “apoptosis”, đóng góp vai trò quan trọng giúp cây bắp ức chế được pathogens gây hoại tử từ nấm Rhizoctonia solani  Bipolaris maydis.

 

Bệnh thối bẹ của cây bắp (sheath blight) và bệnh cháy lá (southern corn leaf blight) là những đe dọa chủ lực cho các vùng trồng bắp trên thế giới. Quản lý những pathogen này thường gặp nhiều phiền toái vì đặc điểm vòng đời rất phức tạp của chúng. Ở đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp quy tụ các transgene (transgene pyramiding) nhằm đạt được nội dung phát huy 9 gen kháng khác nhau dung hợp vào một giống bắp để chiến đấu với các pathogen gây bệnh hoại tử. Chín gen này được sàng lọc từ hai nhóm gen tiêu chuẩn khác nhau, gen phản ứng tự vệ - đó là các gen ChiGluAce-AMP1TlpRs-AFP2ZmPROPEP1 và Pti4), gen chống lại hiện tượng “apoptosis” – đó là các gen Iap và p35, chúng được chuyển nạp thành công vào hệ gen cây bắp, biểu thị tính kháng pathogen gây hoại tử như nấm Rhizoctonia solani và Bipolaris maydis. Bên cạnh đó, cây bắp transgenic dòng số 910, có mức độ biểu hiện rất cao 9 gen quy tụ này, nó được sang lọc và tuyển chọn từ 49 dòng transgene. Trong điều kiện nhà kính và khảo nghiệm ngoài đồng, dòng số 910 biểu hiện tính kháng có ý nghĩa với bệnh đốm bẹ cây bắp và bệnh cháy lá (southern corn leaf blight). Tính kháng ở mức độ cao được ghi nhận sau thao tác chồng các gen mong muốn tạo cho những transgenes này kháng mạnh hơn từ những chuẩn mực khác nhau mà chức năng của chúng có những cơ chế hoạt động khác nhau. Nghiên cứu này cung cấp cho chúng ta một chiến lược nghiên cứu để quản lý bệnh hại do các pathogens hoại sinh.

 

Xem: https://link.springer.com/article/10.1007/s00122-018-3143-1

 

GS. Bùi Chí Bửu lược dịch.

 

Hình 3: Mức độ tính kháng của các dòng bắp transgenic (811, 912 và 910) đối với bệnh đốm bẹ và bệnh cháy lá

  1. Mức độ trầm trọng của bệnh đốm bẹ xảy ra trên rễ bắp cây transgenic so sánh với dòng đối chứng Zheng58 (CK).
  2. Sự biến thiên về triệu chứng bệnh ở gốc than cây bắp. 
  3. Mức độ trầm trọng của bệnh thối bẹ trên lá bắp transgenic.
  4. Biến thiên triệu chứng của cờ bắp cây transgenic so sánh với đối chứng Zheng58 (CK). Xâm nhiễm của nấm R. solani làm cho cờ bắp bất bình thường đối với giống Zheng58.
  5. Biến thiên các triệu chứng của bắp thuộc cây bắp transgenic so sánh với đối chứng Zheng58 (CK).
Trở lại      In      Số lần xem: 286

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD