Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  22538629
Sản xuất nhiên liệu từ CO2 trong khí quyển

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã tìm ra một phương pháp để biến đổi CO2 trong khí quyển thành các sản phẩm công nghiệp có ích. Phát hiện này sẽ dẫn đến việc sản xuất các nhiên liệu sinh học trực tiếp từ CO2 trong không khí. Michael Adams, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: Về cơ bản, những gì họ đã làm là tạo ra một vi sinh vật có thể thực hiện chức năng giống như thực vật, đó là hấp thụ CO2 và thải ra thứ gì đó có ích.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã tìm ra một phương pháp để biến đổi CO2 trong khí quyển thành các sản phẩm công nghiệp có ích. Phát hiện này sẽ dẫn đến việc sản xuất các nhiên liệu sinh học trực tiếp từ CO2 trong không khí.

 

Michael Adams, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: Về cơ bản, những gì họ đã làm là tạo ra một vi sinh vật có thể thực hiện chức năng giống như thực vật, đó là hấp thụ CO2 và thải ra thứ gì đó có ích.

 

Trong quá trình quang hợp, thực vật sử dụng ánh nắng mặt trời để chuyển đổi nước và CO2 thành đường cho thực vật dùng làm năng lượng, rất giống con người đốt cháy calo từ thức ăn. Loại đường này có thể được lên men thành các nhiên liệu như etanol, nhưng đặc biệt khó chiết suất hiệu quả đường được giam giữ bên trong các thành tế bào phức hợp của thực vật. 

 

Adams cho rằng phát hiện mới nghĩa là họ có thể loại bỏ thực vật như là khâu trung gian. Họ có thể khai thác CO2 trực tiếp từ khí quyển và biến nó thành các sản phẩm hữu ích như nhiên liệu và hóa chất mà không qua qui trình trồng thực vật kém hiệu quả và chiết suất đường từ sinh khối.

 

Qui trình này thực hiện được nhờ một vi sinh vật duy nhất gọi là Pyrococcus furiosus, sinh trưởng bằng cách ăn cacbonhydrate trong nước biển cực nóng ở gần các miệng phun địa nhiệt. Bằng cách điều khiển vật liệu di truyền của sinh vật, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại vi sinh vật P. furiosus có khả năng tiêu thụ CO2 ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.

 

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng khí hydro để tạo ra phản ứng hóa học trong vi sinh vật biến đổi CO2 thành axit 3-hydroxypropionic, một hóa chất công nghiệp phổ biến dùng sản xuất acrylic và nhiều sản phẩm khác.

 

Bằng những thao tác di truyền khác với chủng P. furiosus mới này, các nhà khoa học có thể tạo ra một phiên bản cho ra đời nhiều sản phẩm công nghiệp có ích khác như nhiên liệu, từ CO2.

 

Khi nhiên liệu tạo ra từ vi sinh vật P.  furiosus, được đốt cháy, lượng CO2 được thải ra bằng mức sử dụng để sản xuất nhiên liệu này, giúp cân bằng cacbon có hiệu quả và là nhiên liệu thay thế sạch hơn nhiều cho xăng, than đá và dầu mỏ.

 

Theo Adams, đây là bước đầu tiên quan trọng hứa hẹn là phương pháp chi phí-hiệu quả để sản xuất nhiên liệu. Trong tương lai, họ sẽ cải tiến qui trình sản xuất mới và bắt đầu thử nghiệm trên qui mô lớn hơn.

 

N.P.D - NASATI, theo http://www.gatech.edu, 3/2013

Trở lại      In      Số lần xem: 999

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD