Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  29622383
Thay đổi cách hiểu về đất

Với nhiệt độ kỷ lục tại Anh vào mùa hè này cùng với điều kiện khô hạn nhất kể từ năm 1976, những lo ngại về an ninh lương thực, môi trường sống của động vật hoang dã và đa dạng sinh học làm sao có một hệ thống đất khỏe là điều cần thiết và thách thức hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thuật ngữ "sức khỏe của đất" có nghĩa là gì và chúng ta đo lường nó như thế nào? Nghiên cứu mới từ các trường Đại học Cranfield và Nottingham cho rằng cách chúng ta suy nghĩ,

Nguồn: Pixabay/CC0 Public Domain.

 

Với nhiệt độ kỷ lục tại Anh vào mùa hè này cùng với điều kiện khô hạn nhất kể từ năm 1976, những lo ngại về an ninh lương thực, môi trường sống của động vật hoang dã và đa dạng sinh học làm sao có một hệ thống đất khỏe là điều cần thiết và thách thức hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thuật ngữ "sức khỏe của đất" có nghĩa là gì và chúng ta đo lường nó như thế nào? Nghiên cứu mới từ các trường Đại học Cranfield và Nottingham cho rằng cách chúng ta suy nghĩ, đo lường và nghiên cứu đất phải được thay đổi để hiểu rõ hơn về cách quản lý nguồn tài nguyên này một cách hiệu quả, và các nhà khoa học đề xuất một cách tiếp cận hoàn toàn mới để đánh giá sức khỏe của đất.

 

Jim Harris, làm việc tại khoa Công nghệ Môi trường của Đại học Cranfield, cho biết: “Mặc dù thuật ngữ 'sức khỏe của đất' được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, nhưng nó có ý nghĩa khác nhau trong quan điểm của nhiều người và không có sự thống nhất nào về. cách đo lường sức khỏe tổng thể của hệ thống này. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi muốn đưa ra một bức tranh tổng thể về đánh giá sức khỏe của đất, xem xét các yếu tố được kết nối với nhau của hệ thống quan trọng toàn cầu này. Từ đó hướng tới cái nhìn toàn cảnh hơn về sức khỏe của đất và có thể giúp tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với một số thách thức lớn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng khí hậu”.

 

Phạm vi đo lường giúp đánh giá hướng di chuyển

 

Các phương pháp tiếp cận hiện tại cho phép đo lường các đặc tính của đất và sử dụng chúng để thử và chỉ định cho ‘điểm số duy nhất’ về sức khỏe đất tổng thể, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng điều này không phản ánh quan điểm hệ thống rộng hơn cần thiết để đánh giá đầy đủ tình trạng và sức khỏe của đất theo thời gian.

 

TS. Dan Evans, Đại học Cranfield, đồng tác giả bài báo, nhận xét: “Cũng như chúng ta không có một thước đo hoặc điểm số duy nhất cho sức khỏe con người, bởi vì điều này không thể phản ánh sự phức tạp của toàn bộ cơ thể. Chúng ta không nên dựa vào một điểm số duy nhất về sức khỏe của đất. Thực hiện một loạt các biện pháp để xem xét toàn bộ hệ thống có nghĩa là chúng ta có thể hiểu đầy đủ về hướng di chuyển cho thấy rằng đất đang trở nên tốt hơn hay xấu đi”

 

Phương pháp tiếp cận toàn hệ thống đo lường với bốn lĩnh vực chính

 

Các nhà nghiên cứu đề xuất một cách tiếp cận toàn bộ hệ thống để đánh giá sức khỏe của đất dựa trên một khung phân cấp mới bao gồm một số cách thức:

 

• Dấu hiệu của Sự sống - Đặc trưng cho các sinh vật tồn tại trong đất

 

• Dấu hiệu Chức năng - Mức độ đất xử lý vật liệu

 

• Dấu hiệu Phức tạp - Mức độ mà các thành phần của đất được kết nối và phụ thuộc lẫn nhau

 

• Dấu hiệu Xuất hiện - Mức độ đất phản ứng và phục hồi với nhiều tác nhân gây căng thẳng

 

Sacha Mooney, giảng viên nghiên cứu về Vật lý đất tại Đại học Nottingham lý giải: “Cách tiếp cận mới này có thể được áp dụng cho tất cả các loại đất và đưa chúng ta đến gần hơn với sự hiểu biết liên ngành về 'bức tranh toàn cảnh' của hệ thống đất, thay vì xem xét riêng lẻ từng mảnh đơn lẻ của miếng ghép”.

 

Harris lại cho rằng: “Thật khó để đánh giá thấp tầm quan trọng của việc có một hệ thống đất khỏe mạnh - nó hỗ trợ động vật hoang dã và đa dạng sinh học, giảm nguy cơ lũ lụt, lưu trữ carbon và mang lại cho chúng ta an ninh lương thực. Hướng tới mô hình đánh giá mới này sẽ giúp người sử dụng đất và cơ quan quản lý chù trọng quản lý bền vững tài nguyên đất toàn cầu cho các thế hệ tương lai”.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 137

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD