Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19941594
Thực vật nâng cao sức đề kháng để chống lại vi khuẩn trong điều kiện giá lạnh như thế nào?

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Michigan (MSU) đã có những hiểu biết sâu hơn về phương thức mà một loại protein thực vật, được gọi là CAMTA, giúp cây tự tăng cường sức mạnh khi chúng nhận thấy trước được giai đoạn giá lạnh kéo dài, chẳng hạn là 3-4 tháng mùa đông ở vùng Trung Tây nước Mỹ hoặc ở Bắc Âu.

Credit: Michigan State University.

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Michigan (MSU) đã có những hiểu biết sâu hơn về phương thức mà một loại protein thực vật, được gọi là CAMTA, giúp cây tự tăng cường sức mạnh khi chúng nhận thấy trước được giai đoạn giá lạnh kéo dài, chẳng hạn là 3-4 tháng mùa đông ở vùng Trung Tây nước Mỹ hoặc ở Bắc Âu.

 

Mục tiêu dài hạn đằng sau nghiên cứu là chọn tạo hoặc thiết kế các cây trồng có tính chống chịu cao hơn với sự dao động dữ dội của nhiệt độ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Plant Cell.

 

Các protein CAMTA được tìm thấy ở hầu khắp các loại thực vật, chúng giúp cây kích hoạt các gen liên kết với tính chống chịu băng giá. Trong nghiên cứu, các protein CAMTA được quan sát cũng kiểm soát cách thức thực vật chống lại các vi khuẩn có hại trong các điều kiện lạnh giá kéo dài.

 

Trong điều kiện lạnh giá, các cây trồng thường tạo ra các mức salicylic acid (SA) cao, SA là một hợp chất có tác dụng bảo vệ cây trồng chống lại vi khuẩn.

 

Yong Sig Kim, một nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại phòng thí nghiệm của Giáo sư Đại học và Quỹ giáo sư Michael Thomashow, MSU, cho biết: “Ở nhiệt độ nóng ấm, các protein CAMTA, cụ thể là các điểm N-cuối cùng (điểm bắt đầu của các protein) sẽ ngăn chặn hệ thống sản sinh SA”.

 

Khi cây gặp giá lạnh trong một khoảng thời gian đủ dài thì 1 tín hiệu chưa được biết rõ sẽ được sinh ra làm thay đổi CAMTA để kích hoạt sản sinh ra SA. Trong trường hợp đó, điểm C-cuối cùng hoặc là đáy của chuỗi amino acid bị ngưng lại bởi nhóm cacboxyl tự do, sẽ xác nhận tín hiệu – có thể là một sự tăng các mức canxi tế bào – cho phép sinh tổng hợp SA.

 

Quan sát này làm đảo ngược các mô hình đang được chấp nhận hiện nay, nó được đề xuất thay thế quan điểm điểm C-cuối cùng đã ngăn chặn sự sản sinh SA.

Tại sao tính chịu lạnh lại thúc đẩy sự phòng chống vi khuẩn?

Kim cho rằng: “SA không bảo vệ cây trồng khỏi giá lạnh. Thay vào đó, chúng tôi nghĩ rằng cây trồng đã tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng trong điều kiện giá lạnh như là một chiến lược ngăn ngừa thông thường”.

 

Mặc dù cây trồng có các biện pháp để sống sót trong điều kiện giá lạnh, nhưng chúng vẫn bị tổn thương và cấu trúc của chúng bị mất ổn định làm cho chúng dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

 

Vì vậy, các cây yếu sẽ duy trì sự bảo vệ của chúng như là một biện pháp phòng ngừa. Nó cũng giống như cách mà con người sử dụng các biện pháp phòng ngừa để giữ gìn sức khỏe như: ăn tốt, ngủ 8 tiếng, uống nước đầy đủ ...

 

Khám phá này có ảnh hưởng lâu dài tới sản xuất nông nghiệp. Ví dụ, theo EPA (United States Environmental Protection Agency) thì nhiệt độ ban đêm cao đã ảnh hưởng tới năng suất ngô ở Vành đai ngô của Mỹ vào năm 2010 và 2012, và việc ra nụ sớm do điều kiện mùa đông ấm áp đã gây thiệt hại 220 triệu đô la Mỹ cho các vùng trồng cherry ở bang Michigan vào năm 2012.

 

Kim cho biết: “Lĩnh vực phòng vệ ở thực vật đang từng bước tiết lộ các cơ chế bảo vệ chống lại thiên nhiên khắc nghiệt và chống lại các sinh vật sống khác có mối quan hệ lẫn nhau như thế nào”.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 710

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD