Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  19801188
Thuốc chống côn trùng cho cây trồng có nguồn gốc từ cây thuốc lá

Một trong những vấn đề với thuốc trừ sâu là thực tế chúng không chỉ tiêu diệt côn trùng phá hoại cây trồng mà còn giết hại cả các loài có lợi như ong và bướm. Ngoài ra, thông qua nước mưa và thẩm thấu vào đất, chúng cũng tìm đường vào sông hồ, gây tác động môi trường lan rộng. Tuy nhiên, cây thuốc lá có khả năng tự bảo vệ mình khỏi côn trùng gây hại. Nó làm việc này bằng cách sản sinh ra một hóa chất trong lá có tên cembratrienol (viết tắt là CBTol). Sâu hại bị xua đuổi bởi mùi của CBTol và kết quả là chúng có xu hướng tránh xa cây thuốc lá.

Mặc dù nó có liên hệ với những điếu thuốc lá gây khó chịu nhưng cây thuốc lá cũng là một nguồn vắc-xin, nhiên liệu sinh học và thuốc kháng sinh tiềm năng. Nay một loại hóa chất từ loài cây này cũng đang được sử dụng làm thuốc đuổi côn trùng cho cây trồng có thể thay thế cho thuốc trừ sâu không thân thiện với môi trường.

 


Ảnh: Daily Mail

 

Một trong những vấn đề với thuốc trừ sâu là thực tế chúng không chỉ tiêu diệt côn trùng phá hoại cây trồng mà còn giết hại cả các loài có lợi như ong và bướm. Ngoài ra, thông qua nước mưa và thẩm thấu vào đất, chúng cũng tìm đường vào sông hồ, gây tác động môi trường lan rộng.

 

Tuy nhiên, cây thuốc lá có khả năng tự bảo vệ mình khỏi côn trùng gây hại. Nó làm việc này bằng cách sản sinh ra một hóa chất trong lá có tên cembratrienol (viết tắt là CBTol). Sâu hại bị xua đuổi bởi mùi của CBTol và kết quả là chúng có xu hướng tránh xa cây thuốc lá.

 

Dẫn đầu bởi Giáo sư Thomas Brück, một nhóm từ Đại học công nghệ Munich đã tách được các phần khác nhau của bộ gen cây thuốc lá chịu trách nhiệm hình thành phân tử CBTol và sau đó kết hợp các phần đó vào bộ gen của khuẩn E. coli sửa đổi di truyền. Khi được cho ăn cám lúa mì, vi khuẩn sau đó sản sinh CBTol.

 

Sử dụng hóa chất đó, các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc đuổi côn trùng thân thiện với môi trường, không độc và phân hủy sinh học có thể xịt trực tiếp lên tất cả các loại cây trồng. Không những thế, thuốc đuổi côn trùng này cũng tiêu diệt được một số dạng vi khuẩn gam dương gây hại cho con người.

 

“Với phương pháp này, chúng tôi đang mở cánh cửa hướng tới một sự thay đổi căn bản trong bảo vệ cây trồng. Thay vì xịt chất độc vốn cũng gây nguy hiểm không thể tránh khỏi đối với các loài có ích, đơn giản chúng tôi nhắm trực tiếp vào sâu hại”, Brück cho biết.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 244

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD