Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  29622255
Tiềm năng phát triển sản xuất nấm của Việt Nam là rất lớn

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp phát triển sản xuất nấm tại Việt Nam. Tham dự cuộc họp có đại diện Cục Trồng trọt, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam... và một số chuyên gia trong lĩnh vực trồng nấm.

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp phát triển sản xuất nấm tại Việt Nam. Tham dự cuộc họp có đại diện Cục Trồng trọt, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam... và một số chuyên gia trong lĩnh vực trồng nấm.

 

Quang cảnh cuộc họp.

 

Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, hiện nay trên thế giới có khoảng 15 chi nấm và 100 quốc gia sản xuất nấm. Sản lượng nấm năm 2019 đạt 41,7 triệu tấn, gấp 3,7 lần so với năm 2000, cho thấy tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất nấm là rất nhanh. Hiện nay, các nước chi phối trong lĩnh vực sản xuất nấm có Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Ai-len, Canada và Anh. Riêng Trung Quốc có hẳn một chính sách quốc gia về nấm và chiếm 47% nguồn cung toàn cầu.

 

Về mức độ tiêu thụ, năm 2021, giá trị thương mại ngành hàng nấm trên thế giới đạt 51,53 tỉ USD, dự kiến đến năm 2027 đạt 92 tỉ USD. Khu vực tiêu thụ nhiều nhất là khu vực Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, sản lượng nấm đạt khoảng 25.000 tấn vào năm 2000, đến năm 2016 ước khoảng 136.000 tấn. So với các nước trong khu vực, nhìn chung Việt Nam đứng hàng thứ 9 trong khu vực châu Á và chỉ chiếm 0,26% tổng sản lượng nấm của thế giới (theo số liệu của FAO năm 2020). Tốc độ tăng trưởng bình quân của Việt Nam là xấp xỉ 12%/năm, cho thấy ngành nấm của nước ta cũng có sự tăng trưởng rất nhanh, tuy nhiên vẫn ở mức rất khiêm tốn so với nhiều nước. Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 80% nấm từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc. Do vậy, nếu như ngành nấm của nước ta phát triển, sẽ giải quyết được phần lớn nhu cầu trong nước và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

 

Hiện nay, công nghệ sản xuất nấm tại Việt Nam xu thế vẫn là thủ công, bán công nghiệp (chiếm 90%) do mức đầu tư thấp cho các loại hình sản xuất hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã. Các giống sản xuất mới chủ yếu tập trung vào bốn loại nấm: nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ, nấm mỡ, còn các loại khác chưa thực sự phát triển. Sản xuất tự động hóa, quy mô công nghiệp là hướng đi mới, nhưng hiện chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ (khoảng 10%) và phần lớn là từ các công ty nước ngoài đầu tư sản xuất các loại nấm cao cấp, giá trị cao như nấm kim châm, đùi gà, ngọc châm.  

 

Các đại biểu tham dự đều nhất trí rằng tiềm năng phát triển sản xuất nấm của Việt Nam là rất lớn do khí hậu thuận lợi, nguồn nguyên liệu dồi dào, khoa học công nghệ về cơ bản đã có các chuyên gia được đào tạo, nhưng lý do sản lượng nấm của nước ta chưa cao do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư thực sự vào công nghệ và quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, chúng ta còn thiếu tầm nhìn, định hướng cho việc phát triển một số loài nấm có giá trị dược liệu và kinh tế cao mà các nước như Trung Quốc và Nhật Bản đã đi đầu từ rất sớm. Nếu như Việt Nam có một cơ chế chính sách tốt từ quy hoạch tổ chức sản xuất cho đến các mô hình khắc phục các hạn chế trong sản xuất sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển ngành này lên rất nhanh.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tin tưởng vào tương lai phát triển ngành hàng nấm của Việt Nam.

 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, nấm được xếp vào loại siêu thực phẩm trong tương lai vì giá trị dinh dưỡng cao của nó, đồng thời còn là dược liệu rất tốt cho sức khỏe và được nghiên cứu để sản xuất mỹ phẩm. Nếu chúng ta biết tận dụng lợi thế từ nguồn lực trong nước sẽ có được một ngành hàng có thể tạo ra được sinh kế, việc làm cho rất nhiều người dân. Bộ trưởng Lê Minh Hoan giao Cục trồng trọt cùng các nhà nghiên cứu sớm xây dựng lộ trình phát triển trồng nấm tại Việt Nam, từ đó thành lập hiệp hội ngành hàng nấm. Bộ trưởng tin tưởng rằng, cùng với tâm lực của các nhà khoa học, mặc dù còn rất nhiều rào cản phía trước, nhưng với một chiến lược ngành hàng tốt sẽ thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển sản xuất nấm tại Việt Nam.

 

V.A - Mard.

Trở lại      In      Số lần xem: 55

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD