Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  24348435
Tiết kiệm nước tưới không gây ảnh hưởng tới sản lượng đào

Nhà khoa học James Ayars E. tại Trung tâm Khoa học Nông nghiệp thung lũng San Joaquin trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Parlier, California, đã tìm thấy một cách để giảm lượng nước tưới cho đào sau thu hoạch đến đầu mùa đào trong khi mức giảm này có tác động tối thiểu đến năng suất và chất lượng quả.

 

 

Nhà khoa học James Ayars E. tại Trung tâm Khoa học Nông nghiệp thung lũng San Joaquin trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Parlier, California, đã tìm thấy một cách để giảm lượng nước tưới cho đào sau thu hoạch đến đầu mùa đào trong khi mức giảm này có tác động tối thiểu đến năng suất và chất lượng quả.

 

Thung lũng này có khoảng 25.000 mẫu Anh trồng đào phải được tưới trong suốt mùa hè. Đào đầu mùa thường được thu hoạch vào tháng 5, nhưng yêu cầu phần lớn lượng nước từ tháng 6 - tháng 9, thời gian khi nhiệt độ và nhu cầu nước ở mức cao nhất. Tuyết bao phủ ở Sierra Nevada đã trở thành một nguồn cung cấp nước truyền thống cho người trồng trọt, nhưng hiện tượng tuyết tan sớm đã khiến nước trở nên khan hiếm trong mùa hè. Giếng cung cấp nước cho các thung lũng đã phải đào sâu hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ayars và nhà khoa học tại ARS là Dong Wang tại Parlier, đã tiến hành tưới cho một lô đất rộng 4 mẫu trồng đào đầu mùa từ tháng 3 đến vụ thu hoạch tháng 5. Từ tháng 6-tháng 9, họ tưới cho cây đào 25% lượng nước tưới chúng thường nhận được, hoặc 50% lượng nước tưới thông thường, hoặc 100%. Các nhà khoa học đã đo hàm lượng nước trong đất một lần một tuần để chắc chắn rằng ngay cả với lượng mưa định kỳ, các cây đào đều được tưới thiếu liều lượng. Họ cũng sử dụng ba loại hệ thống tưới: tưới nhỏ giọt hình thức nhỏ (microspray), tưới nhỏ giọt dưới mặt đất (subsurface drip irrigation), và tưới theo luống, trong đó nước được phân phối ở những luống cây giống như những con kênh nông. Những quả bị lỗi đã được đếm lại và loại bỏ sau mỗi đợt thu hoạch.

Kết quả cho thấy giảm lượng nước tưới sau thu hoạch 25% lượng tưới bình thường có tác động tiêu cực đến sản lượng và chất lượng quả, nhưng cung cấp 50% lượng nước so với lượng tưới thông thường có ít tác động tới chất lượng và năng suất của năm sau. Các hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất có xu hướng cho sản lượng thấp nhất trong vòng một năm, nhưng những khác biệt là không đáng kể. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cây cần cắt tỉa bớt bởi vì tưới thiếu liều lượng làm chậm tăng trưởng của cây.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 11-12/2012.
 
V.H. - Mard, Theo ARS.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1231

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD