Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  28753874
Trồng đậu trong các cảnh quan nông nghiệp đa dạng thúc đẩy sự phát triển của đàn ong và tăng sản lượng

Sự thụ phấn của côn trùng là cần thiết để sản xuất nhiều loại cây lương thực. Sự hiện diện của các loài thụ phấn, chẳng hạn như ong, phụ thuộc vào sự sẵn có của địa điểm làm tổ và đủ thức ăn. Nếu thiếu những điều kiện này, các tác nhân thụ phấn cũng không xuất hiện và sản lượng của các loại cây trồng có hoa, chẳng hạn như đậu răng ngựa hoặc cải dầu, cũng bị ảnh hưởng.

Sự thụ phấn của côn trùng là cần thiết để sản xuất nhiều loại cây lương thực. Sự hiện diện của các loài thụ phấn, chẳng hạn như ong, phụ thuộc vào sự sẵn có của địa điểm làm tổ và đủ thức ăn. Nếu thiếu những điều kiện này, các tác nhân thụ phấn cũng không xuất hiện và sản lượng của các loại cây trồng có hoa, chẳng hạn như đậu răng ngựa hoặc cải dầu, cũng bị ảnh hưởng.

 

Thí nghiệm loại trừ các loài thụ phấn trên đồng ruộng.

 

Một nhóm từ Đại học Göttingen và Viện Julius Kühn (JKI) ở Braunschweig đã nghiên cứu thành phần của các loại cây có hoa và môi trường sống bán tự nhiên trong cảnh quan ảnh hưởng như thế nào đến mật độ ong, hành vi của chúng khi thu thập mật hoa và sản lượng đậu faba (Vicia faba). Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Basic and Applied Ecology.

 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ở những cảnh quan có tỷ lệ môi trường sống bán tự nhiên cao và ở những cảnh quan có tỷ lệ đậu faba cao, nhiều ong vò vẽ được tìm thấy hơn trong các cánh đồng đậu. Ngoài ra, sản lượng đậu ở đây cao hơn. Các nhà khoa học đã ghi lại và quan sát hành vi kiếm ăn của ong mật và ong rừng trên các ruộng đậu ở các khu nông nghiệp có bố cục cảnh quan khác nhau. Họ cũng tính toán các thông số về năng suất cho một cây riêng lẻ. Tiến sĩ Doreen Gabriel từ JKI giải thích: “Sự thụ phấn của côn trùng có ảnh hưởng tích cực đến sản lượng đậu faba. Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy đậu trên mỗi quả nhiều hơn khoảng 34% ở những cây được thụ phấn từ côn trùng so với những cây không thể tiếp cận được với côn trùng”.

 

Tiến sĩ Nicole Beyer, người đã nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Göttingen và hiện đang làm việc tại Viện Thünen ở Braunschweig cho biết: “Sự thụ phấn thành công ở đậu faba không chỉ phụ thuộc vào mật độ ong trên đồng ruộng mà còn phụ thuộc vào loài ong cụ thể thu mật hoa. Các loài ong vò vẽ có vòi ngắn thường lấy mật hoa từ đậu faba bằng cách cắn các lỗ trên đài hoa (các lá đài bên ngoài bảo vệ nụ hoa). Ngược lại, loài ong vò vẽ có vòi dài hơn thường xuyên thu mật hoa từ phía trước của hoa, làm tăng tỷ lệ thụ phấn chéo. Nghiên cứu cho thấy ong vò vẽ lưỡi ngắn lấy mật hoa từ đậu faba thường xuyên hơn khi có tỷ lệ đậu faba cao trong cảnh quan”.

 

Giáo sư Catrin Westphal, Trưởng khoa Đa dạng sinh học Nông nghiệp Chức năng tại Đại học Göttingen, kết luận: Nghiên cứu minh họa tầm quan trọng của thành phần cảnh quan đối với sản lượng cây trồng, như được thể hiện qua ví dụ về đậu faba. Sự sẵn có của môi trường sống nhiều hoa có thể cải thiện mật độ ong trên đồng ruộng, hành vi kiếm ăn và sự thụ phấn của chúng.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo sciencedaily

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 80

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD