Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  26819197
Tuyển chọn các chủng vi khuẩn hiện diện ở vùng rễ lúa có khả năng sinh tổng hợp β - Indol Acetic Acid (ThS. Nguyễn Thị Kim Thoa)

55 chủng vi khuẩn được phân lập từ trong rễ cây lúa trồng ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 7 chủng vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp IAA được tiến hành nhuộm Gram, quan sát hình thái và kiểm tra một số phản ứng sinh hóa.

TÓM TẮT

55 chủng vi khuẩn được phân lập từ trong rễ cây lúa trồng ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 7 chủng vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp IAA được tiến hành nhuộm Gram, quan sát hình thái và kiểm tra một số phản ứng sinh hóa. 2 trong 7 chủng có khả năng sinh tổng hợp IAA tốt là chủng BC I7 và BT II2 (hàm lượng IAA sinh ra sau 4 ngày nuôi cấy đạt 20,24 µg/ml và 17,27 µg/ml) được tiến hành thí nghiệm đánh giá khả năng ảnh hưởng của chúng đối với sự sinh trưởng của cây lúa trồng trong ống nghiệm. Kết quả cho thấy, chủng BC I7 có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây lúa ở cả 2 giống lúa cao sản và lúa mùa tốt hơn. Đối với giống lúa cao sản, chiều cao trung bình của cây đạt 22,7 cm, so với nghiệm thức đối chứng không có vi khuẩn là 17,3 cm. Chiều dài trung bình của rễ đạt 5,2 cm, so với nghiệm thức đối chứng là 3,7 cm. Trọng lượng trung bình cây đạt 0,318 g/cây, so với nghiệm thức đối chứng là 0,176 g/cây. Đối với giống lúa mùa, chiều cao trung bình của cây đạt 27,0 cm, so với đối chứng là 18,5 cm. Chiều dài trung bình của rễ đạt 4,9 cm, so với đối chứng là 2,8 cm. Trọng lượng trung bình cây đạt 0,340 g/cây, so với nghiệm thức đối chứng là 0,189 g/cây. Giải trình tự 16S-rRNA, 2 chủng BC I7 và BT II2 có tỷ lệ đồng hình cao với loài Delftia lacustris và Rahnella aquatilis.

 

Từ khóa: rễ lúa, vi khuẩn nội sinh, sinh tổng hợp IAA, Delftia lacustris, Rahnella aquatilis

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1718

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD