Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  22027051
Vai trò của cây che phủ trong việc làm chậm tính kháng thuốc diệt cỏ

Một bài báo trong ấn bản gần đây của tạp chí Weed Science cho thấy cây che phủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự phát triển của cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm ngoài đồng ở Pennsylvania để khám phá cách thức các giải pháp trồng cây che phủ ảnh hưởng đến việc quản lý cỏ đuôi ngựa (horseweed) trong các vụ mùa không trồng cây lấy hạt. Bảy nghiệm thức trồng cây che phủ đã được sử dụng trong hai mùa sinh trưởng liên tiếp.

Một bài báo trong ấn bản gần đây của tạp chí Weed Science cho thấy cây che phủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự phát triển của cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ.
 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm ngoài đồng ở Pennsylvania để khám phá cách thức các giải pháp trồng cây che phủ ảnh hưởng đến việc quản lý cỏ đuôi ngựa (horseweed) trong các vụ mùa không trồng cây lấy hạt. Bảy nghiệm thức trồng cây che phủ đã được sử dụng trong hai mùa sinh trưởng liên tiếp.
 

 

Có một vài phát hiện quan trọng. So với các ô đối chứng không trồng cây che phủ, các nghiệm thức có cây che phủ đã làm giảm mật độ cỏ đuôi ngựa tại thời điểm trước khi trồng, giảm sử dụng thuốc diệt cỏ 52% trong năm đầu tiên và 86% trong năm tiếp theo. Điều này làm giảm sử dụng thuốc trừ cỏ và áp lực chọn lọc đối với cỏ kháng thuốc. Lúa mạch đen riêng lẻ hoặc kết hợp với cây củ cải làm cây che phủ gây ức chế cỏ đuôi ngựa nhất.

 

Điều quan trọng là các loại cây che phủ mùa đông khỏe cũng làm giảm sự mất cân bằng về kích cỡ của cỏ đuôi ngựa - có nghĩa là ít cây cỏ đuôi ngựa lớn được phát hiện tại thời điểm phun thuốc trừ cỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này làm giảm cơ hội về lợi thế thích hợp phụ thuộc vào kích thước đối với các kiểu gen của cây cỏ đuôi ngựa phát triển tính kháng với thuốc diệt cỏ.
 

John M. Wallace, Tiến sĩ, Đại học bang Pennsylvania nói "Hy vọng của chúng tôi là hiểu được mối quan hệ bổ trợ giữa cây che phủ và thuốc diệt cỏ có thể dẫn đến các giải pháp kiểm soát cỏ dại mới làm chậm sự phát triển của tính kháng thuốc diệt cỏ".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 204

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD