Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  28257772
Xác định giống tiêu có năng suất cao, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện canh tác tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Nghiên cứu đánh giá các giống tiêu hiện đang trồng phổ biến từ năm 2017 đến năm 2020 nhằm xác định được 1-2 giống tiêu có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Kết quả đã chỉ ra rằng: (i) Các giống tiêu theo dõi có khả năng sinh trưởng phát triển khá tốt, tán lá xanh. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) và kinh doanh (KD), ba giống Vĩnh Linh, Ấn Độ và Lộc Ninh đều nhiễm bệnh chết nhanh, vàng lá chết chậm và thán thư nhưng với tỷ lệ cây bị hại thấp. Trong khi đó, giống Sẻ Phú Quốc nhiễm ba loại bệnh này với tỷ lệ cao và cao hơn so với ba giống còn lại.

Nguyễn Văn An(1), Nguyễn Thị Hương(1), Trần Kim Ngọc(1), Nguyễn Văn Mãnh(1), Đoàn Thị Hồng Cam(1), Trần Tuấn Anh(1), Hoàng Thị Tuyết(1), Nguyễn Tiến Hải(1), và Nguyễn Văn Phúc(2)

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá các giống tiêu hiện đang trồng phổ biến từ năm 2017 đến năm 2020 nhằm xác định được 1-2 giống tiêu có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Kết quả đã chỉ ra rằng: (i) Các giống tiêu theo dõi có khả năng sinh trưởng phát triển khá tốt, tán lá xanh. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) và kinh doanh (KD), ba giống Vĩnh Linh, Ấn Độ và Lộc Ninh đều nhiễm bệnh chết nhanh, vàng lá chết chậm và thán thư nhưng với tỷ lệ cây bị hại thấp. Trong khi đó, giống Sẻ Phú Quốc nhiễm ba loại bệnh này với tỷ lệ cao và cao hơn so với ba giống còn lại. Bọ xít lưới và rệp ráp gây hại trên cả bốn giống tiêu ở giai đoạn KTCB với tỷ lệ gây hại không đáng kể nhưng tăng cao hơn ở giai đoạn kinh doanh. (ii) Năng suất của các giống có sự khác biệt đáng kể, trong đó giống Vĩnh Linh có năng suất cao nhất ở cả hai giai đoạn theo dõi, tiếp đến là giống Sẻ Lộc Ninh, và giống có năng suất thấp nhất là Sẻ Phú Quốc. Trong giai đoạn KTCB, giống tiêu Vĩnh Linh và Sẻ Lộc Ninh đạt năng suất bình quân lần lượt là 1,27 tấn/ha và 1,21 tấn/ha ở niên vụ 2019-2020 (thu hoạch vụ đầu tiên). Kết quả theo dõi các giống tiêu trong giai đoạn KD qua ba niên vụ (2017-2020), giống Vĩnh Linh đạt năng suất bình quân lần lượt là 2,5 tấn/ha, 3,42 tấn/ha, và 1,46 tấn/ha; và năng suất của giống Sẻ Lộc Ninh lần lượt là 2,37 tấn/ha, 2,33 tấn/ha và 1,45 tấn/ha theo thứ tự. Dung trọng đạt trên 560 g/L ở giống Vĩnh Linh và 530 g/L ở giống Sẻ Lộc Ninh. Vì vậy, kết quả đánh giá qua ba niên vụ (2017-2020), hai giống Vĩnh Linh và Sẻ Lộc Ninh cho thấy có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất khá cao, dung trọng đạt cao và thích hợp với điều kiện canh tác và khí hậu thời tiết của huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

 

Từ khóa: đánh giá, giống tiêu, Vĩnh Linh, Sẻ Lộc Ninh, Phú Giáo

 

Chi tiết xin xem tệp đính kèm!


(1) Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS)

(2) Trạm Khuyến nông huyện Phú Giáo – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Dương

 

Trích TC NN&PTNT.

Trở lại      In      Số lần xem: 159

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD