Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  24735421
Xác định loại enzyme tạo điều kiện cho việc ghép giữa các cây thuộc họ khác nhau

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cây thuốc lá Nicotiana có thể duy trì sự ghép nối giữa nhiều loài khác nhau. Sử dụng Nicotiana làm trung gian, họ đã thành công trong việc ghép gián tiếp một chồi cà chua và một gốc ghép của hoa cúc Florist, mang một quả nhỏ. Ghép cành là một kỹ thuật làm vườn, có thể ghép các cây lại với nhau bằng cách tái tạo mô, kết hợp các đặc tính mong muốn của cả hai cây. 

Sử dụng cây thuốc lá làm cành ghép, cành cà chua được ghép vào gốc ghép của cây hoa Cúc (cúc Florist's), một trong những cây sung mãn nhất trên cạn. Ba tháng sau, cây cà chua ra quả nhỏ. Thực hiện: Michitaka Notaguchi.

 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cây thuốc lá Nicotiana có thể duy trì sự ghép nối giữa nhiều loài khác nhau. Sử dụng Nicotiana làm trung gian, họ đã thành công trong việc ghép gián tiếp một chồi cà chua và một gốc ghép của hoa cúc Florist, mang một quả nhỏ.

 

Ghép cành là một kỹ thuật làm vườn, có thể ghép các cây lại với nhau bằng cách tái tạo mô, kết hợp các đặc tính mong muốn của cả hai cây. Nói chung, việc ghép được cho là chỉ tương thích giữa các cây cùng loài hoặc có quan hệ họ hàng gần. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Nagoya và các đồng nghiệp ở Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra rằng cây thuốc lá Nicotiana benthamiana thúc đẩy sự kết dính của mô và có thể duy trì sự ghép nối giữa nhiều loài.

 

Phát hiện từ nghiên cứu của họ, được công bố gần đây trên tạp chí Science, cũng đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc lá làm trung gian, phần trên (cành ghép) của cây cà chua được ghép vào phần dưới (gốc ghép) của cây hoa Cúc (hay còn gọi là Florist's daisy) mang quả một cách thành công.

 

Việc ghép cành đã được thực hiện trong hàng ngàn năm để nhân giống trên đối tượng cây ăn trái và cây rau, trong đó một cành ghép có năng suất được gắn vào gốc ghép có khả năng chống lại bệnh và áp lực môi trường. Tuy nhiên, chính xác cách thức ghép được thiết lập vẫn chưa rõ ràng và việc ghép được coi là khó khăn giữa các loài thuộc họ khác nhau.

 

Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Nagoya, Đại học Teikyo,RIKEN, Đại học Chubu, và GRA & GREEN Inc. (Thuộc một công ty liên doanh khởi nghiệp từ Đại học Nagoya) gần đây đã tiến hành một nghiên cứu về ghép giữa các loài khác nhau trong họ.

 

Nhóm nghiên cứu tập trung vào Nicotiana trong họ Solanaceae, vì một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cành ghép của nó có thể được ghép vào gốc ghép của Arabidopsis thaliana trong họ cải. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm ghép bằng cách sử dụng các cây của bảy loài Nicotiana và những đối tượng cây trồng từ 84 loài trong 42 họ. Kết quả cho thấy Nicotiana, được sử dụng làm cành ghép hoặc gốc ghép, đã thành công trong việc duy trì ổn định các vết ghép trong hơn một tháng với 73 loài thuộc 38 họ.

 

Tiếp theo, các nhà khoa học đã kiểm tra các cơ chế tế bào cho phép Nicotiana tạo ra các mảnh ghép với các cây từ nhiều họ khác nhau. Họ phân tích các bản phiên mã tại các điểm nối giữa Nicotiana và Arabidopsis và đưa ra giả thuyết rằng sự biểu hiện của β-1,4 glucanase được tiết ra khu vực ngoại bào có liên quan đến quá trình tiêu hóa thành tế bào. Trong các thí nghiệm tiếp theo, khi β-1,4 glucanase được biểu hiện vượt quá mức trong cây Arabidopsis, đặc tính kết dính của các phần ghép được tăng cường. Do đó, họ kết luận rằng sự biểu hiện của β-1,4 glucanase là chìa khóa trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết dính mô của các mảnh ghép.

 

Ngoài ra, họ đã tiến hành các thí nghiệm để xem liệu Nicotiana có thể đóng vai trò trung gian trong việc ghép các loài thuộc họ khác nhau hay không, bằng cách sử dụng cành ghép cà chua và gốc ghép của hoa cúc Florist, một loại cây vườn có khả năng chống chịu với môi trường, sau khoảng ba tháng, cây cà chua ra quả nhỏ một cách thành công.

 

Nhà sinh vật học Michitaka Notaguchi của Đại học Nagoya, tác giả từ nghiên cứu này cho biết: “Sử dụng Nicotiana làm vật trung gian, chúng tôi cũng đã đạt được các cách ghép khác, trong đó chồi ghép, cành ghép và gốc ghép đều thuộc các họ thực vật khác nhau. Kết quả mới nhất của chúng tôi về việc các phân tử quan trọng, không chỉ là tự ghép giao thoa, có thể giúp cải thiện kỹ thuật ghép cây làm sự đa dạng hệ thống rễ có sẵn, hỗ trợ sản xuất cây trồng và giảm thiểu sự phá hủy hệ sinh thái".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 70

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD