Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  25822720
64% diện tích đất canh tác thế giới bị ô nhiễm thuốc trừ sâu
Thứ năm, 29-04-2021 | 08:23:40

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Nature Geoscience, với khoảng 24,5 triệu km vuông diện tích đất nông nghiệp có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu.

 

Báo cáo nghiên cứu cho biết, có khoảng trên một phần ba diện tích đất nông nghiệp của hành tinh có "nguy cơ cao" bị ô nhiễm thuốc trừ sâu còn tồn dư trong đất, có thể ngấm vào nguồn cung cấp nước và đe dọa đa dạng sinh học.

 

Các mũi tên đỏ chỉ mô hình di chuyển của thuốc trừ sâu sau khi được phun xịt trên đồng ruộng, có thể ngấm vào đất, mạch nước ngầm và bay hơi lên không khí. Đồ họa: Eco-generation

Các mũi tên đỏ chỉ mô hình di chuyển của thuốc trừ sâu sau khi được phun xịt trên đồng ruộng, có thể ngấm vào đất, mạch nước ngầm và bay hơi lên không khí. Đồ họa: Eco-generation

 

Theo báo cáo, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm nhiều năm qua thường được nông dân sử dụng rộng rãi để tăng năng suất trong canh tác. Tuy nhiên, chúng gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và môi trường do lượng tồn dư có thể xâm nhập vào các vùng nước thông qua dòng chảy hoặc xâm nhập vào các mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

 

Đặc biệt các loại thuốc trừ sâu như chlorpyrifos đã được chứng minh là có hại cho sự phát triển nhận thức của trẻ em, trong khi những loại thuốc khác có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư. Ngoài ra các loại hóa chất này cũng là mối đe dọa đối với nhiều quần thể động vật hoang dã như ong và chim.

 

Theo một công bố trên trang Phys.org, vấn nạn ô nhiễm thuốc trừ sâu vẫn tiềm ẩn và đang lan rộng tại nhiều quốc gia. Cụ thể, 34% các khu vực có nguy cơ cao là ở những vùng có sự đa dạng sinh học cao, trong khi 5% ở các khu vực bị khan hiếm nước. Và 19% các khu vực rủi ro cao là ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

 

Riêng khu vực châu Á là vùng có nguy cơ cao nhất, với Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Philippines bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Còn tại châu Âu, gần 62% đất nông nghiệp có nguy cơ cao, phần lớn là ở Nga, Ukraine và Tây Ban Nha.

 

Một chủ trại nuôi ong ở Santa Fe de Antioquia, Colombia bên những con ong chết vì nhiễm độc thuốc trừ sâu tại trang trại của gia đình hôm 31 tháng 1 năm 2021. Ảnh: VCG

Một chủ trại nuôi ong ở Santa Fe de Antioquia, Colombia bên những con ong chết vì nhiễm độc thuốc trừ sâu tại trang trại của gia đình hôm 31 tháng 1 năm 2021. Ảnh: VCG

 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét, đánh giá tổng thể 59 loại thuốc diệt cỏ, 21 loại thuốc trừ sâu và 19 loại thuốc diệt nấm và dựa trên các dữ liệu của của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Sau đó, họ sử dụng một mô hình để ước tính lượng thuốc trừ sâu sẽ còn lại trong đất, khí quyển, nước ngầm và nước mặt.

 

kết quả nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Nature Geoscience, với khoảng 24,5 triệu km vuông diện tích đất nông nghiệp có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu.

 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu dự kiến ​​sẽ còn tăng lên trong tương lai vì khủng hoảng biến đổi khí hậu và gia tăng dân số.

 

“Chúng tôi khẩn thiết khuyến nghị nên thực hiện một chiến lược toàn cầu nhằm chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Giải pháp trước tiên là cắt giảm lượng thuốc trừ sâu đầu vào thấp đi đồng thời với việc giảm thất thoát lương thực và lãng phí thực phẩm để sớm đạt được một nền sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm”, các nhà khoa học đề xuất.

"Trong điều kiện khí hậu ấm hơn, khi dân số toàn cầu tăng lên, việc sử dụng thuốc trừ sâu dự kiến ​​sẽ tăng lên để chống lại sự gia tăng của các cuộc xâm lược của sâu bệnh và để nuôi sống nhiều người hơn", đồng tác giả và phó giáo sư Đại học Sydney, Federico Maggi cho biết.

 

Theo các tính toán, việc sử dụng thuốc trừ sâu chứa hóa chất độc hại đã tăng vọt trên khắp thế giới do hoạt động sản xuất nông nghiệp ngày càng mở rộng, gây ra những lo ngại về môi trường bị hủy hoại.

 

Các chuyên gia Australia đã lập ra mô hình rủi ro ô nhiễm thuốc trừ sâu tại 168 quốc gia với dữ liệu về việc sử dụng 92 thành phần hoạt chất thuốc trừ sâu và nhận thấy nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu trên toàn cầu là “phổ biến". Theo đó, các nhà khoa học đặc biệt lưu ý ba hệ lụy từ thuôc trừ sâu gồm: hệ sinh thái dễ bị tổn thương, khan hiếm nước và mất đa dạng sinh học.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience cho thấy, có tới 64% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu – tương đương khoảng 24,5 triệu cây số vuông đang thuộc diện có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu do nhiều hơn một thành phần hoạt chất và 31% diện tích có nguy cơ cao. 

 

Fiona Tang, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sydney, cho biết: “Điều này rất đáng báo động bởi tình trạng ô nhiễm thuốc trừ sâu đang lan rộng trong sản xuất nông nghiệp tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra một số khu vực khác cũng có nguy cơ phải gánh chịu sự mất đa dạng sinh học và khan hiếm nước”.

 

Kim Long - NNVN, theo AFP; GlobalTimes.

Trở lại      In      Số lần xem: 33

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD