Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  29080520
Cách thức chống chịu điều kiện nhiệt độ cao: Cơ chế ghi nhớ cho phép thực vật thích nghi với căng thẳng nhiệt
Thứ hai, 14-06-2021 | 08:47:27

Loại bỏ H3K27me3 để đáp ứng với nhiệt.

 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nara phát hiện ra rằng thực vật thích nghi với căng thẳng nhiệt thông qua cơ chế ghi nhớ ngoại di truyền, nơi protein JUMONJI kiểm soát các gen sốc nhiệt nhỏ.

 

Theo như thành ngữ xưa "Nếu bạn không thể chịu được nóng, hãy rời khỏi nhà bếp". Nhưng đối với các sinh vật không thể di chuyển đươc khi gặp điều kiện nóng thì chúng phát triển một cách khác: Các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã phát hiện ra rằng thực vật có khả năng chịu nhiệt để thích nghi tốt hơn với căng thẳng nhiệt trong tương lai, nhờ một cơ chế ‘ghi nhớ' đặc biệt để đối phó căng thẳng nhiệt.

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nara đã tiết lộ rằng một họ protein kiểm soát các gen sốc nhiệt nhỏ cho phép thực vật 'nhớ' cách đối phó với căng thẳng nhiệt.

 

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu, là mối đe dọa ngày càng tăng đối với nông nghiệp toàn thế giới. Bởi vì thực vật không thể di chuyển để tránh các điều kiện bất lợi, chẳng hạn như nhiệt độ cao có khả năng gây chết, chúng cần phải có khả năng đối phó với các yếu tố như căng thẳng nhiệt  một cách hiệu quả để tồn tại. Do đó, cải thiện khả năng chịu nhiệt của cây trồng là một mục tiêu quan trọng trong nông nghiệp.

 

"Căng thẳng nhiệt thường lặp đi lặp lại và thay đổi", tác giả chính của nghiên cứu Nobutoshi Yamaguchi cho biết. "Một khi thực vật đã trải qua căng thẳng nhiệt nhẹ, chúng trở nên chống chịu tốt hơn và có thể thích nghi với căng thẳng nhiệt hơn nữa. Điều này được gọi là 'bộ nhớ' căng thẳng nhiệt và sự ghi nhớ này có liên quan đến các sửa đổi ngoại di truyền. Sửa đổi ngoại di truyền  là những thay đổi có thể kế thừa trong cách biểu hiện gen nhưng  không liên quan đến những thay đổi trong trình tự DNA cơ bản.

 

Toshiro Ito giải thích: "Chúng tôi muốn khám phá cách thực vật giữ lại ký ức về những thay đổi môi trường. Chúng tôi đã kiểm tra vai trò của protein JUMONJI (JMJ) bằng cách quan sát sự  đáp ứng với nhiệt độ nóng định kỳ trong vòng vài ngày".

 

Protein JUMONJI là histone demethylase. Demethylase là các enzyme loại bỏ các nhóm methyl khỏi các phân tử như protein, đặc biệt là histones với chức năng hỗ trợ cho cấu trúc của nhiễm sắc thể. Nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng thực vật có thể duy trì bộ nhớ nhiệt vì sự giảm nhóm H3K27me3 (histone H3 lysine 27 trimethylation) trên các gen sốc nhiệt nhỏ.

 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng những protein này là cần thiết để thích nghi với căng thẳng nhiệt  ở Arabidopsis thaliana. Những kết quả này, cùng với các nghiên cứu trong tương lai, sẽ làm rõ hơn nữa các cơ chế của bộ nhớ và sự thích nghi  của thực vật", Yamaguchi nói.

 

Nghiên cứu này sẽ liên quan đến nghiên cứu di truyền trong một số lĩnh vực, bao gồm sinh học, hóa sinh, sinh thái học và khoa học môi trường và nông nghiệp và được áp dụng cho nghiên cứu động vật cũng như thực vật. Hiểu cơ chế ghi nhớ ngoại di truyền  trong nghiên cứu này sẽ giúp cây trồng thích nghi với những điều kiện nhiệt bất lợi để duy trì nguồn cung cấp thực phẩm trong điều kiện tự nhiên.

 

Bùi Anh Xuân theo Viện Khoa học và Công nghệ Nara.

Trở lại      In      Số lần xem: 396

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD