Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  35716319
Cà chua sẽ ngọt, mọng nước hơn nhờ kỹ thuật mới
Thứ sáu, 22-11-2024 | 08:40:40

Trong tương lai, sẽ có những loại cà chua ngọt hơn và mọng nước hơn đến với người tiêu dùng. Đây là kết quả của nghiên cứu được công bố tạp chí Nature tuần này.

 

Theo nhiều nghiên cứu, các kỹ thuật lai tạo hiện đại ưu tiên năng suất cao thường gây tổn hại đến các yếu tố di truyền là một trong những nhân tố chi phối hương vị của cà chua.

 

Dựa trên cơ sở đó, nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm hương vị trên hơn 100 giống cà chua và xác định được 33 chất tạo hương vị tự nhiên ảnh hưởng đến sở thích của người tiêu dùng.

 

Sau đó, nhóm phân tích hàm lượng các hợp chất hương vị này trong hơn 400 mẫu cà chua từ khắp nơi trên thế giới và tiến hành giải trình tự gene. Kết quả cho thấy có 49 gene ảnh hưởng đến hương vị, bao gồm 2 gen điều chỉnh hàm lượng đường trái cây.

 

Khi nhóm thực hiện công đoạn làm mất chức năng 2 gene này, thì nồng độ đường trong quả cà chua tăng tới 30%. Phương pháp chỉnh sửa gene như vậy cũng có thể đem lại tác động tương tự đến nồng độ đường trái cây khi sản xuất cà chua hàng loạt.

 

Như vậy, người trồng có thể bán loại cà chua ngọt hơn, mọng nước hơn mà không phải lo lắng về việc giảm trọng lượng hoặc năng suất. Và người tiêu dùng sẽ có cơ hội trở về với hương vị đậm đà từng được biết ở thời cà chua chưa được sản xuất bằng các kỹ thuật lai tạo hiện đại.

 

Đánh giá về công trình nghiên cứu trên, nhà nghiên cứu Christophe Rothan từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Pháp cho rằng phát hiện này mở ra khả năng sử dụng sự đa dạng gene (đa dạng di truyền) hiện có ở các loài thực vật hoang dã, vốn đã bị mất một phần ở các giống loài thuần hóa, để cải thiện các giống hiện đại. Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng là một bước tiến quan trọng trong việc nhận thức rõ hơn về quá trình hình thành và lưu trữ đường trong trái cây.

 

Nguyễn Hà - TTXVN.

Trở lại      In      Số lần xem: 127

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
  • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
  • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
  • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
  • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
  • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
  • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
  • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
  • Cơ hội cho gạo Việt
  • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
  • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
  • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
  • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
  • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
  • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
  • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
  • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
  • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
  • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD