Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  25822853
Các nhà nghiên cứu xác định gen giúp thực vật cảm nhận nhiệt
Thứ sáu, 16-04-2021 | 08:24:01

Vào năm 2050, sự nóng lên toàn cầu có thể làm giảm một phần ba năng suất cây trồng. Các nhà nghiên cứu của UC Riverside đã xác định được một gen có thể giúp tăng tính chịu nhiệt cho cây.

 

Nhiệt độ ấm hơn báo hiệu cho cây trồng biết rằng mùa hè sắp đến. Dự đoán lượng nước ít có thể làm thực vật ra hoa sớm nhưng sau đó thiếu năng lượng để tạo ra nhiều hạt nên năng suất cây trồng thấp hơn. Đây là một vấn đề nan giải vì dân số thế giới dự kiến sẽ tăng lên 10 tỷ người, với lượng thực phẩm để được tiêu thụ sẽ ít hơn nhiều.

 

Meng Chen, Giáo sư khoa học thực vật và thực vật học của UCR cho biết: “Chúng tôi cần những loại cây có thể chịu được nhiệt độ nóng hơn, có thời gian ra hoa và thời gian sinh trưởng lâu hơn. Tuy nhiên, để có thể thay đổi phản ứng nhiệt độ của thực vật, trước tiên bạn phải hiểu cách chúng hoạt động. Vì vậy, đó là lý do tại sao việc xác định gen cho phép phản ứng nhiệt này rất quan trọng”.

 

Công trình mà Chen và các đồng nghiệp về việc phát hiện ra gen cảm ứng nhiệt đã được công bố trên tạp chí Nature Communications. Đây là gen thứ hai mà họ tìm thấy liên quan đến cảm biến nhiệt độ.

 

Gen đầu tiên – HEMERA, được xác định cách đây hai năm. Sau đó, họ thực hiện một thí nghiệm để xem liệu họ có thể xác định được các gen khác liên quan đến việc kiểm soát quá trình cảm nhận nhiệt độ hay không.

 

Thông thường, thực vật phản ứng với sự thay đổi thậm chí vài độ của thời tiết. Đối với thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu với cây Arabidopsis đột biến hoàn toàn không nhạy cảm với nhiệt độ và họ đã thay đổi nó để một lần nữa trở nên tái phản ứng.

 

Việc kiểm tra gen của cây bị đột biến hai lần này cho thấy gen mới, RCB, mà các sản phẩm của chúng phối hợp chặt chẽ với HEMERA để ổn định chức năng cảm ứng nhiệt. “Nếu bạn loại bỏ một trong hai gen, cây của bạn không còn nhạy cảm với nhiệt độ nữa”, Chen cho biết.

 

Sự khác biệt lớn về cây con Arabidopsis đột biến trồng ở nhiệt độ 27OC. (Meng Chen/UCR).

 

Cả gen HEMERA và RCB đều được yêu cầu để điều chỉnh sự phong phú của một nhóm các chất điều hòa gen chính phục vụ nhiều chức năng, phản ứng với nhiệt độ cũng như ánh sáng và chuyển hóa cây xanh. Các protein này được phân phối đến hai phần khác nhau của tế bào thực vật, nhân cũng như các bào quan được gọi là lục lạp.

 

Trong tương lai, Chen cho biết phòng thí nghiệm của ông sẽ tập trung vào việc tìm hiểu bằng cách nào hai phần tế bào này giao tiếp và hoạt động cùng nhau để cây phát triển, xanh tươi, ra hoa và thực hiện các chức năng khác.

 

 “Khi bạn thay đổi ánh sáng hoặc nhiệt độ, các gen trong cả nhân và lục lạp đều thay đổi biểu hiện của chúng. Chúng tôi nghĩ rằng gen HEMERA và RCB có liên quan đến việc điều phối biểu hiện gen giữa hai ngăn tế bào này”, Chen nói.

 

Cuối cùng, mục tiêu là có thể thay đổi phản ứng nhiệt độ để đảm bảo tương lai của nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta.

 

“Chúng tôi rất hào hứng khi tìm thấy gen thứ hai này”, Chen cho biết, “Đó là một phần mới của vấn đề nan giải. Một khi chúng tôi hiểu tất cả hoạt động như thế nào, chúng tôi có thể sửa đổi nó và giúp cây trồng đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu”.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Đại học California, Riverside.

Trở lại      In      Số lần xem: 47

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD