Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  30536973
Chẩn đoán nhanh bệnh héo rũ do nấm Fusarium gây hại dưa hấu
Thứ hai, 05-07-2021 | 09:00:02

 

Georgia là bang đứng thứ hai hoặc thứ ba hàng năm về sản xuất dưa hấu tại Mỹ. Giá trị của cây trồng này là 180 triệu đô la Mỹ vào năm 2019.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia hiện đã phát triển một phương pháp nhanh để phát hiện bệnh héo rũ do nấm Fusarium (Fusarium wilt), có khả năng tồn tại nhiều năm trong đất.

 

Bệnh héo rũ do nấm Fusarium, loại nấm phát sinh từ đất gây ra, là một trong những bệnh gây thiệt hại nặng nhất cho sản xuất dưa hấu trên toàn thế giới. Kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1894.

 

Nấm này tồn tại lâu dài ở cả giống dưa hấu có hạt và không hạt và các bào tử của nó có thể tồn tại nhiều năm trong đất. Mặc dù có một số giống dưa hấu có khả năng kháng bệnh đã biết, nhưng chúng không kháng được tất cả các chủng nấm Fusarium.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia hiện đã phát triển một phương pháp nhanh hơn để phát hiện sự xuất hiện của bệnh và xác định nòi hoặc nhóm chủng của nấm Fusarium oxysporum f. sp. niveum (FON) gây ra bệnh này.

 

Emran Ali tại Khoa Bệnh Cây của Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Môi trường cho biết: “Ở cấp độ kính hiển vi, bạn có thể chẩn đoán Fusarium, nhưng bạn không thể phân biệt được nòi này. Các phương pháp xét nghiệm sinh học truyền thống cần nhiều tuần để trồng cây dưa hấu và đánh giá bệnh và các giống dưa hấu được sử dụng cho xét nghiệm sinh học có thể khó tìm được nguồn. Phương pháp này không chỉ không hiệu quả mà đôi khi còn không chính xác”.

 

Phương pháp phát hiện phân tử mới, được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, cho phép phân biệt được các nòi khác nhau của nấm bệnh Fusarium này.

 

Ali, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Phân tử Thực vật tại Đại học UGA Tifton, đã làm việc với Pingsheng Ji, giáo sư bệnh cây và Owen Hudson, sinh viên tốt nghiệp trong Bộ môn, cũng như trong khoa tại Đại học Florida và Đại học Clemson để xác định hơn 160 mẫu Fusarium được thu thập từ Georgia, Florida và Nam Carolina. Hầu hết các kết quả đều trùng khớp với những kết quả được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm sinh học truyền thống cho các mẫu giống nhau.

 

Quy trình mới sẽ cải thiện tốc độ và độ chính xác của khả năng chẩn đoán hiện tại đối với các nòi FON và tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan - đặc biệt là các nhà chọn tạo giống đang phát triển các giống mới - để phát triển các lựa chọn như khả năng kháng bệnh cho giống mới.

 

Ali cho biết: “Toàn bộ quá trình này mất khoảng ba giờ để chẩn đoán các nòi gây bệnh, chẩn đoán theo phương pháp sinh học truyền thống mất hơn một tháng”.

 

Việc xác định các nòi gây bệnh có thể giúp người nông dân giảm thiểu vấn đề tốt hơn và đưa ra các quyết định quản lý đúng đắn. Cho đến nay, bốn nòi của FON đã được xác định. Một số giống dưa hấu thương mại có khả năng kháng bệnh với nòi 0 và 1, nhưng không kháng nòi 2 và 3.

 

Ali cho biết: “Các giống dưa hấu kháng bệnh có hiệu quả với một số nòi này nhưng không kháng các nòi khác. Nếu bạn chẩn đoán nhanh, người trồng có thể có nhiều thời gian trước để biết điều gì đang xảy ra ngoài đồng ruộng của họ. Thật tốt khi biết điều gì đang xảy ra. Các giống dưa hấu có khả năng kháng bệnh với các nòi không và một thì có sẵn trên thị trường, vì vậy bạn có thể trồng các giống kháng bệnh để kiểm soát bệnh do các nòi này gây ra, các nòi khác gây hại và khó kiểm soát hơn”.

 

Georgia liên tục là bang dẫn đầu về sản xuất dưa hấu, đứng thứ hai hoặc thứ ba hàng năm. Giá trị tại cổng trang trại của cây trồng này là 180 triệu đô la Mỹ vào năm 2019 và với tỷ suất lợi nhuận thấp rồi, việc tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn để kiểm soát các bệnh như bệnh héo rũ do nấm Fusarium có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn cho người nông dân.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Farmprogress.

Trở lại      In      Số lần xem: 381

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD