Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

 

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  36348456
Chuyện gì xảy ra nếu cây xanh không còn hấp thụ CO2?
Thứ sáu, 25-10-2024 | 08:48:53

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, cây xanh đang phải vật lộn để hấp thụ CO2, dẫn đến lượng khí thải tăng vọt.

 

Cháy rừng tàn phá rừng quốc gia Stanislaus ở California, Mỹ ngày 22/7. (Ảnh: AFP).

 

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khí CO2 và cung cấp oxy cho sự sống. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng lượng khí nhà kính phá kỷ lục vào năm 2023 có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống loại bỏ carbon của thiên nhiên đang gặp vấn đề.

 

Đáng chú ý, ở một số khu vực, cây xanh có thể "thải ngược" CO2 trở lại môi trường trong một quá trình gọi là hô hấp sáng.

 

Nhiệt độ được xem là tác nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hấp thụ carbon của cây cối và các hệ sinh thái trên cạn.

 

Theo Guardian, các quá trình trên đất liền và đại dương trước đây hấp thụ khoảng một nửa lượng khí thải CO2 do con người tạo ra. Tuy nhiên, nếu không duy trì được hiệu suất này, đó sẽ là một vấn đề đáng lo ngại.

 

"Cho đến nay, thiên nhiên đã cân bằng được sự lạm dụng của chúng ta", ông Johan Rockström, Giám đốc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, cho biết. "Tuy nhiên, điều này sắp kết thúc".

 

Thiên nhiên đã không còn có thể cân bằng được sự lạm dụng của chúng ta? (Ảnh minh họa: UWL).

 

Chuyên gia này chỉ ra rằng các mô hình khí hậu hiện tại không tính đến sự sụp đổ của hệ thống "bồn chứa carbon". Đây là lý do giải thích tại sao hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn đang diễn ra nhanh hơn dự đoán.

 

Trong nghiên cứu, nhà sinh thái học Piyu Ke của Đại học Thanh Hoa và các đồng nghiệp phát hiện các "bồn chứa" trên cạn thậm chí có thời điểm đã ngừng hấp thụ carbon một cách tạm thời vào năm 2023.

 

Không chỉ gặp vấn đề trong hấp thụ CO2, thảm thực vật còn đang biến mất nhanh chóng do nạn phá rừng, thiên tai, cháy rừng... Tất cả vấn đề có một phần trách nhiệm của con người, và sẽ để lại hậu quả lâu dài.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi lượng khí thải CO2 chỉ tăng khoảng 0,6% so với năm trước, thì mức tăng trưởng được phát hiện trong khí quyển phía trên trạm Mauna Loa lại cao hơn tới 86% so với năm 2022.

 

Kết quả này cho thấy thực trạng đáng báo động, vì nhiệt độ vẫn tiếp tục duy trì ở mức rất cao vào năm 2024. Họ cảnh báo nếu điều này tiếp tục tái diễn, Trái Đất sẽ đánh mất sự cân bằng ở chu trình thiết yếu, và chúng ta dần tiến vào giai đoạn không thể đảo ngược.

 

Trước đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khả năng hấp thụ CO2 của đại dương đã bị suy giảm nghiêm trọng trong suốt nhiều năm nay, do nhiệt độ tăng cao.

 

Minh Khôi - Dantri, theo Sciencealert.

Trở lại      In      Số lần xem: 388

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
  • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
  • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
  • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
  • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
  • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
  • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
  • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
  • Cơ hội cho gạo Việt
  • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
  • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
  • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
  • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
  • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
  • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
  • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
  • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
  • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
  • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD