Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  34021654
Gen JcSEUSS1 biểu hiện vai trò tiêu cực trong việc điều hòa sinh trưởng sinh thực của cây cọc rào (Jatropha curcas)
Thứ ba, 07-11-2023 | 08:24:26

So sánh kiểu hình cây và phát hoa giữa các cây WT, 35S:JcSEUSS1 và JcSEUSS1-RNAi. Hình A–D cây 5 tháng tuổi. WT (A), 35S:JcSEUSS1-L2 (B), 35S:JcSEUSS1-L7 (C) và cây chuyển gen JcSEUSS1-RNAi-L4 (D), thanh bar=50cm. (E)Phát hoa của cây chuyển gen WT, 35S:JcSEUSS1 và JcSEUSS1-RNAi, thanh bar=10cm. (F) Số lượng phát hoa trên mỗi cây ở cây chuyển gen WT, 35S:JcSEUSS1 và JcSEUSS1-RNAi. Số liệu trung bình vàđộ lệch chuẩn. (Trắc nghiệm t student: **, P<0,01, n12). Nguồn: Planta (2023). DOI: 10.1007/s00425-023-04244-7.

 

Ở cây Arabidopsis, lúa và cà chua, gen SEUSS mã hóa bộ chuyển đổi phiên mã cũng như protein định vị hạt nhân được biểu hiện rộng khắp ở nhiều giai đoạn phát triển và các cơ quan trong cây. Tuy nhiên, chức năng của gen SEUSS chưa được báo cáo ở cây thân gỗ.

 

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu từ Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna (XTBG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phân lập và nhân bản một cDNA từ cây Jatropha curcas (cây lấy dầu thân gỗ), được gọi là gen JcSEUSS1. Họ phát hiện ra rằng gen JcSEUSS1 biểu hiện ở hầu hết các mô của cây Jatropha, tương tự như cây Arabidopsis và cây lúa, cho thấy gen JcSEUSS1 có thể liên quan đến nhiều khía cạnh của sự phát triển và tăng trưởng ở cây Jatropha.

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Planta, các nhà nghiên cứu đã báo cáo ảnh hưởng của các chức năng gen JcSEUSS1 đến giai đoạn phát triển sinh thực của cây Jatropha bằng cách biểu hiện quá mức và làm im lặng gen JcSEUSS1 một cách có hệ thống.

 

Họ phát hiện ra rằng sự biểu hiện quá mức của gen JcSEUSS1 thể hiện tác động tiêu cực đến sự phát triển sinh thực và việc làm im lặng gen JcSEUSS1 có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của hoa, quả và hạt, dẫn đến năng suất hạt tăng đáng kể.

 

Các nhà nghiên cứu đã thu được cây Jatropha biến đổi gen có biểu hiện quá mức và ức chế biểu hiện của gen JcSEUSS1, đồng thời phân tích ảnh hưởng của sự biểu hiện quá mức và ức chế biểu hiện gen JcSEUSS1 trên các kiểu hình ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

 

Họ phát hiện sự biểu hiện quá mức của JcSEUSS1 kiểm soát thời gian ra hoa và số lượng hoa trên mỗi phát hoa nhưng không ảnh hưởng đến hình thái của các cơ quan hoa ở cây Jatropha, trong khi các dòng biến đổi gen có gen bị ức chế không có ảnh hưởng rõ ràng đến thời gian ra hoa.

 

Ngoài các kiểu hình về thời gian ra hoa và số lượng hoa, cây Jatropha biến đổi gen biểu hiện quá mức gen JcSEUSS1 cho thấy giảm về số lượng mầm hoa, số quả trên mỗi chùm mầm và số hạt trên mỗi quả cũng như số quả và hạt nhỏ hơn.

 

Nhìn chung, sự biểu hiện quá mức của JcSEUSS1 có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sự tăng trưởng và phát triển sinh thực ở cây Jatropha. Mặt khác, việc làm im lặng gen JcSEUSS1 đã làm tăng số lượng phát hoa và hoa và dẫn đến tăng năng suất hạt.

 

Tang Mingyong từ XTBG cho biết: “Công nghệ chuyển gen của chúng tôi đã góp phần nâng cao đặc tính nông học cho cây trồng dầu sinh học này”.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 249

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD