Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  25822818
Hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo tại Ninh Thuận bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến
Thứ bảy, 24-04-2021 | 07:01:40

Ninh Thuận là tỉnh có thời tiết khí hậu khô, nắng nhiều và điều kiện sinh thái thổ nhưỡng rất phù hợp để trồng cây nho và táo. Cùng với điều kiện tự nhiên và truyền thống canh tác lâu đời mà diện tích và sản lượng nho, táo tại Ninh Thuận hiện đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, với đặc thù là những loại trái cây có vỏ mỏng, giàu dinh dưỡng, khó vận chuyển đi xa, dễ thối hỏng là những rào cản vô cùng khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ nho, táo cũng như nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực và tăng thu nhập cho người nông dân trong địa bàn tỉnh Ninh Thuận.


Để giải quyết được các vấn đề còn tồn tại trên, cùng với thực trạng sản xuất và tiêu thụ nho, táo hiện nay tại Ninh Thuận Ths. Phạm Thị Thanh Tĩnh  – Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch và các cộng sự đã thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo tại Ninh Thuận bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến”.

 

Trong thời gian thực hiện dự án, từ tháng 01/2016 đến tháng 06/2018, dự án đã đưa ra 02 quy trình công nghệ sơ chế, bao gói MAP, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ cho quả nho và táo tại Ninh Thuận. Quy trình này đã được công nhận là tiến bộ kỹ thuật. Cụ thể như sau:

 

Đối với quả nho, xử lý tiền bảo quản bằng nước nóng 52 độ C trong thời gian 5 phút và với axit lactic pH 2,5 – 3 trong thời gian 5 phút. Bao gói MAP bảo quản và vận chuyển trong điều kiện thường:  bao gói LDPE dày 0,02 mm, kích thước 18 x 25 cm. Nhiệt độ bảo quản 25 – 30 độ C, RH 60 – 80%, thời gian bảo quản từ 8 – 10 ngày; Trong điều kiện lạnh, bao gói LDPE dày 0,04 mm, kích thước 18 x 22 cm. Nhiệt độ bảo quản 2 ± 1 độ C, RH 85 – 90%, thời gian bảo quản 50 – 60 ngày, tổn thất ≤ 10%.

 

Đối với quả táo, xử lý tiền bảo quản bằn dung dịch KMnO4 0,05% trong thời gian 5 phút và CaCl2 0,3% trong thời gian 5 phút. Bao gói MAP, bảo quản và vận chuyển trong điều kiện thường: bao gói PVC dày 0,02 mm, kích thước 18 x 25 cm, Nhiệt độ bảo quản 25 – 30 độ C, RH 60 – 80%, thời gian bảo quản từ 7 – 8 ngày; Trong điều kiện lạnh, b ao gói LDPE dày 0,03 mm, kích thước 18 x 26 cm. Nhiệt độ bảo quản 5 ± 1 độ C, RH 85 – 90%, thời gian bảo quản 30 – 32 ngày, tổn thất ≤ 10%.

 

Dự án cũng đã hoàn thành 01 bộ hồ sơ thiết kế, lắp đặt, vận hành thiết bị sơ chế, bao gói và bảo quản nho, táo quy mô 5 tấn nguyên liệu/ngày. Các thiết bị chế tạo lắp đặt bao gồm: băng chuyền thiết bị sơ chế và xử lý nguyên liệu nho, táo năng suất 500 kg/giờ; thiết bị làm khô bề mặt bằng không khí lạnh, năng suất 2 tấn nguyên liệu/mẻ.

 

Bên cạnh đó, dự án cũng đã xây dựng được 01 mô hình ứng dụng quy trình công nghệ và hệ t hống thiết bị sơ chế, xử lý, bao gói MAP, bảo quản nho, táo với quy mô 5 tấn/ngày tại Công ty TNHH TM và SX nông sản Thái Thuận, Ninh Thuận. Mô hình đã đạt được hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, qua đó khẳng định được công nghệ và thiết bị sơ chế, bao gói MAP và bảo quản nho và táo là ổn định, mô hình sản xuất có lãi và có thể nhân rộng tại địa phương.

 

Đặc biệt, dự án đã sản xuất thử nghiệm được 54.164 kg nho và 50.264 kg táo theo quy trình công nghệ bao gói MAP. Sản phẩm nho, táo có chất lượng sau bảo quản đảm bảo ATTP và giá trị thương mại, đáp ứng được yêu cầu người tiêu dùng và đã được tiêu thụ tại các siêu thị và các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc./ T.P (Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT 20185479)

T.P - Mard.

Trở lại      In      Số lần xem: 38

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD