Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  26036345
Khám phá làm tăng sản lượng lương thực bất chấp hạn hán
Thứ tư, 26-05-2021 | 09:07:31

Các nhà khoa học của Đại học California đã phát hiện ra dữ liệu di truyền sẽ giúp các loại cây lương thực như cà chua và lúa tồn tại lâu hơn trong thời kỳ hạn hán khốc liệt hơn trên hành tinh đang nóng lên.

 

Trong suốt thập kỷ qua, nhóm nghiên cứu đã tìm cách tạo ra tập bản đồ phân tử về rễ cây trồng, bộ phận đầu tiên giúp thực vật phát hiện ra những tác động của hạn hán và các mối đe dọa môi trường khác. Họ đã phát hiện ra các gien mà các nhà khoa học có thể sử dụng để bảo vệ thực vật khỏi những căng thẳng này.

 

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, đã chỉ ra những kiến thức sâu sắc về các chức năng của rễ vì nó kết hợp dữ liệu di truyền từ các tế bào khác nhau của rễ cà chua được trồng cả trong nhà và bên ngoài.

 

Neelima Sinha, Giáo sư sinh học thực vật và đồng tác giả của bài báo cho biết: “Thông thường, các nhà nghiên cứu thực hiện các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và nhà kính, nhưng do nông dân trồng trọt trên đồng ruộng nên dữ liệu này cũng xem xét các mẫu ở đồng ruộng”.

 

Dữ liệu cung cấp thông tin về các gien quan trọng của thực vật. Xylem là những mạch rỗng, giống như ống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng từ rễ lên đến chồi. Nếu không có sự vận chuyển trong xylem, thực vật không thể tự tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp.

 

Tác giả chính của nghiên cứu Siobhan Brady, Giáo sư sinh học thực vật tại Đại học Davis, cho biết: “Xylem rất quan trọng để bảo vệ thực vật chống lại hạn hán cũng như muối và các áp lực khác”.

 

Đổi lại, nếu không có sự vận chuyển khoáng thực vật trong xylem, con người và các động vật khác sẽ có ít vitamin và chất dinh dưỡng vốn cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta. Ngoài một số yếu tố điển hình cần thiết để hình thành xylem, các gien mới và đáng ngạc nhiên đã được tìm thấy.

 

Bộ gien quan trọng thứ hai là những gien tác động đến lớp ngoài của rễ tạo ra lignin và suberin. Suberin là chất quan trọng và nó bao quanh các tế bào thực vật thành một lớp dày, giữ nước cho cây trong thời gian khô hạn.

 

Cây trồng như cà chua và lúa có suberin trong rễ. Quả táo có suberin bao quanh các tế bào bên ngoài của chúng, ngăn không cho cây bị mất nước.

 

Đồng tác giả nghiên cứu Julia Bailey-Serres cho biết: “Suberin và lignin là những dạng bảo vệ hạn hán tự nhiên và giờ đây khi các gien mã hóa chúng trong lớp tế bào rất cụ thể này đã được xác định, những hợp chất này có thể được tăng cường”.

 

Bà nói: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều về các gien quy định lớp rào cản độ ẩm này. Nó rất quan trọng để có thể cải thiện khả năng chịu hạn cho cây trồng”.

 

Các gien mã hóa mô phân sinh rễ của thực vật cũng rất giống nhau giữa cà chua, lúa và Arabidopsis, một loại cây mô hình giống cỏ dại. Mô phân sinh là ngọn phát triển của mỗi rễ và nó là nguồn gốc của tất cả các tế bào tạo nên rễ.

 

Bailey-Serres cho biết: “Đó là vùng sẽ tạo ra phần còn lại của rễ và đóng vai trò là ngách tế bào gốc của nó. Nó quy định các thuộc tính của chính rễ, chẳng hạn như độ lớn của chúng. Có kiến ​​thức về điều này có thể giúp chúng tôi phát triển hệ thống rễ tốt hơn”.

 

Brady giải thích rằng khi nông dân quan tâm đến một loại cây trồng cụ thể, họ sẽ chọn những cây có những đặc điểm mà họ có thể nhìn thấy, chẳng hạn như trái cây to hơn, hấp dẫn hơn. Khó khăn hơn nhiều là các nhà lai tạo chọn những cây có đặc tính bên dưới mặt đất mà họ không thể nhìn thấy.

 

Brady nói: “'Nửa ẩn' của cây trồng dưới mặt đất là yếu tố quan trọng để các nhà lai tạo xem xét nếu họ muốn trồng cây thành công. Việc có thể sửa đổi mô phân sinh của rễ cây sẽ giúp chúng tôi tạo ra cây trồng với các đặc tính mong muốn hơn”.

 

Mặc dù nghiên cứu này chỉ phân tích ba loại cây, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có thể được áp dụng rộng rãi hơn.

 

Bailey-Serres cho biết: “Cà chua và lúa cách nhau hơn 125 triệu năm tiến hóa, nhưng chúng tôi vẫn thấy những điểm tương đồng giữa các gien kiểm soát các đặc điểm chính. Có khả năng những điểm tương đồng này cũng đúng với các loại cây trồng khác”.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 56

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD