Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  25768749
Nghiên cứu: Nhiệt độ tăng làm ảnh hưởng đến năng suất lúa
Thứ năm, 01-04-2021 | 08:23:38

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa nhiệt độ và năng suất của các giống lúa khác nhau, dựa trên dữ liệu thời tiết và năng suất lúa trong 50 năm từ các trang trại ở Philippin cho thấy, nhiệt độ ấm lên có tác động tiêu cực đến năng suất lúa.

Giống lúa chủ lực cho ĐBSCL: Bộ giống lúa ST đặc sản gạo thơm

 

Các giống lúa mới được lai tạo để chống chịu áp lực về môi trường cho năng suất tốt hơn cả các giống lúa truyền thống và các giống lúa hiện đại không được lai tạo đặc điểm cụ thể để chịu được nhiệt độ ấm hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ ấm lên ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng ngay cả đối với những giống cây trồng phù hợp nhất với nhiệt độ nóng. Nhìn chung, lợi thế của các giống được lai tạo để chịu được nhiệt độ gia tăng là quá nhỏ để có ý nghĩa thống kê.

 

Là một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất gạo, Philippin cũng là một trong 10 quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu do nguồn cung trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

 

Roderick Rejesus, giáo sư và chuyên gia khuyến nông về kinh tế tài nguyên và nông nghiệp tại Đại học Bang North Carolina và là tác giả của bài báo mô tả nghiên cứu cho biết, việc xác định tác động của nhiệt độ lên năng suất lúa là điều quan trọng để xác định các nỗ lực nhân giống lúa có giúp giải quyết những thách thức về môi trường mà xã hội hiện đại phải đối mặt, chẳng hạn như nóng lên toàn cầu.

 

Nghiên cứu đã đánh giá năng suất lúa và điều kiện khí quyển từ năm 1966 đến năm 2016 ở khu vực miền trung Luzon, vùng trồng lúa chính của Philippin. Rejesus và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu cấp trang trại về năng suất lúa và điều kiện thời tiết của khu vực với gia số từ 4 - 5 năm trong khoảng thời gian 50 năm, một kho dữ liệu hiếm cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa năng suất lúa và nhiệt độ trong môi trường trang trại thực tế.

 

Nghiên cứu đã xem xét ba giống lúa phổ biến trồng trong 50 năm đó, bao gồm lúa truyền thống, lúa giống hiện đại ban đầu trồng sau cuộc Cách mạng Xanh, được lai tạo để có năng suất cao hơn và các giống hiện đại gần đây được lai tạo để có các đặc tính cụ thể, chẳng hạn như khả năng chịu nóng hoặc chịu sâu bệnh.

 

Đúng như dự đoán, nghiên cứu cho thấy trong điều kiện ấm lên, các giống lúa hiện đại gần đây có năng suất tốt nhất khi so sánh với các giống truyền thống và hiện đại ban đầu, và các giống hiện đại ban đầu tốt hơn các giống truyền thống. Điều thú vị là một số giống lúa hiện đại ban đầu cũng đã giảm thiểu áp lực về nhiệt, mặc dù không được lai tạo đặc điểm chịu nhiệt.

 

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cũng thừa nhận rằng phạm vi mẫu khiêm tốn có thể là nguyên nhân của việc không thể tìm thấy ý nghĩa thống kê về sự khác biệt trong tác động nóng lên giữa năng suất của các giống lúa.

 

Nghiên cứu này có ý nghĩa đối với các quốc gia sản xuất lúa gạo khác, như Việt Nam, vì thời điểm ra đời các giống lúa khác nhau có phần giống với Philippin. Các cơ quan nghiên cứu nhân giống cây trồng cũng có thể học hỏi từ loại phân tích này. Rejesus có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn các thực hành nông nghiệp và cải tiến khác ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, bao gồm việc kiểm tra cây che phủ hoặc cây trồng trên đất trồng trái vụ nhằm mục đích giữ cho đất khỏe mạnh, để đánh giá liệu chúng có thể giảm thiểu tác động bất lợi của việc thay đổi khí hậu.

 

M.H - Mard, theo EurekAlert

Trở lại      In      Số lần xem: 70

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD