Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  28794591
Nghiên cứu cách tạo nên vị ngon ở cà chua
Thứ tư, 14-07-2021 | 08:15:32

Hương vị của cà chua là sự tương tác giữa mùi vị và hương thơm của nó. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng các sắc tố quyết định màu sắc của cà chua cũng ảnh hưởng đến hương vị của chúng.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba và Đại học Florida chứng minh các sắc tố tạo màu  ảnh hưởng đến hương vị của cà chua.

 

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba đã phát triển một phương pháp mới để đo nhanh các cấu trúc sắc tố của cà chua và sử dụng kỹ thuật này để khám phá cách các sắc tố ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của các giống cà chua khác nhau.

 

Màu sắc của cà chua được tạo ra bởi sự kết hợp của các loại sắc tố khác nhau, bao gồm cả carotenoid và chất diệp lục. Những sắc tố này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tích tụ của các hợp chất liên quan đến hương vị như đường, ảnh hưởng đến hương vị của cà chua, và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), xác định mùi thơm. Khi quả cà chua chín từ màu xanh lá cây sang màu đỏ, lượng sắc tố và các hợp chất liên quan đến hương vị thay đổi nhưng cho đến nay mối quan hệ giữa màu sắc và hương vị vẫn chưa rõ ràng.

 

Giáo sư Miyako Kusano, tác giả chính cho biết: “Các sắc tố như carotenoid không có mùi vị, nhưng chúng là tiền chất của các hợp chất gọi là apocarotenoid-VOCs (AC-VOCs) tạo ra mùi của cà chua và làm tăng cảm nhận về vị ngọt - đặc điểm hấp dẫn người tiêu dùng”.

 

Các phương pháp truyền thống để xác định và đo sắc tố có thể chậm, vì vậy các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp đơn giản để phân tích nhanh chóng số lượng lớn mẫu. Sử dụng kỹ thuật mới, nhóm nghiên cứu đã đo lượng carotenoid và chất diệp lục trong 157 giống cà chua khác nhau và sau đó phân tích hương vị của từng loại để tìm ra mối liên hệ giữa sắc tố và hương vị.

 

Kết quả cho thấy các giống cà chua có nhiều chất diệp lục cũng có hàm lượng đường cao, góp phần tạo ra vị ngọt. Họ cũng phát hiện ra rằng cấu hình carotenoid của trái cây phản ánh sự xuất hiện của trái cây, cũng như mức AC-VOC.

 

Giáo sư Kusano giải thích: “Sắc tố của một trong những giống có màu da cam đặc biệt thú vị. Nó có hàm lượng AC-VOC rất cao, nhưng hàm lượng carotenoid không cao như vậy. Chúng tôi phát hiện ra rằng sắc tố prolycopene có rất nhiều trong giống này, điều này giải thích cho mức AC-VOC cao”.

 

Hàm lượng carotenoid trong trái cây bị ảnh hưởng bởi các điều kiện phát triển, như nhiệt độ và lượng ánh sáng. Bằng cách xem xét cấu hình sắc tố và hàm lượng AC-VOC của trái cây trong các môi trường khác nhau, có thể tìm ra cách cải thiện sản xuất AC-VOC, tốt cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

 

Phương pháp mới do nhóm phát triển là một công cụ mạnh mẽ để phân tích nồng độ sắc tố trong một số lượng lớn mẫu và cũng có thể được sử dụng cho các loại trái cây và rau quả khác.

 

Nghiên cứu “Chất diệp lục và carotenoid với lượng cao cho thấy mối liên hệ tích cực với đường và hàm lượng chất dễ bay hơi apocarotenoid trong quả của các giống cà chua trong các giống cà chua hiện đại và tự nhiên” được đăng trên Tạp chí Metabolites.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 181

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD