Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  31
 Số lượt truy cập :  31871484
Nghiên cứu mới cho biết cây trồng C₄ ít nhạy cảm hơn với ô nhiễm ozone so với cây trồng C₃
Thứ ba, 21-11-2023 | 08:22:29

Cơ sở nghiên cứu SoyFACE gần Champaign, IL. Ảnh hưởng của cỏ đậu tương, đậu snap, ngô và cỏ năng lượng sinh học C4 tăng cao đã được nghiên cứu tại địa điểm này. Nguồn: Jim Baltz.

 

Ozone (O3) trong tầng đối lưu tác động tiêu cực đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, làm giảm đáng kể năng suất cây trồng trên toàn thế giới. Chất gây ô nhiễm trong không khí này không đến trực tiếp từ ống khói hoặc phương tiện giao thông mà thay vào đó được hình thành khi các chất ô nhiễm khác, chủ yếu là oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, phản ứng khi có ánh sáng mặt trời. Trong bầu không khí ngày càng ô nhiễm, việc hiểu được loại cây nào có khả năng chịu được O3 là rất quan trọng để cải thiện năng suất và khả năng phục hồi của cây trồng.

 

Trong sự hợp tác với các chủ đề Sản xuất nguyên liệu thô và Tính bền vững tại Trung tâm Đổi mới năng lượng sinh học và sản phẩm sinh học tiên tiến (CABBI), các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của nồng độ O3 tăng cao đối với 5 loại cây trồng C3 (đậu xanh, lúa, đậu snap, đậu tương, lúa mì) và 4 loại cây trồng C4 (lúa miến, ngô, Miscanthus × giganteus, cỏ switchgrass).

 

Phát hiện của họ, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences), chỉ ra rằng cây trồng C4 có khả năng chịu được nồng độ O3 cao hơn nhiều so với cây trồng C3.

 

Lisa Ainsworth, Chủ nhiệm nghiên cứu của Phòng nghiên cứu quang hợp và thay đổi toàn cầu của Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) và phó giáo sư về  Sinh học Thực vật tại Đại học Illinois cho biết: “Hiểu được khả năng chống chịu của cây trồng năng lượng sinh học C4 đối với các chất gây ô nhiễm không khí sẽ giúp chúng tôi triển khai chúng một cách chiến lược khắp nơi trên khắp thế giới”.

 

Cả hai loại cây trồng C3 và C4 đều là nguồn cung cấp thực phẩm, năng lượng sinh học và sản xuất ethanol chính trên toàn thế giới. Sự khác biệt giữa thực vật C3 và C4 nằm ở con đường cố định carbon mà chúng sử dụng trong quá trình quang hợp: Thực vật C3 chuyển đổi CO2 và ánh sáng mặt trời thành phân tử 3 carbon, trong khi sản phẩm quang hợp đầu tiên của thực vật C4 là phân tử 4 carbon.

 

Ngoài ra, con đường quang hợp C4 bắt đầu từ các tế bào trung mô nằm trên bề mặt của lá và sau đó di chuyển vào các tế bào bao bó nằm sâu hơn trong cây. Sự tách biệt về không gian này không có trong quá trình quang hợp C3. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng thực vật C4 ít nhạy cảm với ô nhiễm O3 hơn thực vật C3, nhưng giả định đó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến khi có nghiên cứu này.

 

Shuai Li, tác giả chính của bài báo và là nghiên cứu sinh sau tiến sỹ ở CABBI, cho biết: “Sự thay đổi về kích thước và độ dài mùa sinh trưởng có nghĩa là rất khó so sánh song song phản ứng của cây trồng C3 và C4 với ozone trên đồng ruộng. Điều này hạn chế sự so sánh chính xác về độ nhạy O3 của cây trồng C3 và C4”.

 

Bằng cách tổng hợp các tài liệu có sẵn và dữ liệu chưa được công bố từ các loại cây trồng bị ô nhiễm O3 gia tăng trong các thí nghiệm ngoài trời trong 20 năm qua, các tác giả đã thực hiện phân tích toàn diện về tác động của O3 đối với sinh lý và sản lượng cây trồng ở 5 loại cây trồng C3 và 4 loại cây trồng C4.

 

Li cho biết: “Chúng tôi tập trung vào các thí nghiệm thực địa và định lượng phản ứng của cây trồng đối với sự gia tăng ô nhiễm O3 cụ thể. Phương pháp mới này cho thấy một cách định lượng rằng cây trồng C3 nhạy cảm hơn với nồng độ ozone tăng cao so với cây trồng C4”.

 

Lý do đằng sau kết luận như vậy có thể liên quan đến sự khác biệt về đặc điểm giải phẫu của lá, độ dẫn khí khổng và/hoặc tốc độ trao đổi chất giữa cây trồng C3 và C4. Ở thực vật C3, các loại oxy phản ứng từ quá trình phân hủy O3 có thể làm hỏng các tế bào trung mô nơi xảy ra quá trình quang hợp.

 

Tuy nhiên, ở thực vật C4, sự phân tách không gian của quá trình quang hợp C4 giúp ngăn chặn O3 xâm nhập vào các tế bào bao bó nơi tạo ra đường. Ngoài ra, cây trồng C4 thường có độ dẫn khí khổng thấp hơn cây trồng C3, có khả năng dẫn đến sự hấp thụ O3 ít hơn ở cây trồng C4. Những yếu tố này có thể giải thích cho khả năng chống chịu O3 vượt trội của thực vật C4.

 

Li cho biết: “Nghiên cứu này nâng cao hiểu biết của chúng tôi về cơ chế phản ứng của cây trồng với lượng O3 tăng cao và nêu bật sự liên quan thực tế đối với việc quản lý cây trồng và cải thiện khả năng chịu đựng O3”.

 

Ô nhiễm ozone đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Nghiên cứu này về mặt định lượng cho thấy rằng sự suy giảm chức năng và năng suất của cây trồng do O3 gây ra nghiêm trọng hơn ở cây trồng C3 so với cây trồng C4, có thể là do O3 tương tác khác nhau với con đường quang hợp C3 và C4.

 

Dựa trên phát hiện này, đất nông nghiệp trong môi trường bị ô nhiễm có thể được quản lý để cải thiện hiệu suất tổng thể. Cây trồng C4, đặc biệt là nguyên liệu năng lượng sinh học, có thể duy trì năng suất ở những vùng có lượng O3 cao.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Đại học Illinois.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 65

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD