Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  26036781
Nghiên cứu về bộ gen rau cải mở ra tiềm năng chọn tạo mới
Thứ sáu, 04-06-2021 | 08:51:31

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ gen để hiểu sâu hơn về sự tiến hóa của chi họ cây rau cải, mở đường cho năng suất và chống chịu khí hậu tốt hơn.

 

Dù các giống loài họ rau cải có hình dạng khác nhau nhưng tất cả đều có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ với nhau. Ảnh: Pixabay

Dù các giống loài họ rau cải có hình dạng khác nhau nhưng tất cả đều có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ với nhau. Ảnh: Pixabay

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học York (vương quốc Anh) đã cung cấp thêm một công cụ mới được cho là sẽ hỗ trợ sự phát triển của các giống rau cải mới, từ một nhóm của chi họ loại rau đã được trồng từ hàng nghìn năm này.

 

Theo đó, các nhà khoa học đã đạt được bước tiến mới trong việc tạo lập nền móng thích ứng để mô tả nội dung và trật tự gen trên tất cả các giống loài rau cải hiện tại (Brassica). Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Nature Plants.

 

Tác giả chính của báo cáo, giáo sư Ian Bancroft, chủ trì nghiên cứu bộ gen thực vật tại khoa Sinh học cho biết: "Nghiên cứu đã giúp chúng tôi hiểu được quỹ đạo mà các bộ gen tiến hóa ở chi họ cải để làm cơ sở nghiên cứu tiếp những điều mới mẻ này, chẳng hạn như làm sao để đẩy nhanh quá trình trao đổi các gen có lợi giữa các loài Brassica".

 

Các loại rau thuộc họ cải, bao gồm bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, cải chíp và cải củ, cũng như các loại cây trồng có dầu họ cải như cải dầu và cải mù tạt (black mustard). Chúng đều thuộc nhóm sáu loài cùng chia sẻ sự kết hợp khác nhau của ba bộ gen riêng biệt. Bộ gen xác định tất cả các đặc điểm của mọi cơ thể sống.

 

Giáo sư Bancroft nói thêm: "Lần đầu tiên chúng tôi báo cáo bộ gen hoàn chỉnh về  một bộ gen được tổng hợp từ nhiều loài khác nhau cùng xuất hiện. Điều này cho phép chúng tôi xác định một hệ thống tên và thuật ngữ mới cho các gen của thực vật họ cải và cung cấp một ví dụ cho các nhóm loài khác, trong đó bộ gen được chia sẻ chẳng hạn như lúa mì”.

 

"Chúng tôi cũng sử dụng nguồn tài nguyên mới này để nghiên cứu, phân lập gen đơn lẻ, ví dụ về việc thu giữ các đoạn gen từ các loài có liên quan như là kết quả của các phép lai di truyền phổ rộng. Đây là một cách tiếp cận truyền thống để mở rộng đa dạng di truyền trong các loài cây trồng", chủ trì nghiên cứu cho biết.

 

Chín loài rau họ cải (Brassica rapa) đã được thuần hóa và lai tạo thành các loại rau khác nhau. Ảnh: Alex McAlvay

Chín loài rau họ cải (Brassica rapa) đã được thuần hóa và lai tạo thành các loại rau khác nhau. Ảnh: Alex McAlvay


Phát hiện này được coi là đã “bóc gỡ mớ rối rắm thuần hóa phức tạp” ở loài thực vật này, có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa nói chung. Ngoài ra, nó cũng có thể cung cấp thông tin để bảo tồn các nguồn gen quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các loài gây hại mới đe dọa cây trồng.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin (Mỹ) cũng công bố nghiên cứu lần đầu tiên thuần hóa thành công cải củ, sau đó lai tạo thành cải chíp và các loại rau khác, bằng cách giải mã DNA của hơn 400 giống khác nhau của chi họ Brassica từ khắp nơi trên thế giới.

 

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Molecular Biology & Evolution ngày 30/4/2021, giáo sư thực vật học Madison và các cộng sự cho biết, con người đã thuần hóa cải củ ở khu vực cao nguyên Hindu Kush, gần Afghanistan ngày nay từ cách đây 3.500 đến 6.000 năm, trước khi phát tán chúng theo hướng đông và tây rồi nhân giống chúng thành các loại rau họ cải.

 

Đồng tác giả Emshwiller nói: “Chúng tôi đưa đến thông tin này nhằm mục đích bảo tồn những họ hàng hoang dã đó, để chúng không bị biến mất trong quá trình môi trường sống bị suy thoái hay biến mất. Thực vật hoang dã có thể mang lại những đặc điểm có giá trị khi đem lai tạo với cây trồng, chúng thường mất đi tính chống chịu trong quá trình thuần hóa”.

 

Emshwiller cho biết thêm: "Và thuần hóa là một cách tốt để nghiên cứu sự tiến hóa nói chung. Một khi chúng ta hiểu được cách cây trồng phát triển dưới tác động của con người, điều đó có thể giúp chúng ta ngoại suy cách mà cây hoang dã có thể phát triển dưới nhiều hình thức chọn lọc khác nhau".

 

Kim Long - NNVN, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 40

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD