Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  28794420
Nicotinamide có thể tạo `miễn dịch` cho cây trồng bảo vệ khỏi bệnh hại do nấm
Thứ sáu, 09-07-2021 | 07:39:22

Xử lý sớm nicotinamide (NIM) đã ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của bệnh cháy lá do nấm Fusarium trên bông lúa mì so với nicotinamide mononucleotide (NMN). Nguồn: Đại học Kanazawa.

 

Bệnh hại do nấm trên cây ngũ cốc gây thiệt hại lớn về kinh tế và cũng đe dọa sức khỏe con người và gia súc, vì một số loại nấm sản sinh ra các độc tố mạnh có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Nông dân sử dụng thuốc trừ nấm để kiểm soát các bệnh hại cây trồng, chẳng hạn như bệnh cháy lá lúa mì. Mặc dù hóa chất nông nghiệp được kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn, nhưng vẫn có những lo ngại về dư lượng hóa chất trong thực phẩm.

 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kanazawa, phối hợp với các đồng nghiệp tại Đại học Ehime và Đại học Nagoya, đã chỉ ra rằng nicotinamide (NIM - một loại vitamin được tìm thấy trong thực phẩm và được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống) có thể giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch thực vật. Xử lý trước bằng NIM có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của bệnh hại do nấm trên cây lúa mì. Kiến thức này có thể dẫn đến các phương pháp tiếp cận mới để giải quyết các bệnh trên cây trồng. Nhóm nghiên cứu gần đây đã công bố công trình của họ trên Tạp chí International Journal of Molecular Sciences.

 

Khi nhóm nghiên cứu xử lý trước NIM với các bông của cây lúa mì (mang các hạt non sau này được thu hoạch để làm bột) và sau đó cấy vào các cây với bào tử nấm Fusarium graminearum (gây ra bệnh bạc lá), việc xử lý trước bằng NIM đã ngăn chặn mạnh mẽ sự gây hại của bệnh. Cây lúa mì được xử lý trước chứa ít sinh khối nấm hơn và độc tố do nấm tạo ra ít hơn so với cây lúa mì chỉ xử lý với nước.

 

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các phép chuyển hóa để phân tích hàm lượng của hàng trăm hợp chất trong cây và nhận thấy rằng quá trình xử lý trước NIM đã làm tăng số lượng 375 chất. Trong số đó tăng rõ rệt là một số hợp chất chống vi khuẩn và chống oxy hóa.

Sinh khối nấm và sự tích tụ độc tố nấm DON đã giảm đáng kể bằng cách xử lý trước nicotinamide (NIM) trên bông lúa mì. Nguồn: Đại học Kanazawa.

 

Tác giả chính Yasir Sidiq cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc xử lý trước cây lúa mì bằng NIM dẫn đến việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của thực vật và hàm lượng các hợp chất liên quan đến phòng vệ của chính cây trồng, bao gồm các chất kháng khuẩn cao hơn nhiều. Công trình này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây sử dụng các hóa chất tự nhiên khác liên quan đến NIM và có thêm lợi thế là giá thành tương đối rẻ, sẵn có và ổn định ở nhiệt độ phòng".

 

Công trình này thể hiện một bước tiến quan trọng trong việc phát triển các phương pháp thân thiện với môi trường để kiểm soát các bệnh quan trọng trên cây trồng. Đồng tác giả Takumi Nishiuchi giải thích: “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu của mình sẽ dẫn đến những cách tiếp cận mới trong nông nghiệp, có khả năng thay thế thuốc độc hại sử dụng trừ bệnh bằng những cách mới để kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cây trồng - tương tự như cách tiêm vắc-xin cho người hoặc động vật giúp hệ miễn dịch của chúng chống lại sự nhiễm bệnh".

 

Nguyễn Hiếu Hạnh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 149

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD