Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  26042076
Phụ phẩm bia + phân bò = thuốc trừ sâu sinh học
Thứ sáu, 11-06-2021 | 08:14:45

Trong nỗ lực giảm thiểu hóa chất độc hại trong nông nghiệp, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tạo ra loại thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là “trên cả tuyệt vời”.

Cơ hội sản xuất xanh, sạch

Sản lượng rau diếp được ghi nhận đạt năng suất cao hơn khi canh tác theo phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu sinh học mới của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Sản lượng rau diếp được ghi nhận đạt năng suất cao hơn khi canh tác theo phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu sinh học mới của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Nhà khoa học Gandariasbeitia cũng nhấn mạnh cách mà tuyến trùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng. “Tuyến trùng gây ra các nút thắt trên rễ -vốn là một loại ký sinh trùng phổ biến có trong đất, chúng xâm nhập vào mô rễ của cây để đẻ trứng và hoạt động này sau đó gây ra các khối u hoặc làm bộ rễ bị sưng lên giống như những nút thắt. Thiệt hại này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bộ rễ và có nghĩa là cây trồng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, làm chậm sự phát triển của cây và cuối cùng dẫn đến suy giảm năng suất cho nông dân", bà Gandariasbeitia nói.

Nghiên cứu mới mẻ này được cộng đồng khoa học chuyên về sức khỏe đất cũng như giới bảo vệ môi trường đánh giá cao, nhất là trong bối cảnh việc lạm dụng quá nhiều chất khử trùng hóa học trong nông nghiệp có hại cho sức khỏe con người và môi trường và do đó bị cấm sử dụng.

 

Với nỗ lực giảm thiểu chất thải trong ngành nông nghiệp và giảm lượng hóa chất độc hại trong sản xuất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các sản phẩm phụ hữu cơ từ dây chuyền sản xuất bia kết hợp với phân bò để canh tác, như một phương pháp tiềm năng để khử trùng đất, bảo tồn các vi sinh vật trong đất khỏe mạnh và tăng năng suất cây trồng.

 

Giải pháp này vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Frontiers in Sustainable Food Systems. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Neiker Basque ở Tây Ban Nha đã sử dụng phụ phẩm nông nghiệp từ phụ phẩm hạt cải dầu và bã bia trộn với phân bò tươi như là phương pháp “hai trong một” thay thế hiệu quả.

 

Maite Gandariasbeitia, tác giả chủ trì nghiên cứu thuốc trừ sâu sinh học mới này giải thích: “Bã hạt cải dầu và bã bia chính là hai phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng đã cho kết quả thực sự khả quan so với các nghiên cứu trước đây. Hàm lượng nitơ cao có trong hai phụ phẩm này đã thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp phân hủy các chất hữu cơ như phân và tiêu diệt tuyến trùng cũng như các ký sinh trùng khác gây hại cho cây trồng".

 

Để khử trùng đất và giảm số lượng các tuyến trùng này, bã bia và bã hạt cải dầu được trộn vào đất với phân bò tươi như một phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng. Sau khi xử lý đất vụ đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự giảm đáng kể hiện tượng khối u gây thắt nút bộ rễ cây.

Sẽ nghiên cứu sâu hơn

Quan sát trên các ô thửa đối chứng sau một năm trình diễn thí điểm sử dụng loại thuốc trừ sâu sinh học kết hợp giữa bã bia và phân bò, các nhà khoa học cũng xác thực năng suất cây trồng đã tăng khoảng 15%. Ngoài ra, việc xử lý chất hữu cơ sẵn có này đã thúc đẩy quần thể vi sinh vật có ích trong đất, được chứng minh qua chỉ số tơi xốp, tăng độ hô hấp của đất cao hơn đáng kể.

 

Hiện tượng tuyến trùng xâm nhập gây ra các khối u trên bộ rễ. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Hiện tượng tuyến trùng xâm nhập gây ra các khối u trên bộ rễ. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

 

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những phụ phẩm nông nghiệp này là giải pháp xử lý hiệu quả đối với tuyến trùng gây thắt nút rễ và tiêu diệt hiệu quả các loại ký sinh trùng khác trong đất, giúp đạt năng suất cây trồng cao hơn cũng như thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững để giảm chất thải từ ngành nông nghiệp.

 

Tuy nhiên, nhà khoa học Gandariasbeitia cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu thêm để khám phá các phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng khác có thể được sử dụng theo cách tương tự.

 

"Chúng tôi vẫn còn nhiều câu hỏi cần phải trả lời để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong đất trong và sau các phương pháp xử lý sinh học này. Điều này có thể giúp chúng tôi thực sự làm sáng tỏ những đặc điểm mà chúng tôi nên tìm kiếm trong các phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng khác", nhà khoa học chia sẻ.

 

Kim Long - NNVN, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 30

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD