Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  26036832
Sản xuất proton rubisco có thể tăng cường việc thu nhận CO2
Thứ tư, 02-06-2021 | 12:22:44

Rubisco được cho là loại protein dồi dào nhất và quan trọng nhất trên Trái đất. Enzim này thúc đẩy quá trình quang hợp, quá trình mà thực vật sử dụng để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng để cung cấp năng lượng và tăng trưởng cây trồng. Vai trò của Rubisco là thu giữ và cố định carbon dioxide (CO2) thành đường cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cây. Tuy nhiên, Rubisco càng có lợi cho sự phát triển của cây trồng, nó cũng có thể hoạt động với tốc độ chậm nổi tiếng là nguyên nhân cản trở hiệu quả quang hợp.

 

Các con đường tiến hóa của carboxysome. Nguồn: Ben Long, Đại học Quốc gia Úc.

 

Khoảng 20% ​​thời gian Rubisco cố định các phân tử oxy (O2) thay vì CO2, gây tốn kém năng lượng thực vật mà lẽ ra phải sử dụng để tạo ra năng suất. Quá trình tiêu tốn thời gian và năng lượng này được gọi là quang hô hấp, nơi thực vật gửi các enzim của nó qua ba ngăn khác nhau trong tế bào thực vật.

 

Ben Long, người dẫn đầu nghiên cứu gần đây được công bố trên PNAS cho dự án nghiên cứu có tên Thực hiện tăng hiệu quả quang hợp (RIPE) cho biết: “Tuy nhiên, nhiều sinh vật quang hợp đã phát triển các cơ chế để khắc phục một số hạn chế của Rubisco. Dự án RIPE, do Đại học Illinois đứng đầu hợp tác với Đại học Quốc gia Úc (ANU), đang lai tạo ra giống cây trồng để có năng suất cao hơn bằng cách cải thiện quá trình quang hợp. RIPE được hỗ trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Nghiên cứu Nông nghiệp & Thực phẩm, và Văn phòng Phát triển & Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Vương quốc Anh.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Ông Long từ Trường Sinh học ANU cho biết: “Trong số các sinh vật này có vi tảo và vi khuẩn lam từ môi trường nước, có các enzim Rubisco hoạt động hiệu quả nằm bên trong các giọt protein lỏng và các ngăn chứa protein được gọi là pyrenoids và carboxysomes”.

 

Làm thế nào mà các ngăn protein này hỗ trợ trong chức năng Rubisco vẫn chưa hoàn toàn được biết. Nhóm từ ANU nhằm mục đích tìm ra câu trả lời bằng cách sử dụng một mô hình toán học tập trung vào phản ứng hóa học mà Rubisco thực hiện. Khi thu CO2 từ khí quyển, Rubisco cũng giải phóng các proton tích điện dương.

 

Long cho biết: “Bên trong các ngăn của Rubisco, những proton này có thể tăng tốc độ Rubisco bằng cách tăng lượng CO2 có sẵn. Các proton thực hiện điều này bằng cách giúp chuyển bicarbonate thành CO2. Bicarbonate là nguồn chính của CO2 trong môi trường nước và các sinh vật quang hợp sử dụng bicarbonate có thể cho chúng ta biết nhiều điều về cách cải thiện giống cây trồng”.

 

Mô hình toán học mang lại cho nhóm ANU một ý tưởng tốt hơn về lý do tại sao những ngăn Rubisco đặc biệt này có thể cải thiện chức năng của enzim và nó cũng giúp họ hiểu rõ hơn về cách chúng tiến hóa. Một giả thuyết từ nghiên cứu cho rằng các giai đoạn CO2 thấp trong bầu khí quyển cổ đại của trái đất có thể là nguyên nhân kích thích vi khuẩn lam và vi tảo tiến hóa các ngăn chuyên biệt này, trong khi chúng cũng có thể có lợi cho các sinh vật phát triển trong môi trường ánh sáng yếu.

 

Các thành viên ANU của dự án Thực hiện Tăng hiệu quả Quang hợp (RIPE) đang cố gắng xây dựng các ngăn Rubisco chuyên biệt này trên cây trồng để hỗ trợ tăng năng suất.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 45

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD