Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  25822710
Trung Quốc: Thay đổi công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi
Thứ hai, 26-04-2021 | 08:01:17

Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị giảm ngô và bột đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm.

 

Ngày 21/4/20121, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị giảm ngô và bột đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm, một biện pháp có thể định hình lại dòng chảy ngũ cốc vào nước mua ngô và đậu tương hàng đầu thế giới.
 
Giá ngô của Trung Quốc đã tăng hơn 30% trong năm gần đây nhất sau khi sản lượng và kho dự trữ nhà nước giảm. Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhiều ngô hơn để bù đắp thâm hụt trong nước. Vì vậy, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã và đang chuyển sang các chất thay thế rẻ hơn, đặc biệt là lúa mì.
 
Giá ngô và đậu tương tương lai trên sàn giao dịch Chicago đã ghi nhận mức cao nhất trong nhiều năm vào ngày 21/4, vì vậy các hướng dẫn mới của Trung Quốc có thể không làm được gì nhiều trong thời gian tới để kiềm chế chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao.
 
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình, các hướng dẫn mới nhằm cải thiện việc sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có và tạo ra một công thức phù hợp hơn với điều kiện của Trung Quốc.
 
Trung Quốc tiêu thụ khoảng 175 triệu tấn ngô làm thức ăn chăn nuôi mỗi năm và con số đó sẽ tăng lên khi có nhiều gia súc được nuôi trong các trang trại chuyên sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp.
 
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nước này cũng nhập khẩu gần 100 triệu tấn đậu tương để nghiền thành bột đậu tương cho động vật.
 
Bộ Nông nghiệp cho biết gạo, sắn, cám gạo, lúa mạch và cao lương cũng là những lựa chọn thay thế thích hợp cho ngô, trong khi bột hạt cải dầu, bột hạt bông, bột đậu phộng, bột hướng dương, bột chưng cất ngũ cốc khô, bột cọ, bột lanh, bột vừng và các sản phẩm phụ chế biến từ ngô là các tùy chọn tốt để thay thế bột đậu tương.
 
Li Hongchao, nhà phân tích cấp cao tại trang web thương mại Myagric.com, cho biết, hướng dẫn này có thể chỉ ảnh hưởng đến các công ty không theo kịp xu hướng thay thế.
 
Việc sử dụng nhiều hơn lúa mì, có nhiều protein hơn ngô, đã làm giảm nhu cầu đối với bột đậu tương.
 
Tuy nhiên, một nhà kinh doanh sản phẩm lúa mì cho biết nó có thể có "tác động đáng kể".
 
"Nhiều khách hàng của nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn đang sử dụng khá ít ngô. Họ đã giảm lượng sử dụng nhưng không cắt bỏ ngô hoàn toàn", ông nói và từ chối nêu tên vì ông không được phép chia sẻ thông tin với truyền thông.
 
Một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu nhu cầu lớn của Trung Quốc đối với các loại ngũ cốc nhập khẩu có giảm đi nhiều hay không bởi các loại thức ăn thay thế, được sản xuất với khối lượng nhỏ hơn nhiều so với ngô và đậu tương hay không?
 
Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao tại StoneX, cho biết, thật khó để thấy điều này thay đổi bất cứ điều gì. Khối lượng đậu tương Mỹ có thể xuất khẩu trong một ngày lớn hơn khối lượng xuất khẩu toàn cầu hàng năm của bã hạt bông.
 
Bộ cũng cung cấp một số công thức thức ăn chăn nuôi được đề xuất tùy thuộc vào điều kiện từng vùng.
 
Những công thức đó bao gồm giảm ít nhất 15% ngô trong khẩu phần ăn của lợn ở Đông Bắc Trung Quốc bằng cách sử dụng gạo và cám gạo, hoặc sử dụng lúa miến, bột sắn, bột cám gạo và lúa mạch để thay thế ngô trong thức ăn cho lợn ở miền Nam Trung Quốc.
 
Ở một số vùng, họ khuyến nghị loại bỏ hoàn toàn bột đậu tương và thay thế bằng các bữa ăn khác.
 
Chỉ đối với thức ăn chăn nuôi lợn, nếu sản lượng lợn hơi quay trở lại mức vào cuối năm 2017 và các nhà sản xuất thức ăn thay thế ngô và bột đậu tương theo tỷ lệ khuyến nghị, thì sẽ cắt giảm sử dụng ngô khoảng 40-50 triệu tấn và giảm lượng sử dụng bột đậu tương xuống 4 -8 triệu tấn, theo Lu Min, nhà phân tích của công ty môi giới Zhaojin Futures, trích dẫn một ước tính sơ bộ.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, sẽ rất khó để đưa ra ước tính chính xác về lượng ngô và bột đậu tương sẽ bị cắt giảm theo hướng dẫn, chẳng hạn như trong một số chế độ ăn được khuyến nghị, việc sử dụng ngô bị cắt giảm, nhưng nhiều phụ phẩm ngũ cốc từ quá trình sản xuất ethanol (DDGS) hơn, năng lượng protein của ngô và các axit amin được đề xuất đều được làm từ ngô.
 
Wang Xiaoyang, nhà phân tích của Sinolink Futures cho biết, đây chỉ là một gợi ý cho các công ty, không phải là quy tắc bắt buộc họ phải thực hiện. Việc các công ty có lựa chọn thay thế hay không phụ thuộc vào chi phí.
 
Wang Xiaoyang cho biết thêm. các nhà sản xuất đã thay thế bằng ngô và bột đậu tương với tỷ lệ cao hơn nhiều so với khuyến nghị chính thức. Chi phí là yếu tố cơ bản để quyết định vấn đề.
 

Phương Thúy - VINANET, nguồn: VITIC/reuters

Trở lại      In      Số lần xem: 40

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD