Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  25770929
Vi khuẩn giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn
Thứ ba, 20-04-2021 | 08:08:59

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Bonn và Đại học Tây Nam ở Trung Quốc đã xác định một sự phụ thuộc lẫn nhau đáng chú ý: cây bắp có thể thu hút các vi khuẩn trong đất, từ đó giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Về lâu dài, việc này sẽ tạo ra các giống bắp mới cần ít phân bón hơn và giảm tác động đến môi trường. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Plants.

 

Cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất thông qua rễ của chúng. Thực tế ít ai biết cây trồng cũng phóng thích các chất vào đất.

 

Các nhà khoa học tham gia đã nghiên cứu vài giống bắp khác nhau đáng kể về sản lượng. Trong quá trình tìm nguyên nhân, họ đã phát hiện một loại enzyme flavone synthase 2. “Giống bắp 787 cho năng suất cao mà chúng tôi đã nghiên cứu chứa một lượng lớn enzyme này trong rễ của chúng”, theo giải thích của tiến sĩ Peng Yu, Viện Nghiên cứu Khoa học Cây trồng và Bảo tồn Tài Nguyên (INRES) thuộc Đại học Bonn. “Cây trồng sử dụng enzyme này để tạo ra các chất từ nhóm flavonoid và phóng thích chúng vào đất”.

 

Flavonoids giúp tạo màu hoa và quả. Tuy nhiên, trong đất nó lại thể hiện một chức năng khác: flavonoids đảm bảo các vi khuẩn chuyên biệt tích tụ xung quanh rễ cây. Các vi khuẩn này giúp tạo thành nhiều nhánh bên của rễ, gọi là rễ bên, theo giải thích của giáo sư tiến sĩ Frank Hochholdinger - Viện Nghiên cứu Khoa học Cây trồng và Bảo tồn Tài Nguyên (INRES). “Điều này có nghĩa là cây trồng sinh trưởng nhanh hơn đặc biệt khi khan hiếm nitơ”.

 

Đất được khử trùng không tạo ra sự sinh trưởng vượt bậc cho cây trồng

 

Các nhà khoa học đã chứng minh trong các nghiên cứu. Họ đã sử dụng giống bắp LH93, thường tạo ra các cây không tốt. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi họ trồng giống bắp LH93 này trên đất mà trước đó đã trồng giống bắp 787: sau đó giống LH93 đã sinh trưởng nhanh một cách đáng kể. Hiệu ứng này đã biến mất khi các nhà thực vật học khử trùng đất trước khi trồng cây. Điều này cho thấy rằng các vi khuẩn có trong đất chịu trách nhiệm cho sự sinh trưởng vượt bậc và chúng đã bị chết trong quá trình khử trùng.

 

Các nhà khoa học đã có thể chứng minh trong một thí nghiệm khác rằng thật sự vi sinh vật kích thích sự phát triển của rễ bên. Họ đã sử dụng giống bắp bị đột biến không có rễ bên. Tuy nhiên, khi bổ sung vào đất một lượng vi sinh vật thì rễ đột biến đã bắt đầu tạo nhánh. Vẫn chưa rõ hiệu ứng này xảy ra như thế nào. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của vi khuẩn, cây bắp chống chịu tốt hơn với tình trạng thiếu nitơ.

 

Các kết quả có thể góp phần xây dựng một nền nông nghiệp bền vững hơn

 

Nitơ thật sự rất quan trọng cho sự sinh trưởng của cây trồng, vì thế người nông dân đã sử dụng phân bón để tăng lượng nitơ trong đất. Tuy nhiên, một ít lượng phân bón bị rửa trôi khi trời mưa hay thấm vào nước ngầm. Nitơ trong phân bón cũng có thể thoát vào không khí dưới dạng oxide nitơ hay khí  amonium, gây ra hiệu ứng nhà kính. Hơn nữa, việc sản xuất phân đạm cần rất nhiều năng lượng. “Nếu chúng tôi tạo ra các giống cây trồng mới có thể cải thiện việc sử dụng nitơ với sự hỗ trợ của các loài vi khuẩn, chúng tôi sẽ giảm đáng kể việc ô nhiễm môi trường”, Yu hi vọng.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng thực vật giúp hình thành các điều kiện của đất canh tác theo hướng có lợi cho mình. Tuy nhiên, cho đến nay trong lĩnh vực nhân giống đã bỏ quên khía cạnh này. Theo tiến sĩ Peng Yu, nhiều tương tác giữa rễ cây và vi sinh vật trong đất đến nay vẫn chưa hiểu rõ. Anh ấy muốn giúp để thay đổi điều này.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Đại học Bonn.

Trở lại      In      Số lần xem: 47

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD