Huân chương Ðộc lập
- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3
Huân chương Lao động
- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3
Giải thưởng Nhà nước
- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)
- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)
Giải thưởng VIFOTEC
- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)
- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)
- Giống Sắn KM 140 (2010)
Đang trực tuyến : 14 | |
Số lượt truy cập : 35716610 | |
Vỏ đậu nành có thể trở thành nguồn nitro khác cho cây trồng không?
Thứ sáu, 06-12-2024 | 08:03:20
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Carol Brown
Vỏ đậu nành dạng viên được trộn vào đất để xem liệu chúng có thể là nguồn nitơ giải phóng chậm bổ sung hay không. Nguồn: Szilvia Yuja.
Ngành công nghiệp đậu nành cố gắng sử dụng mọi bộ phận của đậu nành để không có gì bị lãng phí. Khi thu hoạch, thân và vỏ đậu nành được đưa trở lại đất để cải thiện chất hữu cơ và thay thế chất dinh dưỡng. Đậu được nghiền thành bột và dầu. Vỏ, sản phẩm phụ của quá trình nghiền đó, thường được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm những công dụng khác của vỏ đậu nành để cải thiện giá trị kinh tế của chúng.
Szilvia Yuja, một chuyên gia nghiên cứu đất tại Trung tâm nghiên cứu mở rộng Carrington của Đại học bang North Dakota, đã tiến hành một dự án để tìm hiểu xem liệu cây trồng có thể sử dụng các chất dinh dưỡng có trong vỏ đậu nành hay không.
"Vào năm 2023, chúng tôi đã bón vỏ đậu nành ngay trước khi trồng lúa mì xuân trên các lô nghiên cứu", Yuja cho biết. "Tôi hy vọng lúa mì sẽ sử dụng vỏ đậu nành làm nguồn nitơ giải phóng chậm bổ sung nhưng chúng tôi không thấy sự khác biệt đáng kể về mức nitrat giữa các lô".
Vỏ đậu nành chứa các chất dinh dưỡng bao gồm nitơ, kali và một lượng nhỏ phốt pho, lưu huỳnh và magiê. Chúng cũng có một lượng cacbon khá lớn (Hình 1). Yuja đã phân tích vỏ đậu nành tại phòng thí nghiệm để biết hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Điều này xác định lượng nitơ mà cô ấy bón cho các lô đất.
Phân tích chất dinh dưỡng của vỏ đậu nành, được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Agvise
Yuja đã tiến hành nghiên cứu trên các thửa ruộng lúa mì với những so sánh sau:
- 40 pound N từ vỏ đậu nành - 40 pound N bón dưới dạng urê - 90 pound N (tỷ lệ N tối ưu) với hỗn hợp 50 pound N từ urê và 40 pound N từ vỏ đậu nành - 90 pound N chỉ từ urê (tỷ lệ N tối ưu) - Một lô đối chứng không bón N.
Các biện pháp xử lý được áp dụng trên các lô đất khô và có tưới tiêu, cả hai đều áp dụng phương pháp cày xới thông thường, với một lô đất khô, không cày xới.
“Chúng tôi đã lấy mẫu đất từ mỗi lô sau khi thu hoạch lúa mì để đo hàm lượng nitrat trong đất, nhưng điều đó không thực sự phản ánh toàn bộ bức tranh”, cô giải thích. “Chúng tôi biết rằng nitơ trong vỏ đậu nành ban đầu được liên kết ở dạng hữu cơ, không sẵn sàng cho cây trồng. Cuối cùng, thông qua hoạt động của vi khuẩn, một phần hoặc toàn bộ lượng nitơ đó dự kiến sẽ được giải phóng dưới dạng có thể hấp thụ được của cây như nitrat hoặc amoni”.
Amoni là dạng nitơ tạm thời và phần lớn nitơ này nhanh chóng được chuyển đổi thành nitrat, bà nói. Vì lý do này, họ đã thử nghiệm nitrat khi lấy mẫu đất để tìm hiểu lượng nitơ có sẵn cho cây.
“Trong dự án này, mức nitrat trong các lô có vỏ đậu nành không khác gì so với các lô đất chưa qua xử lý”, Yuja bình luận. “Điều này cho chúng ta biết rằng mặc dù nitơ từ vỏ đậu nành đã được bổ sung vào đất, nhưng nó vẫn chưa được chuyển đổi thành dạng có thể hấp thụ được cho cây tại thời điểm lấy mẫu và do đó, cây không thể hấp thụ được”.
Bà lưu ý rằng mức nitrat trong đất cao hơn một chút ở các lô được tưới nước, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bà nói, vì độ ẩm giúp phân hủy các chất cặn bã.
Trong nghiên cứu, một kết quả không mong đợi vẫn là kết quả. Dự án nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng vỏ đậu nành làm nguồn nitơ bổ sung không làm tăng năng suất đáng kể so với nơi không bón nitơ trong năm đó.
Võ Như Cầm theo Soybeanresearchinfo.
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Trở lại In Số lần xem: 209 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
|