Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  34039291
Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các loài thụ phấn

Một nghiên cứu mới đã phát hiện biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các loài thụ phấn, như ong vò vẽ, ong bắp cày và bướm, những loài quan trọng cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, năng suất cây trồng và an ninh lương thực. Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều mối đe dọa đối với các loài thụ phấn là do hoạt động của con người. Nghiên cứu 'Những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm số lượng loài thụ phấn trên toàn thế giới' cho thấy rằng nhiều mối đe dọa đối với loài thụ phấn là do hoạt động của con người.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các loài thụ phấn, như ong vò vẽ, ong bắp cày và bướm, những loài quan trọng cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, năng suất cây trồng và an ninh lương thực. Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều mối đe dọa đối với các loài thụ phấn là do hoạt động của con người.

 

 

Nghiên cứu 'Những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm số lượng loài thụ phấn trên toàn thế giới' cho thấy rằng nhiều mối đe dọa đối với loài thụ phấn là do hoạt động của con người.

 

Quần thể các loài thụ phấn đang giảm trên toàn thế giới và 85% các loài thực vật có hoa và 87 loại cây trồng hàng đầu trên thế giới phụ thuộc vào các loài thụ phấn để sản xuất hạt giống. Sự suy giảm của các loài thụ phấn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn đa dạng sinh học, làm giảm năng suất cây trồng và đe dọa an ninh lương thực.

 

Theo Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (IPBES), khoảng 16% các loài thụ phấn có xương sống, như chim và dơi, và 40% các loài thụ phấn không xương sống, như ong và bướm, có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Tác giả nghiên cứu cho rằng những nỗ lực kiểm soát các yếu tố khác nhau tác động tiêu cực đến các loài thụ phấn phải tiếp tục gây ra những hậu quả thảm khốc. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây suy giảm côn trùng thụ phấn có thể giúp phát triển các chiến lược và kế hoạch hành động để bảo vệ và bảo tồn các loài thụ phấn cũng như các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu mà chúng cung cấp.

Thay đổi nước và nhiệt độ

 

Các nhà nghiên cứu khẳng định những thay đổi về nước và nhiệt độ liên quan đến biến đổi khí hậu có thể làm giảm số lượng và chất lượng nguồn tài nguyên sẵn có cho các loài thụ phấn, làm giảm khả năng sống sót của ấu trùng hoặc con trưởng thành và làm thay đổi môi trường sống phù hợp.

 

Trong khi đó, các loài thụ phấn bị tác động tiêu cực bởi các hành động của con người bao gồm mất và suy thoái môi trường sống, sử dụng hóa chất nông nghiệp, biến đổi khí hậu và ô nhiễm.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong trường hợp không có loài thụ phấn, thực phẩm chế độ ăn uống của con người sẽ chuyển sang ưu tiên lúa mì, gạo, yến mạch và ngô, vì đây là những loại cây trồng thụ phấn nhờ gió. Các loại cây trồng sinh sản sinh dưỡng như chuối sẽ được duy trì.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận bằng lời khuyên áp dụng một cách tiếp cận toàn diện hơn để bảo tồn các loài thụ phấn, với các chiến lược quản lý tích hợp môi trường sống tự nhiên và hệ thống nông nghiệp, cùng với ong hoang dã và ong được quản lý, nên trở thành ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới.

 

MH - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 96

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD