Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  26042081
Nghiên cứu phân tử thực vật có thể tạo nên nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho động vật

Một giáo sư tại Đại học North Texas (UNT) đã đưa các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đến gần hơn cách tạo ra chất tanin cô đặc trong cây thức ăn gia súc như cỏ linh lăng, không chỉ làm cho thức ăn bổ dưỡng hơn cho động vật mà còn có khả năng cải thiện nguồn cung cấp lương thực và hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Tanin là phân tử sinh học liên kết với protein trong chế độ ăn uống của con người và động vật.

Nguồn: Đại học North Texas.

 

Một giáo sư tại Đại học North Texas (UNT) đã đưa các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đến gần hơn cách tạo ra chất tanin cô đặc trong cây thức ăn gia súc như cỏ linh lăng, không chỉ làm cho thức ăn bổ dưỡng hơn cho động vật mà còn có khả năng cải thiện nguồn cung cấp lương thực và hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

 

Tanin là phân tử sinh học liên kết với protein trong chế độ ăn uống của con người và động vật. Sự liên kết này làm chậm tốc độ phân giải protein ở động vật nhai lại như gia súc, cừu và dê, dẫn đến giảm phát thải khí mê-tan. Tanin có nhiều trong cà phê, trà và nho, chúng ảnh hưởng đến hương vị nông sản và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, mang lại cho nghiên cứu những ứng dụng sâu rộng.

 

Một bài báo gần đây trên tạp chí Science Advances đã thảo luận về tiến trình mà Richard Dixon, phó giám đốc Viện Khám phá Sinh học tại UNT và nhóm của ông đã thực hiện trong công việc tìm hiểu cách thực vật tạo ra tanin cô đặc. Mục tiêu của họ là tạo ra chất tanin cô đặc để làm cho cỏ linh lăng giàu dinh dưỡng hơn và ít gây đầy hơi cho vật nuôi.

 

Theo Dixon, bài báo này có thể là bước cuối cùng để hiểu một quá trình phức tạp đến khó tin.

 

Ông cho biết nghiên cứu không chỉ có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm cho động vật và con người, mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường đối với phát thải khí nhà kính.

 

Dixon nhận xét: “Những đóng góp tiêu cực của nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu thông qua việc thải khí mê-tan từ gia súc là rất lớn. Việc phát triển các loại cây làm thức ăn gia súc có thể tạo ra ít khí mê-tan hơn là thực sự quan trọng, nếu chúng ta tiếp tục ăn thịt bò trong tương lai".

 

Ông đã nghiên cứu tổng hợp tanin trong nhiều năm, thúc đẩy lĩnh vực này hướng tới sự hiểu biết đầy đủ hơn về cách các phân tử được tạo ra trong thực vật. Các nhà nghiên cứu của UNT Ji Hyung Jun và Nan Lu, đồng tác giả của bài báo gần đây nhất, đang tìm cách mở rộng nghiên cứu với các loại cây trồng khác.

 

Họ hiện đang làm việc với Dixon nghiên cứu việc tăng hàm lượng tanin trong đậu nành và đưa chúng vào ngô, nơi mà tanin không tự nhiên được tìm thấy. Thực tế khó chứng minh, vì người ta không rõ những gì còn thiếu để cho phép hình thành tanin trong ngô. Nghiên cứu có thể dẫn đến những đột phá trong các vấn đề mà nhiều loại thực phẩm phải đối mặt.

 

“Đậu là một loại cây trồng chủ lực ở nhiều nước đang phát triển. Chất tanin trong vỏ hạt của đậu có thể gây bất lợi vì chúng có thể liên kết với sắt, gây ra tình trạng thiếu sắt ở những người sử dụng cây trồng này là thành phần chính trong chế độ ăn uống. Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi càng biết nhiều hơn về cách ngưng hoặc tạo ra tanin, chúng ta càng tìm được nhiều ứng dụng hơn".

 

Dixon cho biết ông rất mong được xem các nhà nghiên cứu trong tương lai sẽ làm gì với nghiên cứu này của ông. Trong nhiều trường hợp, những đột phá trong những nghiên cứu trước đây của ông đã chỉ ra cách thức mà những phân tử phức tạp này được hình thành mang nhiều sắc thái hơn nhiều so với những gì mọi người tin tưởng ban đầu.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 18

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD