Không khí khô có thể gây áp lực lên thực vật hơn đất khô

Ngày cập nhật: 13 tháng 9 2016
Chia sẻ

Nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Đại học Indiana cho thấy, độ ẩm tương đối thấp trong không khí là một nguyên nhân đáng kể và chưa được đánh giá đúng gây áp lực cho thực vật trong điều kiện thời tiết nóng, khô.

 

Các mô hình được sử dụng để đánh giá tác động của hạn hán đối với hệ sinh thái cần được tinh chế để giải thích chính xác hơn vai trò của độ ẩm không khí thấp. Điều này sẽ rất quan trọng trong tương lai, khi mà khí hậu Trái đất trở nên nóng hơn và độ ẩm thấp hơn có ảnh hưởng ngày càng lớn.

Và khi độ ẩm giảm, thực vật có thể trở nên kém hiệu quả trong việc loại bỏ các-bon ra khỏi khí quyển, giảm khả năng bù đắp biến đổi khí hậu. Đồng thời, các chiến lược quản lý nông nghiệp như thủy lợi, giúp cải thiện độ ẩm đất nhưng lại có tác động đến độ ẩm không khí, có thể kém hiệu quả trong tương lai.

Nghiên cứu “Tầm quan trọng ngày càng tăng của nhu cầu không khí đối với nước hệ sinh thái và dòng các-bon” được đăng trên tạp chí Nature Climate Change.

Thời tiết khô ảnh hưởng đến thực vật theo hai con đường cơ bản: qua sự thay đổi về độ ẩm trong đất và độ ẩm tương đối trong không khí. Độ ẩm đất cung cấp nước cho cây; trong khi khô hạn sẽ cung cấp ít hơn. Độ ẩm tương đối thấp tạo ra nhu cầu hút nước từ cây; trong giai đoạn khô hạn, không khí khô đòi hỏi nhiều nước hơn.

Thực vật đã tiến hóa để có thể đóng các stomate – các lỗ nhỏ tí hon trên bề mặt lá – trong thời tiết khô để ngăn chặn mất độ ẩm quá mức. Tuy nhiên, thực vật cũng hấp thu các-bon đi-ô-xýt từ khí quyển thông qua các stomate. Khi stomate đóng, chúng thu giữ ít các-bon hơn.

Trước nghiên cứu này, khó có thể biết phản ứng của thực vật đối với hạn hán như thế nào do độ ẩm đất thấp và do độ ẩm tương đối thấp. Các mô hình khí hậu dường như phụ thuộc vào độ ẩm đất, mặc dù các nhà khoa học biết rằng độ ẩm tương đối thấp có thể có tác động độc lập và quan trọng.

Hiện tại, các nhà khoa học đã có thể tách rời tác động của độ ẩm đất và độ ẩm tương đối bằng cách phân tích dữ liệu thu thập được trong sự phát triển từng giờ từ 38 “tòa tháp” trong mạng lưới AmeriFlux Network, một bộ sưu tập các vị trí trong nhiều hệ sinh thái, thu thập dữ liệu vi khí tượng quan trọng mỗi giờ và chia sẻ dữ liệu này với các nhà nghiên cứu khác. Khi độ ẩm đất thay đổi chút ít trong một ngày, độ ẩm có thể biến động lớn, cho phép tác động của độ ẩm đất và độ ẩm tương đối được đánh giá độc lập bằng dữ liệu tần suất cao này.

 

M.H - Mard, theo EurekAlert.

Số lần xem: 1120

Đơn vị thành viên
Liên kết đối tác

Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam
Địa chỉ: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Tân Định, TP.HCM
Điện thoại: 028. 38234076 –  38228371
Website : http://iasvn.org - Email: iasvn@vnn.vn