Tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025
1. Tình hình sản xuất nông lâm thủy sản
Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong tháng 5/2025 diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi; giá bán các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực vẫn tiếp đà tăng cao do thị trường trong nước và xuất khẩu vẫn cơ bản ổn định, người sản xuất có lợi nhuận, đầu tư vào sản xuất; sản lượng các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản chủ yếu thu hoạch trong kỳ tăng khá so với cùng kỳ năm trước.
Trồng trọt: Ước tính đến cuối tháng 5/2025, cả nước đã gieo cấy được khoảng 4,22 triệu ha lúa, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước; diện tích thu hoạch đạt 2,57 triệu ha, giảm 2,4%; sản lượng lúa trên diện tích thu hoạch đạt 17,5 triệu tấn, giảm 2%; năng suất tính trên diện tích thu hoạch đạt 68 tạ/ha, tăng 0,4%.
Chăn nuôi: Chăn nuôi lợn, gia cầm tương đối thuận lợi nhờ dịch bệnh được kiểm soát, giá bán sản phẩm duy trì ở mức có lợi cho người chăn nuôi. Ước tính đến cuối tháng 5/2025, đàn lợn của cả nước tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, đàn gia cầm tăng 3,5%, trong khi tổng số trâu giảm 3,6%, đàn bò giảm 0,4%. Về chăn nuôi lợn: Tổng số lợn cả nước tại thời điểm cuối tháng 5 ước đạt 27,1 triệu con, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó một số địa phương có số đầu con tăng cao do thu hút được nhiều doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi như: Tây Ninh tăng 54,3%; Gia Lai tăng 38,6%; Tiền Giang tăng 24,1%; Sơn La tăng 11,3%; Bình Định tăng 9,5%. Tuy nhiên, một số địa phương còn thận trọng trong việc mở rộng quy mô đàn do lo ngại dịch bệnh bùng phát và việc thực hiện quy định không được phép chăn nuôi trong khu vực đông dân cư nên đàn lợn như: Khánh Hòa giảm 23,9%; Đồng Nai giảm 3,7%.
Chi tiết xin xem tệp đính kèm!
Số lần xem: 85












