Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  24017909
Hợp tác xã "bắt tay" doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị lúa gạo
Thứ tư, 24-06-2020 | 08:32:57

Việc hợp tác xã và doanh nghiệp cùng tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm đã giúp có thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất và tiếp cận được trình độ quản lý, định hướng kinh doanh.

 

Các thành viên hợp tác xã liên kết trong sản xuất, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

 

Những năm qua, nông dân nói chung và hợp tác xã sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói riêng, hàng năm luôn gặp phải khó khăn do tình trạng được mùa mất giá. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chỉ thu mua lúa tại kho và thu mua chủ yếu thông qua các thương lái. Từ đó, nông dân hay bị thương lái ép giá, kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí có nông dân bị quỵt tiền lúa.
Theo ông Nguyễn Văn Thế, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang, từ năm 2015 đến nay, để có được vùng nguyên liệu xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp đã trực tiếp xuống ký hợp đồng mua lúa với từng hộ nông dân.

 

Do doanh nghiệp không ký hợp đồng với hợp tác xã nên tình trạng phá hợp đồng "bẻ kèo’ giữa doanh nghiệp và nông dân, do giá lúa không ổn định hoặc thương lái đưa giá ảo để phá giá và cạnh tranh không lành mạnh với doanh nghiệp, gây mất ổn định tại địa phương.


Thực hiện Đề án "Xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa" của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang về xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang đã chủ động, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, địa phương giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu gạo xuống hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho thành viên hợp tác xã.


Việc thực hiện khâu tiêu thụ trong chuỗi liên kết thời gian đầu gặp không ít khó khăn do thành viên hợp tác xã đã quen sản xuất lúa theo phương thức thông thường, khi sản xuất theo chuỗi phải canh tác theo quy trình nên thành viên e ngại.

 

Thành viên sợ không đảm bảo năng suất do phải sử dụng giống lúa mới và tên loại vật tư nông nghiệp mới, lạ theo yêu cầu của doanh nghiệp; hoặc sợ bị doanh nghiệp "bẻ kèo" nên thành viên hợp tác xã chưa tích cực tham gia.


Mặt khác, cán bộ quản lý hợp tác xã đa số là những người có tâm huyết, có uy tín trong cộng đồng được thành viên bầu lên, nên đa số là lớn tuổi và trình độ, năng lực hạn chế nên chưa đủ khả năng để thực hiện được các khâu trong chuỗi liên kết. Một số cán bộ thì sợ trách nhiệm, đụng chạm nên ngán ngại không muốn tham gia.


Bên cạnh đó, để thực hiện được chuỗi liên kết, hợp tác xã phải thực hiện tốt khâu cung ứng đầu vào để đảm bảo thực hiện đồng loạt các dịch vụ như: thủy lợi, làm đất, lúa giống, gieo sạ, vật tư nông nghiệp, thu hoạch... nhưng hiện đa số các hợp tác xã chỉ thực hiện được một dịch vụ thủy lợi.


Để xây dựng được chuỗi liên kết trong các hợp tác xã sản xuất lúa, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh, có kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai cụ thể hóa các chính sách để hỗ trợ hợp tác xã phát triển.


Liên minh Hợp tác xã tỉnh tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp giữa Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang với các sở, ban ngành liên quan và địa phương trong quản lý và định hướng phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.


Đồng thời, Liên Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh thực hiện tốt trong tư vấn trong quản lý, điều hành, hỗ trợ các hợp tác xã từng bước để thực hiện được chuỗi liên kết như: tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về các chuyên ngành quản trị nội dung được cụ thể hóa và sát với hợp tác xã cho đối tượng là thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc và kế toán; tư vấn cho cán bộ quản lý về kỹ năng tổ chức thực hiện các dịch vụ để thực hiện các khâu cung ứng đầu vào - sản xuất - thu gom - tiêu thụ nông sản trong chuỗi liên kết.


Đối với khâu tiêu thụ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang trực tiếp hỗ trợ hợp tác xã qua việc chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương tổ chức hội thảo tại hợp tác xã để thành viên và doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ đối thoại, thỏa thuận mua - bán và đi tới thống nhất ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.


Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang và các sở, ngành, địa phương với vai trò làm trung gian, cầu nối, tư vấn giúp cho thành viên và doanh nghiệp thượng lượng, mua - bán. Riêng Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang có trách nhiệm tư vấn giúp hợp tác xã xây dựng hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với doanh nghiệp.


Với cách làm trên, hàng năm, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ được 219 hợp tác xã sản xuất lúa, với tổng diện tích 37.273 ha tham gia vào chuỗi liên kết; trong đó, có 9 hợp tác xã có doanh nghiệp xin gia nhập làm thành viên, góp vốn điều lệ; có 2 hợp tác xã liên kết với nhau. Số hợp tác xã còn lại đã chỉ làm dịch vụ thủy lợi, khâu sản xuất và khâu tiêu thụ.

Các thành viên hợp tác xã liên kết trong sản xuất, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

 

Theo Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Thế, việc hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm và được doanh nghiệp tham gia làm thành viên, làm cán bộ quản lý, ngoài việc doanh nghiệp không yêu cầu phải chia lãi và phải trả lương mà hợp tác xã còn được doanh nghiệp đầu tư vốn san lấp mặt bằng, lúa giống, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn quy trình sản xuất lúa an toàn, tiếp cận được trình độ quản lý doanh nghiệp; định hướng trong sản xuất kinh doanh.


Từ đó, thành viên hợp tác xã an tâm được ổn định đầu ra, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi là có được vùng nguyên liệu ổn định, có chỉ dẫn địa lý sẽ thuận lợi hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường gạo quốc tế.


Đến đầu năm 2020, tỉnh Kiên Giang có 451 hợp tác xã, với 59.024,1  ha canh tác, chiếm 14,16% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh; có 52.795 hộ thành viên, chiếm 14,5% số hộ của tỉnh và tạo việc làm cho 9.443 lao động thường xuyên và lao động thời vụ; trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có 399 hợp tác xã; lĩnh vực phi nông nghiệp có 52 hợp tác xã./.

 

Lê Sen - TTXVN

Trở lại      In      Số lần xem: 63

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD