Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  22789551
Tiến hóa đã khiến tảo bị giam giữ và gen bị đánh cắp
Thứ sáu, 14-12-2012 | 13:07:19

Các động vật tí hon giam giữ tảo và lấy trộm gen để sản xuất năng lượng, do đó tiến hóa thành một loài mới và mạnh mẽ hơn cách đây nhiều triệu năm về trước, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature cho thấy.

 

captive_algae_525.png

Chú thích: đây là ảnh hiển vi điện tử chụp Bigelowiella natans. Ảnh: Paul Gilson

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy có một  liên kết bị thiếu trong quá trình tiến hóa bởi vì những tên trộm động vật tí hon (động vật nguyên sinh) không thể che dấu hoàn toàn tất cả các bằng chứng về tảo bị “bắt giữ”, và “bị bắt quả tang” qua quá trình giải trình tự gen.

 

Các động vật nguyên sinh bắt các gen cho quá trình quang hợp do đó nghiên cứu còn cung cấp hiểu biết về nguồn gốc và thiết lập lại chức năng của các gen này và có thể hữu ích trong sản xuất nhiên liệu sinh học tảo.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Dalhousie ở Canada và có Giáo sư Geoff McFadden từ Đại học Melbourne.

 

Giáo sư McFadden cho biết các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng các bước nhảy lượng tử của sự tiến hóa xảy ra bởi một sinh vật ăn thịt sinh vật khác, nhưng chúng ta không có nhiều bằng chứng thuyết phục.

 

Nhưng khi họ xem xét hai loại tảo cụ thể  là Guillardia theta và Bigelowiella natans thì nhóm nghiên cứu nhận ra sự tiến hóa không được hoàn chỉnh  lắm. Họ nhận thấy rằng tế bào của chúng có hai hạt nhân (như trung tâm điều khiển của tế bào có chứa DNA). Điều này là không bình thường bởi vì các tế bào thực vật và động vật chỉ có một nhân, do đó các gen này đã được giải trình tự để tìm hiểu rõ hơn.

 

"Chúng tôi cho rằng các gen để thực hiện chức quang hợp ban đầu được phát triển duy nhất một lần khoảng ba tỷ năm trước đây. Vì vậy, tất cả các loài thực vật, tảo và vi khuẩn lam mới có thể sản xuất năng lượng của chính chúng từ ánh sáng bởi vì chúng đã có được những gen này cho quá trình quang hợp," giáo sư McFadden cho biết.

 

Cũng giống như tù nhân ở Alcatraz (một nhà tù trên một hòn đảo đá ở Vịnh San Francisco, California . Nhà tù này, đã bị đóng cửa vào năm 1963 và nổi tiếng do rất khó khăn để thoát khỏi đó), tảo bị bắt giữ dường như đã được nuôi dưỡng bởi những kẻ đã giam giữ chúng và đường quý hiếm sản xuất từ ​​quang hợp đã trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn của kẻ nô dịch chúng là động vật nguyên sinh. Kẻ bị giam cầm sống bên trong tế bào của động vật nguyên sinh và trong điều kiện tốt, cặp đôi  này dần trở thành thống nhất thành một sinh vật duy nhất – một quá trình được gọi là nội cộng sinh, nghĩa là sống bên trong cùng nhau.

 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng những kẻ bắt cóc ban đầu tách biệt với nhiều dòng vô tính của nô lệ của chúng và đôi khi cướp bóc một hoặc hai dòng để lấy phần lớn các gen thiết yếu. Tuy nhiên, vào một số thời điểm theo thời gian, số lượng những người kẻ bị bắt giảm sút bên trong mỗi cai tù xuống schỉ còn một cá thể.

 

"Vì vậy, nếu chúng xâm nhập vào bên trong tế bào của tảo để ăn cắp các gen cần thiết cuối cùng, thì chúng họ sẽ phá hủy nó trong quá trình này và sau đó sẽ không thể sử dụng các gen này để thực hiện quá trình quang hợp. Vì vậy, 2 tế bào, 1 kẻ bị bắt và một kẻ bắt giữ, rõ ràng đã lâm vào tình huống tiến hóa cân bằng nhau, khi mà cả hai đều phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại," giáo sư giải thích.


Thanh Vân - Dost-dongnai Theo Eurekalert.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1145

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD