Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  3
 Số lượt truy cập :  18879811
Tuần tin khoa học 305 (03 - 09/12/2012)
Thứ sáu, 30-11-2012 | 19:41:18

Lúa giàu sắt thông qua biểu hiện hoàn toàn gen Osfer2

 

Các nhà khoa học thuộc ĐH Calcutta đã phát triển thành công giống lúa giàu sắt thông qua biểu hiện gen ferritin trong nội nhũ hạt gạo, gen Osfer2. Nhà sinh học phân tử Paul Soumitra và ctv. đã dòng hóa gen này từ cây lúa và cho biểu hiện hoàn toàn dưới điều kiện kiểm soát promoter của gen chuyên biệt trong nội nhũ GlutelinA2 (OsGluA2). Sau khi biến nạp vào giống Pusa-sugandi II, một giống lúa thơm thuộc loại hình indica, hạt thóc biotech này biểu thị hàm lượng ferritin gấp 8 lần bình thường, làm gia tăng đáng kể hàm lượng sắt và kẽm trong gạo. Gia tăng hàm lượng sắt trong nội nhũ hạt gạo biotech ( biotech rice), cho thấy tính chuyên biệt của mô mà ở đó promoter đặc hiệu bị cảm ứng. Không có bất cứ khác biệt nào được quan sát về tính trạng nông học giữa cây lúa biotech và cây lúa non-biotech. Những phát hiện này khẳng định sự biểu hiện đầy đủ gen ferritin trong nội nhũ hạt gạo là một kỹ thuật đạt hiệu quả cao cho chiến lược “biofortification” hàm lượng sắt trong cây lúa. Xem tóm tắt http://www.landesbioscience.com/journals/gmcrops/article/22104/.

 

John Innes Centre khám phá “Gateway Enzyme” làm thuốc trị bệnh ung thư

 

Các nhà nghiên cứu của John Innes Centre (JIC) đã tìm thấy một enzyme tự nhiên có thể chế tạo ra những hóa chất rất nhiều tiềm năng từ cây catnip (Nepeta cataria: cây bạc hà mèo) để làm thuốc vinblastine.  Những hóa chất đầy tiềm năng như vậy là iridoids, có tính chất chống lại ung thư, kháng viêm, kháng nấm ký sinh, và kháng vi khuẩn gây viêm nhiễm. Thêm vào đó, những hóa chất này cũng rất giống với dục tình hương (sex pheromone) của con aphids (rầy mềm). Hóa chất ấy có thể được sử dụng để phá hủy chu kỳ sinh sản của con aphids hoặc tạo ra hàng rào cản chúng xâm nhập vào cây trồng. Để tối đa hóa tiềm năng công nghệ sinh học của hợp chất iridoids, Sarah O'Connor và các nhà khoa học của JIC scientists đã tiến hành nghiên cứu có hệ thống. Họ phát hiện enzyme iridoid synthase có nhiệm vụ trong hoạt động sản sinh ra những iridoids, và làm thế nào gen này mã hóa được protein như vậy thông qua xác xét nghiệm sinh học, sự im lặng của gen, phân tích đồng thể hiện (co-expression analysis), và những nghiên cứu về vùng chức năng của gen. Kết quả này có thể giúp chúng ta sản xuất iridoids ở qui mô đại trà và các sinh vật cần phải sử dụng chúng trong nông nghiệp và trong dược phẩm. Xem:

http://www.nature.com/nature/journal/vaop/ncurrent/full/nature11692.html http://news.jic.ac.uk/2012/11/gateway-enzyme-for-chemicals/.

 

Công cụ kểm soát thời gian phát triển của tế bào  

 

 Các nhà khoa học thuộc ĐH Ohio State (OSU) đã phát triển được một công cụ lý tưởng để xem xét hoạt động của một tế bào nào đó trong phôi, quan sát cách định vị của tế bào ở vị trí đúng của chúng và thời gian chúng nhận các tín hiệu để khởi động chu kỳ sống. Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi nhà di truyền phân tử Sharon Amacher, phát triển công cụ lý tưởng nói trên nhờ nguyên tắc dung hợp một protein xác định bản chất chu kỳ phát triển của tế bào với protein huỳnh quang màu vàng. Họ sử dụng kỹ thuật thao tác trên phôi của cá Zebrafish và tìm kiếm chìa khóa phân tử mà chìa khóa này xác định được thời gian của sự phân đoạn ở phôi. Kết quả này làm rõ chức năng của một hệ thống thông tin, đó là lộ trình truyền tín hiệu Notch (Notch signaling pathway). Các tế bào phải chấp nhận tín hiệu Notch để tiếp tục hoạt động cùng một lúc với các tế bào khác và hình thành nên các phân đoạn, mà những phân đoạn này sẽ phân hóa thành các mô sau đó. Tuy nhiên, những tế bào như vậy có thể mở công tắc gen bằng cách hoạt động theo kiểu có hoặc không có tín hiệu. Công cụ này bác bỏ sự tin tưởng trước đây là gián phân giảm nhiễm (mitosis) xảy ra khi các tế bào kế cận biểu thị một điểm thấp về hoạt động gen đối với sự chấp nhận tín hiệu.  Xem chi tiết trên tạp chí Developmental Cell hoặc: http://www.cell.com/developmental-cell/abstract/S1534-5807(12)00420-0http://researchnews.osu.edu/archive/cellclock.htm.

 

Hình: Notch signaling pathway

 

Hợp tác phát triển giống lúa giàu kẽm (Zinc-Enriched Rice)

 

 Các nhà khoa học của ĐH Cranfield, Imperial College London và ĐH Southampton, Anh Quốc; Viện nghiên cứu Lúa quốc tế, Philippines; Viện nghiên cứu lúa Bangladesh; và Trung Tâm Nghiên cứu Quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) sẽ hợp tác giải quyết vấn đề thiếu kẽm, cả ở trong đất và trong cơ thể con người, thông qua công tác lai tạo phát triển giống lúa có khả năng hấp thu kẽm tốt, hàm lượng kẽm tích tụ ở hạt thóc cao. Họ sẽ cùng nhau làm việc trên các lô thí nghiệm ở đồng ruộng và phòng thí nghiệm nhằm hiểu được cơ chế hấp thu kẽm của cây lúa ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, và giữa các giống lúa khác nhau. Họ sẽ sử dụng thông tin di truyền để phát triển giống lúa có hàm lượng kẽm cao cho dù chúng được trồng ở đất thiếu kẽm. Liên hệ Prof. Guy Kirk at g.kirk@cranfield.ac.uk. để biết thêm chi tiết.

 

 Thông Báo

 

Sinh học phân tử thực vật ở Châu Âu

 

 Hệ thống nghiên cứu khu vực Châu Âu về hợp tác trong khoa học cây trồng (ERA-CAPS) kêu gọi sự kiến nghị của mọi người đối với việc mở rộng hoạt động nghiên cứu của Châu Âu, đặc biệt lĩnh vực sinh học phân tử. Quỹ tài trợ sẽ do tổ chức “Sáng kiến nghiên cứu xuyên quốc gia có chất lượng cao trong hợp tác”, ưu tiên đối với các lĩnh vực như sau: an ninh lương thực, cây trồng không phải là lương thực, thích nghi với biến đổi khí hậu, stress sinh học / phi sinh học. Gửi các đề nghị trước ngày 15-2-2013. Xem chi tiết

http://www.bbsrc.ac.uk/news/food-security/2012/121120-n-molecular-plant-sciences.aspx.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1051

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD